• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
โต๊ะจีน 600ล้าน...คนที่ไปแดกและบริจาคเงินคือกลุ่มคนที่เป็นมหาภัยของชาติ..

#1
โต๊ะจีน 600ล้าน...คนที่ไปแดกและบริจาคเงินคือกลุ่มคนที่เป็นมหาภัยของชาติ..


ที่กล้ากล่าวอย่างนี้ก็เพราะรู้แล้วว่ากลุ่มคนเหล่านี้มาจากไหน...เขาทำเพื่ออะไร....

กกต.หรือสื่อไหนเอาชื่อมาเปิดเผยได้...ก็จำไว้ละกัน....

พรรคประชารัฐเขาแดกกันโต๊ะละสามล้าน...ไม่รู้แดกห่าอะไร....

แต่คนจนประชารัฐ 14 ล้านคนเขาโยนเศษเงินมาให้ คนละ 500บาทจะเอาไปซื้ออาหารแดกก็ไม่ได้..ต้องเอาไปแลกเป็นของมาเท่านั้น....


เชิญอ่านข่าวครับ :

เปิดเอกสารผังงานโต๊ะจีน 650 ล. พปชร. ชื่อคล้ายคลัง-ททท-กทมหรา บริจาครวม 99 ล.

“...หากพิจารณาจากเอกสารแผนผังงานข้างต้น ที่สำนักข่าวอิศราตรวจสอบพบ เห็นได้ว่า มีการจัดผังโซน และปรากฏชื่อที่คล้ายหน่วยงานรัฐ 3 แห่งดังกล่าวในผังงานจริง อย่างไรก็ดีไม่มีข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ทั้ง 3 โต๊ะดังกล่าว เป็นโต๊ะของหน่วยงานรัฐจริงหรือไม่ หรือมาในฐานะอะไร นำเงินจากไหนมาจ่ายเงินระดมทุนให้พรรคพลังประชารัฐ หากไม่ใช่หน่วยงานของรัฐจริง การที่จองโต๊ะโดยอ้างชื่อคล้ายคลึงกับหน่วยงานรัฐ มีเหตุผลอะไร ทำไมต้องทำเช่นนั้น..

[Image: PIC-ppchr-21-12-61_1.jpg]


กำลังเป็นประเด็นร้อนแรงที่ถูกสังคมวิพากษ์วิจารณ์อยู่ตอนนี้!
กรณีพรรคพลังประชารัฐจัดงานระดมทุนโต๊ะจีน โต๊ะละ 3 ล้านบาท รวม 200 โต๊ะ เป็นเงิน 600 ล้านบาท แต่ยอดบริจาคตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ในฐานะแม่งานจัดระดมทุนดังกล่าว ระบุว่า ยอดตอนนี้พุ่งขึ้นเกือบ 650 ล้านบาทแล้ว

แต่ประเด็นสำคัญที่ต้องโฟกัสคือ ตามแผนผังงานดังกล่าว ที่สำนักข่าวอิศราwww.isranews.org ตรวจสอบพบ ปรากฏชื่อบุคคลซื้อโต๊ะที่มีชื่อย่อคล้ายคลึงกับหน่วยงานรัฐ ได้แก่ ‘คลัง-ททท-กทม’ ร่วมซื้อโต๊ะด้วย รวม 33 โต๊ะ เป็นเงิน 99 ล้านบาท หรือคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของยอดบริจาคทั้งหมดเลยทีเดียว ? 

(อ่านประกอบ : เปิดผังงานโต๊ะจีน 650 ล. พปชร. ‘ดร.อั๋น-เอก’เหมา 120 ล. คลัง-ททท.โผล่ 69 ล.)

เบื้องต้น นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ออกมาปฏิเสธข่าวดังกล่าวแล้ว โดยยืนยันว่า ไม่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปซื้อโต๊ะดังกล่าว และหากพบชื่อใครเข้าไปเกี่ยวข้องถือว่ามีความผิด

ขณะที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ให้สัมภาษณ์สื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ธ.ค. 2561 เผยผลการตรวจสอบเบื้องต้นไม่พบชื่อของหน่วยงานรัฐร่วมบริจาคระดมทุน แต่หากพบพร้อมคืนเงินบริจาคให้ ขอให้หยุดใส่ร้ายทางการเมือง 
(อ่านประกอบ : ถ้ามีพร้อมคืนเงิน! พปชร.ปัดไร้หน่วยงานรัฐซื้อโต๊ะ-กกต.รอผลเปิดชื่อ คลัง-ททท.ปฏิเสธ)

ไม่ว่าข้อเท็จจริงเหล่านี้จะเป็นอย่างไร

สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org อธิบายที่มาที่ไปของแผนผังงานดังกล่าว ดังนี้
เมื่อคืนวันที่ 19 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา สำนักข่าวอิศราเดินทางไปร่วมงานระดมทุนโต๊ะจีนของพรรคพลังประชารัฐ ที่อิมแพค ฟอรั่ม ฮอลล์ 9 เมืองทองธานี โดยพบว่า มีนักการเมือง และบิ๊กนักธุรกิจมาร่วมงานเป็นจำนวนไม่น้อย 

ภายในงานสำนักข่าวอิศรา ตรวจสอบเอกสารที่เป็นผังการจัดงาน แต่ไม่ได้เผยแพร่ต่อสื่อ รวมถึงได้รับการยืนยันจากหนึ่งในคณะผู้จัดงาน สรุปได้ว่า มีการแบ่งโซนโต๊ะจีนออกเป็น 2 ฝั่ง ได้แก่ ฝั่งวีไอพี (VIP) และฝั่งบุคคลธรรมดา โดยฝั่ง VIP จะอยู่ฝั่งซ้ายของเวที แบ่งโต๊ะเป็นสี รวม 99 โต๊ะ และฝั่งบุคคลธรรมดาอยู่ฝั่งขวาของเวที แบ่งโต๊ะเป็นสีขาว รวม 101 โต๊ะ

สำหรับฝั่ง VIP ถูกระบุว่า เป็นโต๊ะของผู้หลักผู้ใหญ่ภายในพรรค รวมถึงคณะกรรมการบริหารพรรค เช่น โต๊ะหัวหน้าพรรค (นายอุตตม สาวนายน) โต๊ะท่านเลขา (นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์) โต๊ะมาดามเดียร์ (นางวทันยา วงษ์โอภาสี) เป็นต้น

อย่างไรก็ดีพบว่า โต๊ะฝั่ง VIP ปรากฏชื่อบุคคลที่ซื้อโต๊ะ คล้ายคลึงกับหน่วยงานรัฐ 3 แห่ง 33 โต๊ะ บริจาครวม 99 ล้านบาท ได้แก่ คลัง ซื้อ 20 โต๊ะ 60 ล้านบาท ททท ซื้อ 3 โต๊ะ 9 ล้านบาท และ กทม 10 โต๊ะ 30 ล้านบาท (ดูเอกสารประกอบ)

[Image: PIC-%E0%B8%9C%E0%B8%87%E0%B9%82%E0%B8%95...8%A3-1.jpg]

หากพิจารณาจากเอกสารแผนผังงานข้างต้น ที่สำนักข่าวอิศราตรวจสอบพบ เห็นได้ว่า มีการจัดผังโซน และปรากฏชื่อที่คล้ายหน่วยงานรัฐ 3 แห่งดังกล่าวในผังงานจริง


อย่างไรก็ดีไม่มีข้อมูลยืนยันอย่างเป็นทางการว่า ทั้ง 3 โต๊ะดังกล่าว เป็นโต๊ะของหน่วยงานรัฐจริงหรือไม่ หรือมาในฐานะอะไร นำเงินจากไหนมาจ่ายเงินระดมทุนให้พรรคพลังประชารัฐ หากไม่ใช่หน่วยงานของรัฐจริง การที่ซื้อโต๊ะโดยอ้างชื่อคล้ายคลึงกับหน่วยงานรัฐ มีเหตุผลอะไร ทำไมต้องทำเช่นนั้นเจตนารมณ์ของสำนักข่าวอิศรา ไม่ได้เผยแพร่เพื่อมุ่งร้ายแก่ใคร เพียงแค่นำเสนอข้อเท็จจริงให้สาธารณชนรับทราบ เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของชาติ และเงินภาษีของประชาชนเท่านั้น ต่อไปเป็นเรื่องของหน่วยงานรัฐที่จะนำเอกสารชิ้นนี้ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงว่า เกิดกรณีดังกล่าวจริงหรือไม่ โดยเฉพาะ 2 หน่วยงานตรวจสอบหลักที่เกี่ยวข้องโดยตรง ได้แก่ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จำเป็นต้องนำไปตรวจสอบต้นตอที่มาที่ไปว่า ในงานระดมทุนของพรรคพลังประชารัฐครั้งนี้ ใช้เงินจากไหน สามารถทำได้หรือไม่ รวมถึงคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้องตรวจสอบด้วยว่า มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องกับการซื้อโต๊ะจีนครั้งนี้หรือไม่ หากมีใช้เงินใคร ถ้าใช้เงินตัวเองถือว่าร่ำรวยผิดปกติหรือไม่ เพราะที่นั่งหนึ่งก็ราคา 3 แสนบาท หากไม่ได้ซื้อเอง การรับบัตรที่นั่งใบละ 3 แสนบาท ถือว่าผิดกฎหมาย ป.ป.ช. ที่เจ้าหน้าที่ของรัฐรับเงินเกิน 3 พันบาทหรือไม่ 


[b]ท้ายที่สุดคงต้องรอพรรคพลังประชารัฐรายงานผลการระดมทุนดังกล่าวแก่ กกต. และเปิดเผยต่อประชาชนอีกครั้งว่า สรุปผู้บริจาคมีใครบ้าง ?[/b]

[b][b]อ่านประกอบ :[/b][/b]
หวั่นถูกตัดสิทธิ์การเมือง! 4 รมต.พปชร.ไม่ขึ้นพูดเวทีระดมทุนโต๊ะจีน-บิ๊กนักการเมืองพรึบภาพชุดใครเป็นใคร-ยลโฉมอาหารงานโต๊ะจีน 3 ล. งานระดมทุน 'พลังประชารัฐ'

 
[b]https://www.isranews.org/isranews/72189-...72189.html[/b]
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
สมชัยแฉ! กระทรวงใหญ่ รบ.บิ๊กตู่ ซื้อโต๊ะจีนพลังประชารัฐ หลายสิบล้าน ถามใช้ภาษี?

[Image: %E0%B9%81%E0%B8%89-768x450.jpg]

[b]สมชัย แฉ!  เมื่อวันที่ 20 ธ.ค. เวลา 14.00 น.นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตกกต.และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กว่า งานอาจเข้าที่พลังประชารัฐ (พปชร.) งานโต๊ะจีน 200 โต๊ะ น่าจะมีปัญหา เมื่อสำนักข่าวอิศราได้รายงานผังการจัดโต๊ะจีนเมื่อคืนว่า มีเป็นของกระทรวงการคลัง 20 โต๊ะเป็นเงิน 60 ล้านบาท ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย 3 โต๊ะ เป็นเงิน 9 ล้านบาท จึงเป็นคำถาม ว่า[/b]


1.ผู้เป็นรัฐมนตรีได้ใช้ตำแหน่งหน้าที่การงาน เพื่อให้หน่วยงานราชการรัฐวิสาหกิจ สนับสนุนค่าโต๊ะจีนเมื่อคืนหรือไม่ และ


2.หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจ ได้ใช้เงินงบประมาณของรัฐหรือไปขอการสนับสนุนหน่วยงานเอกชน เพื่อให้มาสนับสนุนงานดังกล่าวหรือไม่ เมื่อความปรากฏดังกล่าว จึงเป็นหน้าที่ของกกต.ในการแสวงหาข้อเท็จจริงโดยไม่จำเป็นจะต้องมีผู้ร้อง มิเช่นนั้น กกต.เองอาจถูกกล่าวหาว่าละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ได้โดยที่มาของข่าวว่ามาจากสำนักข่าวแห่งนึ่ง
 
[Image: 48382386_10218039919854265_2824365357068...e=5C95E794]

นายสมชัย ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า หากเรื่องนี้เป็นความจริง ซึ่งต้องพิสูจน์ก่อนว่าคำว่า คลัง คือกระทรวงการคลัง หรืออักษรย่อ ททท.เป็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาหรือไม่ หากเป็นจริงก็ถือว่าเป็นความผิดชัดเจน เพราะเป็นไปไม่ได้ที่หน่วยงานของรัฐจะเอาเงินหลวงซึ่งเป็นเงินงบประมาณแผ่นดินมาซื้อโต๊ะในงานระดมทุนเพื่อสนับสนุนพรรคการเมือง อย่างนี้ผิดกฎหมายแน่นอน


ไม่ใช่เรื่องมารยาทว่าสมควรหรือไม่สมควร แต่ผิดกฎหมายชัดเจน แม้กระทั่งถ้าใช้ชื่อหน่วยราชการ เช่น อ้างชื่อกระทรวง ทบวง กรม แล้วให้บริษัทเอกชนมาช่วยลงขัน อย่างนี้ก็ทำไม่ได้ เพราะถือว่าข้าราชการวางตัวไม่เป็นกลางในการเลือกตั้ง

ดังนั้น ไม่ว่ารัฐมนตรี อธิบดี หรือใครที่เป็นข้าราชการ และลงนามในหนังสือเพื่อขอความอนุเคราะห์ให้ช่วยซื้อโต๊ะระดมทุนให้พรรคการเมือง หรือแม้กระทั่งการยกหูโทรศัพท์เพื่อขอให้เป็นสปอนเซอร์ซื้อโต๊ะก็ถือว่ามีความผิด
เมื่อปรากฏเป็นข่าวต่อสังคมก็ถือเป็นหน้าที่ของกกต. ที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้ปรากฏและชี้แจงต่อสังคม โดยไม่ต้องมีคนร้องเรียนให้ตรวจสอบ หากไม่เช่นนั้นจะถือว่า กกต.มีความผิดฐานละเว้นการปฎิบัติหน้าที่นายสมชัย กล่าว


·        อู้หู! เปิดเมนูสุดหรู โต๊ะจีน 600ล้าน! ระดมทุนพลังประชารัฐ เห็นแล้วถึงกับหิวเลย!

·        ขายเก่ง! พปชร. ฟุ้งยอดเงินเข้าพรรคทะลุ 650 ล้าน หลังขายโต๊ะจีน โต๊ะละ 3 ล้าน

·        ยุ่งแล้ว! พรรคเทือก-พปชร. จัดโต๊ะจีนสุดหรู ส่อผิดกฎหมายอื้อ จี้ กกต.สอบด่วน!

https://www.khaosod.co.th/politics/news_...s&utm_term=
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#3
พลิกตำนาน จัดโต๊ะจีนระดมเงินสู้เลือกตั้ง ปชป.ทำมาแล้วได้ 427 ล. – ทุนใหญ่พรึบ

ย้อนตำนานจัดโต๊ะจีนบริจาคเงินเข้าพรรค ก่อนถึง รปช. 234 ล. -พปชร.650 ล. ปี 2550 ปชป. ทำมาแล้วได้ 427 ล. ยุคมาร์ค หัวหน้า - สุเทพ เลขาฯ ระดมทุนสู้เลือกตั้ง ธุรกิจ ทุนใหญ่อื้อ 

[Image: picapdpdpdpdpdpd20.jpg]

กรณีพรรคการเมืองใหม่ 2 พรรคได้แก่ พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) จัดงานเลี้ยงระดมทุนเมื่อคืนวันที่ 18 ธ.ค. 2561 จำนวน 234 โต๊ะ ในราคาโต๊ะละ 1 ล้านบาท และ 4 ที่นั่ง รวมเป็นเงิน 234,400,000 บาท และ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) จัดงานระดมทุนโต๊ะจีน 200 โต๊ะ โต๊ะละ 3 ล้านบาท ประมาณ 650 ล้านบาท เมื่อ 19 ธ.ค.2561 ทั้งสองพรรคมีนักการเมืองระดับชาตินักธุรกิจเข้าร่วมจำนวนมากถูกเรียกร้องให้มีการตรวจสอบที่มาของเงินบริจาคว่ามีข้าราชการร่วมบริจาคด้วยหรือไม่ ใช้เงินจากไหนมาซื้อบัตรที่นั่งละ 3 แสนบาท ขณะที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเรียกร้องให้เปิดเผยชื่อผู้บริจาคด้วย 

(อ้างอิงข่าวจากไทยโพสต์https://www.thaipost.net/main/detail/24678

อีกทั้งยังมีอีกหลายพรรคการเมือง อาทิ พรรคเพื่อไทย เตรียมจัดงานรับบริจาคเงินสนับสนุนด้วยเหมือนกัน 


ความจริงอาจไม่ใช่เรื่องใหม่ สำนักข่าวอิศรา http://www.isranews.org ตรวจสอบพบว่า การจัดโต๊ะจีนรับบริจาคเงินสู้สึกเลือกตั้ง ประชาธิปัตย์เคยทำมาแล้วเมื่อ 10 ปีก่อน 

ครั้งนั้นสื่อมวลชนรายงานว่า วันที่ 21 ก.ค. 2550 เวลา 18.00 น. พรรคประชาธิปัตย์ได้จัดงานเลี้ยงสังสรรค์เพื่อระดมทุนเข้าพรรคประชาธิปัตย์ ภายใต้ชื่องาน “ร่วมสร้างอนาคตใหม่ เพื่อไทยทั้งแผ่นดิน” ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค ถนนบางนา-ตราด โดยมีประชาชน และสมาชิกพรรคมาร่วมงานอย่างคับคั่ง เช่น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรค นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการพรรค นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายบัญญัติ บรรทัดฐาน รองประธานสภาที่ปรึกษา ตัวแทนพรรคการเมืองต่างๆ จำนวนมาก นายสุเทพ กล่าวว่า พรรคได้ขายบัตรได้เงินทั้งหมด 427 ล้านบาท โดยใช้เงินลงทุนในการจัดงานเลี้ยงประมาณ 9-10 ล้านบาท ซึ่งเงินที่ได้จะนำไปใช้ในกิจการหาเสียงเลือกตั้งที่จะมีขึ้นในปลายปีนี้ (2550) (อ้างอิงข้อมูล

จาก https://mgronline.com/politics/detail/9500000085226)

อย่างไรก็ตาม พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลผู้บริจาคในทันที แต่ยอดเงินที่พรรคประชาธิปัตย์รายงานต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำเดือนสิงหาคม 2550 (หลังจัดงานรับบริจาค) ระบุว่า เดือนสิงหาคม 2550 มียอดบริจาค 64,462,200 บาท ผู้บริจาคสูงสุดคือบริษัทในเครือซี.พี.จำนวน 13 บริษัท รวม 35 ล้านบาท อาทิ บริษัท รีเทลลิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด 2 ล้านบาท, บริษัท ซี.พี.ค้าปลีกและการตลาด จำกัด 3 ล้านบาท, บริษัท เคาน์เตอร์เซอร์วิส จำกัด 5 ล้านบาท, บริษัท ซีพีเอฟ ผลิตภัณฑ์อาหาร จำกัด 3 ล้านบาท, บริษัท โภคภัณฑ์ อะควอเทค จำกัด 5 ล้านบาท บริษัท กม. 18 วิศวกรรม จำกัด 4 ล้านบาท และบริษัท ซี.เอส.จี. จำกัด 5 ล้านบาท ฯลฯ 

นอกจากนี้ ผู้บริจาคอื่นที่เป็นผู้รับเหมา ธุรกิจต่างๆ เป็นจำนวนมาก อาทิ บริษัท ช.ทวีก่อสร้าง จำกัด 1 ล้านบาท (ทั้งสองแห่งมีนายเกษม โชว์วัฒนา เป็นเจ้าของ), บริษัท เสริมสงวนก่อสร้าง จำกัด 2 ล้านบาท, บริษัท ฟาร์อีสท์ ดีดีบี จำกัด (มหาชน) กลุ่มสหพัฒน์ 1 ล้านบาท ,บริษัท ซีบี โฮลดิ้ง จำกัด ของนายจุตินันท์ ภิรมย์ภักดี ผู้บริหารกลุ่มเบียร์สิงห์, บริษัท ไทยวัฒน์วิศวการทาง จำกัด , บริษัท ไทยพัฒนา โรงงานอุตสาหกรรม จำกัด (มหาชน) 2 ล้านบาท, บริษัท ไทยอะโกร เอ็นเนอร์ยี่ จำกัด 1 ล้านบาท, บริษัท กรุงธนเอนยิเนียร์ จำกัด 1 ล้านบาท, บริษัท วิจิตรภัณฑ์ก่อสร้าง จำกัด 1 ล้านบาท (ทั้งสองบริษัทเป็นผู้รับเหมาในโครงการบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน จ.สมุทรปราการ, บริษัท สี่แสงการโยธา (1979) จำกัด(สนิทกับนายบรรหาร ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทย) นายไพบูลย์ ควรทรงธรรม 1 ล้านบาท 

ผู้บริจาครายใหญ่ที่เป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ อาทิ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช 4 ล้านบาท, นายรักษ์ ตันติสุนทร 2 ล้านบาท, นายเล็ก นานา 2 ล้านบาท, น.ส. พัชราภรณ์ แก้วทอง บุตรสาวนายไพฑูรย์ แก้วทอง 1.3 ล้านบาท ก่อนหน้านี้บริษัทในกลุ่มซีพีได้บริจาคเงินให้พรรคประชาธิปัตย์ ประจำเดือนมิถุนายน 2550 จำนวน 2.5 ล้านบาท และประจำเดือนกรกฎาคม 2550 จำนวน 23 ล้านบาท รวม 3 เดือนกลุ่มซีพีบริจาคเงินให้ประชาธิปัตย์รวม60.5 ล้านบาท

ครั้งนั้น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีนักธุรกิจบริจาคเงินสนับสนุนพรรคว่า เป็นเพราะนักธุรกิจเชื่อมั่นในพรรคจึงบริจาคเงินสนับสนุนพรรคจำนวนมาก 

ขณะที่ไม่มีข่าวว่าพรรคเพื่อไทยจัดโต๊ะจีนรับบริจาค อย่างไรก็ตาม การเลือกตั้งปลายปี 2550 พรรคประชาธิปัตย์แพ้เลือกตั้งให้แก่พรรคเพื่อไทย 

ถ้าเทียบกับการจัดโต๊ะจีนระดมทุนของพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในยุคปัจจุบัน นายอภิสิทธิ์ยังเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แต่นายสุเทพซึ่งเคยเป็นเลขาฯพรรคประชาธิปัตย์ในวันนั้นปัจจุบันเป็นผู้สนับสนุนใหญ่พรรค รปช. 

อาจต่างกันตรง พรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) และ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ถูกคาดหมายว่าจะเป็นรัฐบาลในการเลือกตั้ง 2562 และคีย์แมนใน พปชร. มีตำแหน่งใหญ่ในรัฐบาล

อ่านประกอบ : 

ภาพชุดใครเป็นใคร-ยลโฉมอาหารงานโต๊ะจีน 3 ล. งานระดมทุน 'พลังประชารัฐ'
เปิดผังงานโต๊ะจีน 650 ล. พปชร. ‘ดร.อั๋น-เอก’เหมา 120 ล. คลัง-ททท.โผล่ 69 ล.
 
https://www.isranews.org/isranews/72172-report00-72172.html
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#4
ร้อง กกต.สอบพรรคการเมืองระดมทุนจัดโต๊ะจีน ชี้ส่อขัดกฎหมายเลือกตั้ง

ศรีสุวรรณร้อง กกต. สอบ พรรคการเมืองจัดงานระดมทุนโต๊ะจีน ชี้ส่อขัดกฎหมายเลือกตั้ง เหตุจัดเลี้ยงให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ทั้งที่รับได้แค่เงินจากผู้ก่อตั้ง หรือสมาชิกพรรค

[Image: PIC-srisuwan-21-12-61_1.jpg]

จากกรณี[b]สำนักข่าวอิศรา www.isranews.org ตรวจสอบพบว่า ในงานระดมทุนสนับสนุนโต๊ะจีน 200 โต๊ะ มูลค่ากว่า 650 ล้านบาท ของพรรคพลังประชารัฐ ปรากฏชื่อการซื้อโต๊ะที่คล้ายหน่วยงานรัฐ 3 แห่ง ได้แก่ คลัง ททท และ กทม รวม 33 โต๊ะ 99 ล้านบาท ตามที่เสนอให้ทราบไปแล้วนั้น [/b]

[b](อ่านประกอบ : เปิดเอกสารผังงานโต๊ะจีน 650 ล. พปชร. ชื่อคล้าย‘คลัง-ททท-กทม’หรา บริจาครวม 99 ล.[/b]
[b]เปิดผังงานโต๊ะจีน 650 ล. พปชร. ‘ดร.อั๋น-เอก’เหมา 120 ล. คลัง-ททท.โผล่ 69 ล.)[/b]เมื่อวันที่ 21 ธ.ค. 2561 นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์กรพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อขอให้ตรวจสอบงานระดมทุนดังกล่าว โดยระบุว่า พรรคการเมืองหลายพรรคได้ใช้กลยุทธ์ในการหาเงินโดยการจัดเลี้ยงโต๊ะจีน โต๊ะละ 1 ล้านบาท หรือ ล้านบาทบ้างนั้น การกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการจัดเลี้ยงผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ตามมาตรา 73 (3) และ (4) ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง พ.ศ. 2561 อีกทั้งขัดต่อ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2561 ที่เน้นให้สมาชิกจ่ายเงินให้พรรคการเมืองเฉพาะผู้ก่อตั้ง และสมัครสมาชิกเป็นหลัก “การที่พรรคการเมืองมาจัดงานระดมเงินโดยที่ยังไม่มี พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ส.ส. จึงเป็นการขัดต่อกฎหมายดังกล่าว และขัดต่อเจตนารมณ์ของการปฏิรูปการเมือง ที่กฎหมายมุ่งเน้นให้พรรคการเมืองเป็นพรรคของมหาชน ไม่ใช่พรรคของนายทุน ที่จ่ายเงินซื้อโต๊ะจีนราคาแพงลิ่วเพราะหวังผลประโยชน์ตอบแทนในอนาคต” นายศรีสุวรรณ กล่าวนายศรีสุวรรณ กล่าวอีกว่า จึงเป็นอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องสอบสวนตามมาตรา 22 วรรคสอง แห่ง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. 2560 ที่บัญญัติว่า “ในการควบคุม กำกับ ดูแลการเลือกตั้งให้เป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยชอบด้วยกฎหมาย ให้ถือเป็นหน้าที่และอำนาจของคณะกรรมการฯที่จะต้องดำเนินการสอดส่อง สืบสวน หรือไต่สวน เพื่อป้องกัน และขจัดการกระทำ หรือการงดเว้นการกระทำอันใดจะก่อให้เกิดความไม่สุจริตหรือไม่เที่ยงธรรมในการเลือกตั้งได้ ไม่ว่าจะเป็นเวลาในระหว่างประกาศใช้ พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งหรือไม่ก็ตาม” สมาคมพิทักษ์รัฐธรรมนูญ จึงจะนำกรณีดังกล่าวร้องเรียน กกต. เพื่อให้สืบสวน เอาผิดพรรคการเมืองที่ฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าวต่อไปผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2561 ที่ผ่านมา พรรครวมพลังประชาชาติไทย ที่มีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เป็นแกนนำพรรค ได้จัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนเช่นเดียวกัน เพื่อระดมทุนหาเงินเข้าพรรค โดยจัดโต๊ะละ 1 ล้านบาท

อ่านประกอบ :ถ้ามีพร้อมคืนเงิน! พปชร.ปัดไร้หน่วยงานรัฐซื้อโต๊ะ-กกต.รอผลเปิดชื่อ คลัง-ททท.ปฏิเสธหวั่นถูกตัดสิทธิ์การเมือง! 4 รมต.พปชร.ไม่ขึ้นพูดเวทีระดมทุนโต๊ะจีน-บิ๊กนักการเมืองพรึบภาพชุดใครเป็นใคร-ยลโฉมอาหารงานโต๊ะจีน 3 ล. งานระดมทุน 'พลังประชารัฐ'

 

https://www.isranews.org/isranews/72195-...72195.html
 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org