• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ความเหมือนที่แตกต่าง : คนหนึ่งไปในฐานะ “นายกรัฐมนตรี” คนหนึ่งไปในฐานะ “หัวหน้าพรรค”

#1
[ltr]
ความเหมือนที่แตกต่าง : คนหนึ่งไปในฐานะ “นายกรัฐมนตรี” คนหนึ่งไปในฐานะ “หัวหน้าพรรค”เหตุปัจจัยอะไรทำให้เกิดการโจมตีพรรคอนาคตใหม่และพุ่งเป้าใส่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อย่างต่อเนื่อง รุนแรง เข้มข้น มากยิ่งขึ้น อย่างเหลือเชื่อ


[Image: %E0%B8%98%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%98%E0%...24x535.jpg]


โดยเฉพาะจากบรรดา”เซเล็บ”ทางการเมืองที่เคยมีบทบาทร่วมกับพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและกปปส.
คำตอบ 1 อาจมาจากกรณี”ฟ้ารักพ่อ” คำตอบ 1 อาจมาจากความนิยมที่พรรคอนาคตใหม่ได้รับต่อ เนื่องไม่ว่าในกทม. หรือแม้กระทั่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนืออัน เป็นถิ่นของพรรคเพื่อไทย
พรรคอนาคตใหม่ทะยานเหนือพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคพลังประชารัฐ ความนิยม”อนาคตใหม่”ต่างหากที่กลายเป็นเรื่องน่ากลัว
การปรากฏขึ้นของพรรคอนาคตใหม่เมื่อเดือนมิถุนายน 2561 ถูกสบประมาทในเบื้องต้น จากพรรคและกลุ่มการเมืองเก่า หรือแม้กระทั่งจากคสช.
เพราะชะตากรรมของพรรคการเมือง”ใหม่”มีให้เห็นเป็นบท เรียนจำนวนมาก ไม่ว่า “พรรคพลังใหม่” ไม่ว่า “พรรคพลังธรรม” แต่จุดที่น่ากลัวเป็นอย่างมากอยู่ที่การประสานระหว่าง 2 พลังอันแข็งแกร่ง
1 นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 1 นายปิยบุตร แสงกนกกุล คนหลังเป็นนักกฎหมายระดับดุษฎีบัณฑิตจากฝรั่งเศส คนหลังเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ประสบความสำเร็จในทางธุรกิจ
จุดเด่นเป็นอย่างมากก็คือ ทั้ง 2 เป็นคนรุ่นใหม่และต้องการ เห็นการเปลี่ยนแปลงในทางสังคม ที่สำคัญมิได้คิดและดีแต่พูดหากแต่ได้ลงมือทำ
จากเดือนมิถุนายน 2561 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ 2562
คลื่นแห่งการโจมตีพรรคอนาคตใหม่และโดยเฉพาะต่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อาจมองเห็นว่าเป็นเรื่องไม่ดีและอาจมีผลสะเทือนทางการเมือง แต่อีกด้านหนึ่งจึงเท่ากับเป็นรูปธรรมว่าพรรคอนาคตใหม่และ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้สร้างปรากฏการณ์เหนือความคาดหมาย
ก่อให้เกิดความตื่นตระหนกอย่างใหญ่หลวงในทางสังคม

ระหว่างการตรวจราชการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่บางแค กับ การลงพื้นที่หาเสียงของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ที่ตลิ่งชัน ภาษีเจริญ เหมือนกับเป็นคนละเรื่อง
คนหนึ่งไปในฐานะ “นายกรัฐมนตรี” คนหนึ่งไปในฐานะ “หัวหน้าพรรค”
แต่ภาพที่ปรากฏไม่ว่าบนหน้าหนังสือพิมพ์ ไม่ว่าบนจอโทรทัศน์ มีทั้งความเหมือนและความต่างให้เกิดการเปรียบเทียบ
สีสันแตกต่างกันอย่างแน่นอน
เพราะว่าคนหนึ่งไม่เพียงแต่เป็นหัวหน้ารัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรี หากแต่ยังเป็นหัวหน้าคสช. ลักษณะขรึมเข้มด้วยรปภ.นอกเครื่องแบบจึงต่างไปจากอีกคนที่เป็นนักการเมือง
แต่ทั้ง 2 ก็ยังมีจุดเหมือนร่วมกัน
จุดร่วมอย่างมีนัยสำคัญก็คือ ไม่ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ว่า นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ล้วนอยู่ในฐานะผู้ได้รับการเสนอตัวเข้าชิงตำแหน่ง “นายกรัฐมนตรี” เพียงแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นของพรรคพลัง ประชารัฐ
เพียงแต่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้รับการเสนอชื่อในฐานะที่เป็นหัวหน้าพรรคและเป็น ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อหมายเลข 1พรรคอนาคตใหม่
การอยู่ในตำแหน่งหัวหน้าคสช. อาจสร้างความได้เปรียบ การอยู่ในตำแหน่งหัวหน้ารัฐบาลหรือนายกรัฐมนตรี อาจสร้างความได้เปรียบเหนือกว่าการเป็นหัวหน้าพรรคหรือนักการเมือง
แต่ภาพที่เห็น ณ บางแค ตลิ่งชัน ภาษีเจริญ อาจตรงกันข้าม
ภาพที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ อยู่ท่ามกลางวงล้อมของนักศึกษาแห่งมหาวิทยาลัยสยาม เป็นภาพที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับภาพ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ใบหน้า ดวงตา ฉายแววออกเด่นชัดจาก คอลัมน์ วิเคราะห์การเมือง ข่าวสด
[/ltr]
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org