• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
มีเรื่องเล่า..เมื่อวานนี้ ได้ไปงาน ฌาปนกิจศพคุณ“กาสะลอง“ที่เชียงรายได้เจอคุณ“สมยศด้วย

#1
มีเรื่องเล่า..เมื่อวานนี้(7เมษ.)ได้ไปงาน ฌาปนกิจศพคุณ “กาสะลอง “ ที่แม่จัน เชียงราย ได้เจอคุณ “สมยศ  พฤกษาเกษมสุข“ ด้วย..


[Image: 32612266987_abfe59b733_o_d.jpg]

คือมีคนมาชวนผมไปงาน ศพของคุณ “กาสะลอง “ มาหลายวันแระ..ที่แรกก็คิดว่าจะไปดีหรือไม่ไปดีหว่า...เพราะผมไม่เคยรู้จักมักคุ้นกับคุณ “กาสะลอง “ เลย เคยได้ยินแต่ชื่อเขาเมื่อไปจัดรายการร่วมกับ อ.สุรชัย ..ที่ต่างประเทศ...

ที่สุดก็ตัดสินใจไปเพราะเราก็ว่างด้วยอีกอยากก็ถือว่าได้ไปเที่ยวพักผ่อนไปในตัวด้วยเพราะไปแบบสบายๆไม่เครียดอะไร..

ไปถึงงานประมาณ 11.00 น เมื่อลงจากรถก็มีแต่คนมองว่าเราเป็นใครมาจากไหน..ผมมองไปรอบๆก็ไม่รู้จักใครเลยนอกจากคณะที่ไปด้วยกัน..

แต่คนที่ผมไปด้วย เขาพอกว้างขวางในหมู่ “เสื้อแดง “ มีคนเข้ามาสวัสดีทักทาย เขาก็แนะนำหมู่ญาติๆของคุณ “กาสะลอง “ว่าผมคือ “อาข่า ยูเอสเอ “ ซึ่งคนส่วนมากได้ยินแต่ชื่อแต่ไม่เคยเห็นตัว ก็เข้ามายกมือไหว้..ในใจคงจะคิดว่า....ผิดคาด....เพราะภาพพจน์ที่คนนึกถึงผมคือนักสู้เพื่อประชาธิปไตยแบบ “Hard Core “ ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่เลย ใครที่เคยพบเจอผมแล้วก็จะเห็นเป็นตรงกันข้ามเลย...แค่ตัวเล็กแต่ใจใหญ่..และรูปหล่อ....

นั่งได้สักพักก็มีรถคันใหม่เข้ามาจอด เห็นคุณ “สมยศ “  ก้าวออกมาจากรถ...ในใจผมก็คิดว่า..มาด้วยหรือ..มาได้ไง..แล้วคนที่พาเขามาด้วยก็พาเขามานั่งที่โต๊ะใกล้กันกับผม และแล้วก็มีคนเข้ามารุมล้อมถ่ายรูปกันยกใหญ่ ดูๆแล้วเขาก็มีคนรู้จักเคารพนับถือมากจากการต่อสู้ในถนนแห่ง “ประชาธิปไตย “ ของเขา...

ผมเอง...ก็ไม่เคยรู้จักหรือพบเห็นคุณ “ สมยศ “ มาก่อนแต่เรื่องกิตติศัพท์การต่อสู้ของเขาผมได้ยินมาเยอะและชื่นชมเขามานานแล้ว มากครั้งเลยที่ผมจะนำเรื่องราวของเขามาเขียนให้พวกเราได้อ่านกันถึงความคืบหน้าต่างๆกับเรื่องของเขา ไม่เคยคิดที่จะได้มาเจอตัวเป็นๆในงานศพของคนที่รักและเชิดชูประชาธิปไตย สักพักผมก็ลุกเดินไปหาเขาแนะนำตัวว่าผมเป็นใคร ผมบอกเขาว่า “ผมชื่นชมในอุดมการณ์การต่อสู้เพื่อประชาธิปไตยและความยุติธรรมในสังคมของเขา...และขอให้เขาสู้ต่อ...เพราะเราจะต้องร่วมกันสู้ไปอีกนาน “

หลังจากนั้นก็มีการประกาศขอให้เขากล่าวปราศรัย ..เขาประมาณ 20 นาทีแต่มันเป็น 20 นาทีที่เกาะกินใจและสะเทือนใจมากเห็นหลายคนหลั่งน้ำตา..เมื่อเขาเล่าถึงเขาติดตามเรื่องราวของผู้ที่ถูกฆ่าทั้งสามคนอย่างไร...ไม่ทราบว่าใครอัดคลิปไว้หรือเปล่า..ใครมีก็เอามาเผยแพร่หรือแชร์กันได้นะครับ...

สรุปบรรยากาศของงานก็ราบรื่นดี....คนที่ไปมาจากสารทิศ...ที่ต่างก็ได้รับผลจากการกระทำของเผด็จการทหารกันทั้งนั้น...ทางใดก็ทางหนึ่ง...แต่ก็ไปเพื่อให้กำลังใจกับผู้สูญเสียหรือได้รับผลกระทบโดยตรง....

เมื่อไหร่หนอ...จะมีใครที่จะสามารถมาหล่อหลอมความชอกช้ำและหัวใจที่บุบสลายจากผลพวงของเผด็จการ...ให้รวมกันเป็นพลังหนึ่งเดียวที่แม้แต่ปืนผาหน้าไม้ก็มิอาจจะต้านทานได้....

เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ...!
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
ฌาปนกิจวันนี้ ภูชนะ-กาสะลอง 2 เหยื่อผู้ลี้ภัยถูกอุ้มฆ่าทิ้งน้ำโขง

7 เม.ย.2562 วันนี้มีงานฌาปนกิจศพผู้ลี้ภัยการเมือง 2 คนคือ ภูชนะ หรือชัชชาญ บุปผาวัลย์ อายุ 56 ปี และ กาสะลอง หรือ ไกรเดช ลือเลิศ อายุ 47 ปี

[Image: 32612266937_73be96c84f_o_d.jpg]

งานฌาปนกิจศพภูชนะจัดขึ้นที่วัดศรีวารีน้อย ลาดกระบัง เวลา 16.00 น.ส่วนงานฌาปนกิจศพของกาละลองจัดขึ้นที่วัดป่าสักหลวง อ.แม่จัน จ.เชียงราย เวลา 14.00 น.


ทั้งสองเป็นคนสนิทของสุรชัย (แซ่ด่าน) ด่านวัฒนานุสรณ์ วัย 78 ปี ซึ่งลี้ภัยทางการเมืองหลังการรัฐประหาร 2557 และอาศัยอยู่บ้านหลังเดียวกันในประเทศอื่น ทั้งนี้ หลังการรัฐประหาร 2557 ผู้เห็นต่างทางการเมืองได้ลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศเป็นจำนวนมากทั้งนักวิชาการ นักการเมือง นักเคลื่อนไหว ประชาชนธรรมดา และผู้ที่เคยต้องคดี มาตรา 112 บ้างได้สถานะผู้ลี้ภัย บ้างต้องอยู่อย่างหลบๆ ซ่อนๆ ก่อนหน้านี้ก็มีผู้ลี้ภัยที่หายตัวไปอย่างเป็นปริศนา เช่น อิทธิพล สุขแป้น หรือดีเจซุนโฮ ในปี 2559 และวุฒิพงษ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ ในปี 2560 หลายคนหยุดเคลื่อนไหว ขณะที่บางคนยังคงเคลื่อนไหวผ่านการจัดรายการวิเคราะห์สถานการณ์การเมืองไทยผ่านช่องทางยูทูปอย่างต่อเนื่อง และสุรชัยเป็นหนึ่งในนั้นสุรชัย ภูชนะ กาละลอง หายตัวไปในช่วงวันที่ 12-13 ธันวาคมปีที่แล้ว (2561) ซึ่งเป็นช่วงเวลาเดียวกันกับการเดินทางไปประชุม ไทย-ลาว ของ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย ที่นครเวียงจันทร์

จากนั้นมีรายงานการพบศพในแม่น้ำโขงในวันที่ 26, 27 และ 29 ธันวาคม อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดมีเพียง 2 ศพที่เหลืออยู่และได้รับการพิสูจน์ดีเอ็นเอเพื่อยืนยันตัวตน คือ กาสะลองและภูชนะ ส่วนศพของสุรชัยนั้น นางปรานี ด่านวัฒนานุสรณ์ ภรรยานายสุรชัยได้เข้าแจ้งความว่าศพของสามีหายไป โดยเป็นศพที่ลอยขึ้นที่ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2561 แต่แค่เพียงวันเดียวยังไม่ทันมีเจ้าหน้าที่มาพิสูจน์แต่อย่างใด ศพก็หายไปแล้ว จึงเข้าแจ้งความและเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อทุกองค์กรทั้งในและต่างประเทศการฆาตกรรมครั้งนี้เป็นเรื่องสะเทือนขวัญ สภาพศพทั้งหมดถูกฆ่าโหดเหี้ยม ลำคอถูกรัดด้วยเชือกป่านขนาดใหญ่ ถูกของแข็งทุบหน้าจนเละ คว้านท้องจนไม่เหลือเครื่องใน ยัดด้วยเสาปูนยาว 1 เมตร เพื่อให้มีน้ำหนักถ่วงน้ำ ใส่กุญแจมือไขว้ด้านหน้า ห่อด้วยกระสอบป่านเย็บติด 2-3 กระสอบ หุ้มด้วยตาข่ายวันที่ 14 มี.ค.62 หลังเก็บศพไว้ชันสูตรหลายเดือน พล.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้ส่งมอบศพคืนให้แก่ญาติทั้งสองครอบครัวและยืนยันว่ามีเพียง 2 ศพที่พบ ด้าน พล.ต.ต.ภวัต ประทีปวิศรุต ผู้บังคับการสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ กล่าวว่า แพทย์ลงความเห็นว่านายชัชชาญ เสียชีวิตไม่ทราบสาเหตุ เนื่องจากสภาพศพเน่าเปื่อยเป็นเวลานาน ไม่สามารถบอกได้ว่าเสียชีวิตก่อนหรือหลังโยนลงน้ำ ส่วนศพมีอวัยวะอะไรหายไปบ้างตนไม่รู้ เพราะตนไม่ได้เป็นคนชันสูตรพลิกศพผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ญาติของทั้งสองครอบครัวยังไม่ได้รับรายงานการชันสูตรพลิกศพอย่างเป็นทางการตามรายงานของไอเอ็นเอ็น การพบศพแรกเริ่มต้นเมื่อมีเจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) คนหนึ่งได้โพสต์ภาพลงสื่อโลกโซเซียลออนไลน์เมื่อวันที่ 26 ธ.ค.61 ว่าพบศพชายถูกฆ่าโหดลอยอืดโผล่ติดริมตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขง บริเวณ ต.ท่าจำปา อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ต่อมาวันที่ 27 ธ.ค.61 เจ้าหน้าที่ สภ.ธาตุพนม รับแจ้งเหตุพบศพชายไม่ทราบสัญชาติ ลอยมาติดริมฝั่งโขง ช่วงหน้าวัดหัวเวียง ใกล้ตลาดนัดไทย-ลาว ต.ธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ต่อมาวันที่ 29 ธ.ค.61 พบศพชายนิรนามที่บริเวณตลิ่งริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านสำราญเหนือ ต.อาจสามารถ อ.เมือง จ.นครพนมประวัติของภูชนะ สามารถอ่านได้ที่ https://prachatai.com/journal/2019/01/80718ประวัติของกาสะลอง ตามคำบอกเล่าของสมยศ พฤกษาเกษมสุข นักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดังระบุว่า เขาเป็นทีมงานถ่ายทอดสดการชุมนุมและเวทีเสวนาต่างๆ ทั้งของกลุ่มคนเสื้อแดงและกลุ่มนักวิชาการมาตั้งแต่ช่วงหลังการรัฐประหารปี 2549 ในเวลานั้นพื้นที่เว็บไซต์ต่างๆ ถูกปิดกั้นในการแสดงความคิดเห็น และเทคโนโลยีการถ่ายทอดสดทางเว็บไซต์กำลังเฟื่องฟู

 
https://prachatai.com/journal/2019/04/81949
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org