• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
มันชัดเจนแจ่มแจ้งแล้วว่าคนไทยต้องพึ่งตนเอง..และมี 2 ทางให้เลือก...

#1
มันชัดเจนแจ่มแจ้งแล้วว่าคนไทยต้องพึ่งตนเอง..และมี 2 ทางให้เลือก...
 
การเมืองมันยิ่งกว่าน้ำเน่าน้ำครำที่ส่งกลิ่นเหม็นจนสะอิดสะเอียนไปทั่ว ผู้กระหายอำนาจต่างก็อ้างว่าทำ “เพื่อประชาชน“ คนมีและใช้ปัญญาอย่างผมไตร่ตรองแล้วคือมันสุดแสนจะทุเรศ...คนไทยต้องพึ่งตนเองอย่าไปคิดหวังเทวดาหน้าไหนจะมาให้พึ่ง..

วันนี้จะขอเอาข้อเขียนของคอลัมน์ “ใบตองแห้ง “ บางตอนมาให้อ่านกัน จะไปอ่านเต็มๆได้จามลิ้งค์ที่ผมเอามาต่อท้าย..

ใบตองแห้งได้อธิบายไว้ชัดเจนซึ่งผมก็เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งว่า...

“ การสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่เรื่องของประยุทธ์คนเดียว หากเป็นการลงหลักปักฐานของอำนาจรัฐราชการ ทหาร มหาดไทย เครือข่ายอนุรักษนิยม ผนึกทุนยักษ์ใหญ่ กระชับควบคุมสังคมไทย ให้อยู่ใต้ระบบอุปถัมภ์ ครอบงำตั้งแต่การวางตัวบุคคล วางระบบกฎหมาย โครงสร้างเศรษฐกิจ รวบอำนาจการปกครอง ไปถึงการปลูกฝังความคิดคน การศึกษา วัฒนธรรม ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายสิบปี ในการลบล้างพิษร้าย

เมื่อมันเป็นอย่างว่า คนไทยก็มี 2 ทางให้เลือกคือ..

1. จะอยู่อย่างมีศักดิ๋ศรีที่สิทธิเสรีภาพต้องเท่าเทียมกันภายใต้กฎหมายเดียวกัน

2. จะอยู่อย่างหมาที่เขาบอกว่า “คนไม่มีทางที่จะเท่าเทียมกัน “ สอนให้รู้จักบุญคุณ(อย่าลืมว่ามันเป็นธรรมชาติของหมาที่มันต้องเป็นอย่างนั้นตั้งแต่เกิดมันมียีนส์กมลสันดานอยู่ในตัวเมื่อรักแล้วรักเลย)

ตามผลเลือกตั้งที่ผ่านมาคนไทยส่วนมากต้องการข้อที่ 1 แต่เราถูกโจรห้าร้อยปล้นเอาอำนาจไป

ถ้าไม่คิดสู้อยากจะเป็นและอยู่อย่างข้อ 2 ก็แล้วไป..มันเป็นสิทธิของท่าน

แต่ถ้าเราไม่ยอมให้เผด็จการมันกดหัวเรา ปล้นเราไปอย่างนั้นเราก็ต้องช่วยกันคิดหาวิธีสู้

และวิธีสู้ตอนนี้มันไม่มีวิธีไหนที่จะตอบโต้ได้ดีกว่าด้วยการ Boycott หรือ อารยะขัดขืนอย่างที่ผมเคยเขียนแนะนำไว้ว่า....

[Image: FK1o5iP.jpg]

มันมีวิธีการต่อสู้โดยที่ไม่ต้องเสียเลือดเนื้อหรือใช้อาวุธยุทธภัณฑ์ใดๆเลย..

มันเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่ประเทศประชาธิปไตยทั้งหลายในโลกเขาก็เอามาใช้กันอย่างได้ผล

นั่นก็คือการ  “ Boycott” หรือการ “อารยะขัดขืน “  ที่สามารถทำได้ทั้งทางการค้าและการเมือง

 “ เผด็จการ “ จบอย่างไรให้ดูกรณีซุดานและเวเนซุเอล่าและอีกหลายๆประเทศเป็นตัวอย่าง...

มันถึงเวลาแล้วที่เราประชาชนคนไทยที่รักอิสรเสรีภาพและความยุติธรรมในสังคม..

จะต้องช่วยกันทำสงครามบอยคอตแสดงฤทธิ์เดชให้พวกมันเห็น..ตอบโต้มันทุกๆเรื่องที่ทำได้ไม่ผิดกฎหมาย..

เริ่มด้วยการควบคุมรายจ่ายในสิ่งที่จำเป็นจริงๆ ภาษี Vat ก็จะเสียน้อยลง

เมื่อรัฐเก็บได้น้อยลงมันจะตกที่นั่งลำบากอย่างไร..ก็ให้นึกภาพเอา... 

ไม่เกินปีจะเห็นผลความระส่ำระสายมันจะเกิดขึ้นแน่...

หากร่วมกันประหยัดไม่ใช้ไม่จ่ายในทุกๆทางที่ไม่จำเป็น...
เริ่มกันได้เลยนะครับ....

เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ  !
 
เชิญอ่านข่าวครับ :

ประยุทธ์ห้าร้อยเสียง RIP :คอลัมน์ ใบตองแห้ง
วันที่ 7 มิถุนายน 2562 - 19:24 น.

คนไม่เท่ากันส.ส.พลังประชารัฐประกาศกลางสภา ก็จริงนะ ประชาชนผู้ไปใช้สิทธิเลือกตั้ง 35.5 ล้านคน เลือก ส.ส.ได้ 500 คน แต่ลุงคนเดียว เลือก ส.ว.ได้ 250 คน แล้ว ส.ว.249 คน ยกเว้นประธาน ก็หวนกลับไปเลือกลุง อย่างรู้บุญคุณคน
ลุงก็เลยได้เป็นนายกฯ ต่อ ด้วยห้าร้อยเสียงพอดี เพราะบังเอิญ สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย งดออกเสียงอย่างสมศักดิ์ศรี ไทบ้านไม่งั้นก็เป็น 501

สัดส่วนที่เลือกลุงจึงออกมาสวยงาม มาจากเลือกตั้ง 251 มาจากลุงตั้ง 249 อ้าว นับเฉพาะสภาผู้แทนก็ยังชนะ 251-244 รู้อย่างนี้ไม่ต้องเขียนรัฐธรรมนูญให้มี 250 ส.ว.ก็ได้?

แหม่ รู้กันอยู่ ถ้าไม่มี 250 ส.ว. ไม่มีกลไกกับดัก องค์กรอิสระ กรรมการยุทธศาสตร์ชาติ 6 ผบ.เหล่าทัพ ฯลฯ ป่านนี้พรรคการเมืองอื่นไปร่วมกับ 7 พรรค ขานชื่อให้สุดารัตน์เป็นนายกฯ ไปแล้ว

เพราะเป็น เผด็จการประชาธิปไตยนี่ไง เราจึงได้เห็นตรรกะแบบ ปชป. เข้าร่วมรัฐบาลสืบทอดอำนาจเพื่อปิดสวิตช์ คสช. หรือแบบวีระกร คำประกอบ 5 ปีที่ผ่านมา ประชาชนเดือดร้อนแสนสาหัสเพราะไม่มีสภา ดีเท่าไหร่ลุงให้เลือกตั้ง ฉะนั้นต้องให้ลุงอยู่ต่อ
ฟังแล้วมิน่าเล่า ลุงนอนไม่หลับ เพราะ 251 เสียงที่พายเรือให้นั่ง ทั้ง ปชป. ภท. เงียบกริบ ไม่ช่วยแซ่ซ้องสักคำ มายกมือตามหน้าที่ แล้วรอทวงเก้าอี้ ส่วน ส.ส.พปชร.ที่แข่งกันสรรเสริญลุง เกือบครึ่งหนึ่ง เป็นองครักษ์พิทักษ์แม้วปูมา ทั้งนั้น
ลุงชนะแล้วจบไหม ได้เป็นนายกฯ จากเลือกตั้งแล้วไง แต่ถามว่าชนะใจ ได้ความนิยมจากประชาชนจริงหรือเปล่า
19 พรรคร่วมรัฐบาล แม้นับคะแนนรวมกัน 18.9 ล้านเสียง แต่ในจำนวนนั้น ที่ประกาศให้รู้ก่อนเลือกตั้ง ว่าชูลุงตู่ ก็มีแค่พลังประชารัฐ พรรคกำนัน พรรคไพบูลย์ รวมกัน 8.9 ล้านเสียง ขณะที่ 7 พรรคพูดชัดๆ ไม่เอาสืบทอดอำนาจ 16.5 ล้านเสียง
อีก 10 ล้านมาจากไหน ก็มาจากคนเลือกพรรคอื่น ซึ่งถ้าอยากให้ลุงเป็นนายกฯ ก็เลือก พปชร.ไปแล้ว นี่คนเลือก ภท. ก็เพราะอยากให้อนุทินเป็นนายกฯ คนเลือก ปชป.ก็อยากให้มาร์คเป็นนายกฯ คงมีไม่กี่คนใน 3.9 ล้านเสียง ที่คิดข้ามช็อตว่าเลือกมาร์คแล้ว ปชป.จะกลับลำ 61-16 หันไปหนุนลุง

สิ่งที่ประชาชนไม่คาด คือ 250 ส.ว.ตั้งพวกตั้งญาติ สามารถบีบพรรคอื่นเข้าร่วมรัฐบาล เพราะใช้แค่ 126 ส.ส.ก็ตั้ง นายกฯได้
10 ล้านไม่ได้เลือกลุง 8.9 ล้านเลือก 16.5 ล้านต่อต้าน นี่คือคะแนนนิยมที่แท้จริง เวลาเดินห้างในกรุง ก็โปรดสำนึกว่ามีคนเลือก พปชร. 791,893 คน อนาคตใหม่ 804,272 คน เพื่อไทย 604,699 คน รวมแล้วมากกว่ากันเกือบ 2 เท่า อ้างไม่ได้นะว่าคนกรุงหนุนสืบทอดอำนาจ

รัฐบาลประยุทธ์ไม่เพียงตั้งด้วยเสียงปริ่มน้ำ หากยังอยู่บนคะแนนนิยมปริ่มจมูก เลือกตั้งไม่ถึง 3 เดือน ก็เริ่มมีคนสำนึกเสียใจที่เลือกพรรคร่วมรัฐบาล คนส่วนนี้จะมากขึ้นทุกวัน ใบเหลืองใบแดงที่เคยคิดว่าจะใช้กำจัดฝ่ายตรงข้าม มีเลือกตั้งใหม่ก็จะซ้ำรอยเขต 8 เชียงใหม่ คะแนนหายวูบทุกเขต

สภาวะอย่างนี้ เมื่อไหร่ที่ไปไม่รอด ก็ไม่สามารถยุบสภา มีแต่ใช้ 250 ส.ว.ดันทุรัง หรือด่านักการเมืองเลว ต่อรองตำแหน่ง แย่งชิงผลประโยชน์ แล้วทำรัฐประหารตัวเองเหมือนจอมพลถนอม ทั้งที่นักการเมืองแย่งชิงผลประโยชน์ คือพวกหนุนตัวเองทั้งนั้น

การสืบทอดอำนาจ ไม่ใช่เรื่องของประยุทธ์คนเดียว หากเป็นการลงหลักปักฐานของอำนาจรัฐราชการ ทหาร มหาดไทย เครือข่ายอนุรักษนิยม ผนึกทุนยักษ์ใหญ่ กระชับควบคุมสังคมไทย ให้อยู่ใต้ระบบอุปถัมภ์ ครอบงำตั้งแต่การวางตัวบุคคล วางระบบกฎหมาย โครงสร้างเศรษฐกิจ รวบอำนาจการปกครอง ไปถึงการปลูกฝังความคิดคน การศึกษา วัฒนธรรม ซึ่งอาจต้องใช้เวลาหลายสิบปี ในการลบล้างพิษร้าย

เหนือสิ่งอื่นใด การสืบทอดอำนาจครั้งนี้เกิดขึ้นบนความเสื่อมทรามของสังคมไทย ประเทศที่เคยนองเลือดต่อต้านการสืบทอดอำนาจ กลับยอมรับการแต่งตั้ง 250 ส.ว.มาเลือกตัวเอง ได้อย่างหน้าตาเฉย ราวกับเป็นศีลธรรมประจำชาติ แล้วตลาดหุ้นก็ขึ้น ภาคธุรกิจไชโยโห่ร้อง ประเทศเดินหน้าต่อได้

สุดท้ายมันประจักษ์ว่าสังคมนี้ไม่ได้ยึดเหนี่ยวคุณค่าอะไรเลย นอกจากความเห็นแก่ได้ เอาตัวรอดไปวันๆ ภายใต้ทุนสามานย์ของจริง ถ้าบอกว่าฆ่าจ่านิวแล้ว GDP จะพุ่งพรวด เหมือนจีนฆ่านักศึกษาเทียนอันเหมิน ก็คงแอบโห่ร้องดีใจ แต่ยังทำตัวเป็นคนดีมีเมตตา บริจาค UNHCR กับสินจัย

สมแล้วที่ #RIPTHAILAND ขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์อันดับหนึ่ง เพราะมันไม่ใช่แค่เรื่องของคนคนเดียว

https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_2594119
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org