• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
สิ่งที่ 7 พรรคฝ่ายค้านน่าจะคิดทำ..

#1
สิ่งที่ 7 พรรคฝ่ายค้านน่าจะคิดทำ...


คือจัดตั้งรัฐบาลเงาหรือ  Shadow Government

เพื่อประกบรัฐมนตรีตัวจริงของรัฐบาลทั้งนี้หากเมื่อฝ่านค้านได้มีโอกาศเป็นรัฐบาลรัฐมนตรีเงาก็มักจะได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรี
หน้าที่ความรับผิดชอบของรัฐมนตรีเงาก็คือการทำหน้าที่วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลและรัฐมนตรีตัวจริง

เพื่อการออกหรือการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงาน ตลอดจนให้ข้อเสนอแนะเกี่ยวกับแนวนโยบายทางเลือกต่าง ๆ ต่อสาธารณะ

[Image: kapook_world-220673.jpg]

ทั้งนี้อย่าได้คิดว่าไปลอกหรือเลียนแบบต่างประเทศมาใช้เพราะประเทศที่มีระบบรัฐบาลเงามีทั้งประเทศในเครือจักรภพที่ใช้การเมืองระบบ เวสต์มินสเตอร์ เช่น ประเทศแคนาดา ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อินเดีย จาเมกา มาเลเซีย สิงคโปร์ และมอลตา 

ประเทศที่ใช้ระบอบกึ่งประธานาธิบดี เช่น ฝรั่งเศส ประเทศที่เปลี่ยนมาใช้การปกครองแบบรัฐสภา เช่น ญี่ปุ่น รวมทั้งประเทศประชาธิปไตยเกิดใหม่ เช่น โปแลนด์ ยูเครน คอซอวอ เป็นต้น

ในประเทศไทย เริ่มมีการจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเงาเป็นครั้งแรกในเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2551 เมื่อ นายอภืสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประกาศจัดตั้งคณะรัฐมนตรีเงา เพื่อติดตามการทำงานของรัฐบาลผสมที่มี[/url]พรรคพลังประชาชนเป็นแกนนำ และมีนายสมัคร สุนทรเวช [url=https://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%AA%E0%B8%A1%E0%B8%B1%E0%B8%84%E0%B8%A3_%E0%B8%AA%E0%B8%B8%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%A7%E0%B8%8A]เป็นนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลสมัยนายกฯยิ่งลักษณ์ ฝ่านค้านก็ได้มีการจัดตั้งรัฐบาลเงาเป็นคณะที่ 2 ด้วย
 
คิดว่าบ้านเมืองในสถานการณ์แบบนี้จำเป็นจะต้องมีรัฐบาลและคณะรัฐมนตรีเงาเป็นอย่างยิ่ง มันจะเป็นการควบคุมและแก้ปัญหาไปในตัวว่าทำไมรัฐบาล “ปายุด 2 “ ถึงกระเสือกระสนกันนักแบบไม่อายฟ้าอายดิน

ก็คงไม่ต้องบอกละนะครับว่าเป็นเพราะอะไร

อีกไม่กี่วันรัฐบาล “ปายุด 2” ก็น่าจะโปรดเกล้าลงมาแล้ว รายชื่อคณะรมต. ที่สื่อหลักๆหลายๆฉบับก็ได้เอามาเผยแพร่แล้ว...
จัดหาคนที่เหมาะสมไปประกบทุกกระทรวงเลยนะครับ
 
เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ !
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org