• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
คสช.ไม่สามารถปกครองและครอบงำประเทศนี้ไปไว้กับคนกลุ่มเดียว...

#1
คสช.ไม่สามารถปกครองและครอบงำประเทศนี้ไปไว้กับคนกลุ่มเดียว...


ไม่ใช่จะรวบอำนาจไปเสียทุกอย่าง....ต้องเฉลี่ยไปยังทุกภาคส่วน...

เป็นคำกล่าวของอ.ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขานุการพรรคอนาคตใหม่ทีได้ให้สัมภาษณ์กับนสพ. “ข่าวสด “ ที่เอามาให้ดูข้างล่าง...

ด้วยหลักการและวิธีการของพรรคอนาคตใหม่นี่แหละผมถึงกลายเป็นหนึ่งในผู้ร่วมก่อตั้งพรรค....

อยากจะเห็นพรรคเจริญเติบโตไปตามปฎิภาณและนโยบายที่ได้ตั้งไว้...

แน่นอน..มันไม่ใช่จะไปได้ราบรื่นเหมือนดังที่คิดไว้..มันจะต้องเจออุปสรรคนานัปการ...

สิ่งแรกที่คนจะมาร่วมกับพรรคจะต้องถามตัวเองก่อนว่า..การที่ตัดสินใจจะมาร่วมกับพรรคนั้นตัวเองมีจุดประสงค์อะไร...

ถ้าเห็นด้วยหรือชอบนโยบายของพรรคก็ต้องยอมเสียสละเวลามาสนับสนุนพรรคเพื่ออุดมการณ์เดียวกันช่วยกันคิด ช่วยกันสร้าง ยอมรับในเสียงข้างมากและกฎกติกาของพรรค มันก็จะมีปัญหาน้อยหน่อย...ก็ต้องช่วยกันแก้...

แต่ถ้าเข้ามาแล้วมีความหวังหรือคำถามมาด้วยว่า WIFM หรือ What’s in it for me ? แล้วละก็ พรรคก็จะมีปัญหาอย่างแน่นอนไม่อย่างใดก็อย่างหนึ่ง หากไม่ได้อย่างที่หวังก็จะแสดงออกในวิธีการต่างๆ...

ดังนั้นเพื่อตัดปัญหาให้น้อยลงพรรคควรจะต้องมีกฎกติกาที่ชัดเจน โปร่งใส ผู้นำพรรคในระดับต่างๆ ขออย่าใช้อารมณ์ในการตัดสินหรือวิธีการพวกมากลากไป ไปโจมตีคนใดคนหนึ่งที่มาขัดกับความคิดของตนเอง

ถ้ากฎเกณฑ์ของพรรคชัดเจนมันก็จะใช้เป็นคำตอบสำหรับคำถามทุกกรณีได้ ถ้าหากมีคำถามที่กรรมการพรรคละดับล่างตอบไม่ได้ก็ต้องน้อมรับไว้แล้วส่งต่อคำถามนั้นให้กรรมการพรรคส่วนกลางคนใดคนหนึ่งเป็นผู้ตอบ ปัญหามันก็จะน้อยลง..

ผมเองเคยประกาศไปแล้วว่าผมสนับสนุนพรรคเท่าที่จะทำได้แบบเต็มร้อยและก็ไม่ได้หวังผลประโยชน์หรือตำแหน่งใดๆจากพรรค..

เพียงแค่อยากจะเห็นพรรคเจริญก้าวหน้าเพื่อมีส่วนช่วยเหลือประชาชนและประเทศชาติตามอุดมการณ์ที่พรรคได้อาสามา...

ผมยินดีที่จะให้ใช้ที่บ้านผมเป็นที่พบปะหารือหรือนั่งคุยกันอย่างเป็นกันเองระหว่างสมาชิกหรือชาวอนาคตใหม่

เชิญอ่านข่าวครับ :

อนค. ปักธงนโยบาย-ล้างมรดกคสช. : สัมภาษณ์พิเศษ

อนค.ปักธงนโยบาย-ล้างมรดกคสช. – หมายเหตุ : นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ถึงการเตรียมความพร้อมเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.2562 และไฮไลต์สำคัญของการเปิดนโยบายพรรควันที่ 16 ธ.ค.นี้ พร้อมวิธีจัดการมรดกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.)พาไทยออกจากวังวนการรัฐประหาร

[Image: %E0%B8%AB%E0%B8%99%E0%B9%89%E0%B8%B2%E0%...8%8A-1.jpg]

 การจัดวางตัวผู้สมัครส.ส.แต่ละพื้นที่


ตอนนี้พรรคมีสมาชิกล่าสุดเกือบ 35,000 คน แต่ละเขตครบตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)กำหนดไว้ว่า มีเขตใดที่มีตัวแทนประจำจังหวัดอยู่จะต้องมีสมาชิกในเขต 100 คน ขึ้นไป ทำให้พรรคสามารถส่งสมาชิกลงสมัครได้ทั้ง 350 เขตในส่วนของผู้สมัคร ส.ส.เราออกแบบให้มี 3 หลักการผสมผสานกัน คือ 1.หลักการเปิดกว้าง ให้ใครก็ได้ที่เป็นสมาชิกของพรรค 2.ความคิดอุดมการณ์ของผู้เข้าแข่งขันต้องมีอุดมการณ์ ตรงกับพรรค 3.การมีส่วนร่วมของสมาชิกพรรค ที่จะมีการหยั่งเสียงเบื้องต้น หรือการทำไพรมารีโหวตในแต่ละเขตเลือกตั้งที่ จะดำเนินการในวันที่ 13-14 ธ.ค.โดยจะใช้ทั้ง 3 หลักการนี้คัดกรองบุคคล ให้สมาชิกในแต่ละเขตเป็นผู้เลือก จากนั้นจะนำรายชื่อของคนที่ได้ลำดับที่ 1 และ 2 มาให้คณะกรรมการสรรหา คณะกรรมการบริหารพรรค และตัวแทนพรรคประจำจังหวัดต่างๆ ทำความเห็นเข้ามาและพิจารณาร่วมกันว่าใครจะได้เป็นผู้สมัครส.ส.ในแต่ละเขตของพรรคคาดว่าไม่เกินวันที่ 21-22 ธ.ค. จะได้เห็นผู้สมัครของพรรคครบทุกเขต รวมถึงแบบบัญชีรายชื่อด้วย ซึ่งเป็นที่น่าดีใจว่าเป็นคนหน้าใหม่จริงๆ เชื่อว่าการเมืองไทยที่ติดความขัดแย้งมา 13 ปีกว่าแล้ว จำเป็นต้องมีคนหน้าใหม่ๆ เข้ามาในวงการเมืองให้มากขึ้น ทนไม่ไหวแล้วกับสภาพสังคมแบบนี้จึงถือเป็นการปักธงให้กับการเมืองของไทยว่า การเมืองไม่ได้หมายความถึงอดีตส.ส. ตระกูลการเมือง ไม่ได้หมายความถึงหัวคะแนนในพื้นที่ ไม่ได้หมายถึงดูด ส.ส. ที่หมายถึงเวลา คุณเชิญกลุ่มส.ส.ไหนเข้าพรรค จะต้องส่งแกนนำมาใส่เสื้อแจ๊กเกตให้แล้วประกาศตัวว่าย้ายพรรคแล้ว แต่การเมืองคือเรื่องของทุกคนที่อยากเปลี่ยนแปลงสังคมนี้ให้ดีขึ้นสำหรับผมหลายคนอาจมองเป็นจุดอ่อน ไม่มีอดีตส.ส. คนที่มีฐานคะแนนเลย เป็นคนหน้าใหม่หมด แต่ผมว่านี่คือจุดแข็ง การเกิดขึ้นของพรรคอนาคตใหม่ ประสบความสำเร็จในแง่นี้แล้ว● กังวลหรือไม่ว่าคนหน้าใหม่จะสู้คนหน้าเก่า หรือหัวคะแนนไม่ได้ความเป็นจริงทางการเมืองไทยปฏิเสธเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ว่า การเลือกตั้งแต่ละครั้งมีคะแนนจัดตั้งเดิมที่ผูกติดไว้กับตัวบุคคลในแต่ละพื้นที่ แต่เช่นเดียวกันการเลือกตั้งทุกครั้ง ส.ส.หน้าเก่าจะสอบตกประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ ขณะเดียวกันการเมืองไทยไม่ได้เลือกตั้งมาแล้วหลายปี พฤติกรรมการเลือกตั้งของคนอาจจะเปลี่ยนไปก็ได้ในท้ายที่สุดถ้าการเมืองไทยยังเชื่อแบบเดิม ยังเลือกคนแบบเดิม ยังเลือกกลุ่มการเมืองแบบเดิม พรรคอนาคตใหม่ก็พร้อมยอมรับและจะรณรงค์ต่อไปให้เป็นว่าถ้าคุณต้องการออกจากการเมืองแบบเดิม คุณถูกบังคับให้เชื่อว่าประเทศนี้ไม่มีทางเลือกอื่นใด คือต้องอยู่กับการเมืองแบบเดิม หรืออยู่กับรัฐประหารสลับกันไปแบบนี้

เราจึงเสนอตัวขึ้นมาว่าบ้านเมือง สังคมไทยไม่จำเป็นต้องอยู่แบบนี้คุณมีทางเลือกที่ดีกว่านี้ เราอาสาตัวมา เพื่อจะบอกว่ามีการเมืองแบบใหม่ที่ไม่ต้องอยู่กับรัฐบาลทหารก็ได้ส่วนผลการเลือกตั้งจะเป็นอย่างไรพรรคอนาคตใหม่พร้อมยอมรับ เพราะประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจและเราก็เดินหน้าทำงานต่อ ถ้าได้มากก็ทำงาน ถ้าได้น้อยก็จะทำงานต่อ ดังนั้นเรื่องนี้ไม่มีปัญหา อย่างน้อยที่สุดเราได้ขีดแบ่งเส้นทางการเมืองไทยไว้● วันที่ 16 ธ.ค.จะเปิดนโยบายของพรรค มีไฮไลต์สำคัญอะไรบ้างพรรคอนาคตใหม่จะเปิดตัว 12 วาระเปลี่ยนอนาคต ประกอบด้วย 3 นโยบายฐานราก 8 นโยบายเสาหลัก และ 1 ปักธงประชาธิปไตย

ผมเป็นผู้รับผิดชอบนโยบายในส่วนของประชาธิปไตยและสิทธิมนุษยชน ซึ่งแบ่งเป็น 3 ส่วน คือ 1.จัดการมรดก คสช. 2.สิทธิและเสรีภาพ และ 3.ลบล้างผลพวงรัฐประหารและป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีกในส่วนของกลุ่มแรก การจัดการมรดก คสช. นั้น คสช.อยู่กับเรามาเข้าสู่ปีที่ 5 และทิ้งมรดกบาปที่เราไม่ต้องการเต็มไปหมดในชื่อของประกาศ คสช. พ.ร.บ.ต่างๆ ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)ออกมา รวมทั้งรัฐธรรมนูญปี 2560 โดยจะต้องนำประกาศทั้งหมดมาทบทวนใหม่ ประกาศฉบับไหนที่เป็นเรื่องของชีวิตประจำวัน เป็นเรื่องระบบราชการและมีผู้ที่สุจริตรับผลประโยชน์ไปแล้วและพอที่จะเปลี่ยนได้ ก็ให้ใช้ต่อ แต่ให้สภาแปลงร่างให้เป็น พ.ร.บ.แทน เพราะชื่อเป็นประกาศคสช.ดูไม่ดี

ส่วนประกาศ คสช.ที่อยุติธรรม เนื้อหาละเมิดสิทธิมนุษยชน เนื้อหาที่จัดการศัตรูทางการเมืองของคสช.ต่างๆ จะต้องยกเลิก และให้ผู้ที่เสียหายได้รับการเยียวยาบรรดาประกาศคำสั่งต่างๆ ของคสช.อยู่ยงคงกระพันได้ทุกวันนี้ เพราะชอบด้วยรัฐธรรมนูญชั่วกัลปาวสาน ซึ่งรัฐธรรมนูญไทยมาตราสุดท้ายได้รับรองเอาไว้ ดังนั้นต้องไปถอดสลักระเบิดนี้ทิ้ง ยกเลิกมาตรา 279 ของรัฐธรรมนูญนี้ทิ้ง เพื่อจะได้ตรวจสอบว่าประกาศของคสช.เหล่านี้ขัดรัฐธรรมนูญหรือไม่บรรดาพ.ร.บ.ที่สนช.ออกมาที่ประชุมกันแบบยกมือโหวตผ่านๆ แล้วเนื้อหาไม่ชอบธรรมละเมิดสิทธิมนุษยชนจะต้องทบทวนแก้ไข เช่น กฎหมายที่ละเมิดเสรีภาพในการชุมนุม กฎหมายที่ละเมิดวิถีชีวิตและรัฐธรรมนูญปี 2560 ซึ่งเป็นก้อนที่ใหญ่ที่สุด และผมเคยพูดหลายครั้งว่า ไม่ได้ทำให้เราถอยหลังเพียงไม่กี่ปี แต่ทำให้ถอยหลังย้อนกลับไปไกล ความคิดในฝันของผู้ร่างรัฐธรรมนูญปี 2560 คือทำให้การเมืองไทยเป็นไปอย่างรัฐธรรมนูญปี 2521 คือ เลือกตั้งไปเถอะแต่คุณจะได้รัฐบาลอย่างที่พวกเขาจัดวางไว้ ซึ่งถอยไป 40 ปีไม่พอ และอยากจะใช้รัฐธรรมนูญอย่างนี้อีก 20 ปีตามแผนยุทธศาสตร์ฉะนั้นรัฐประหาร 22 พ.ค.2557 เพียงหนึ่งวัน ถอยไป 40 ปี และใช้อีก 20 ปี รวมแล้วทำประเทศถอยไป 60 ปี นี่คือสิ่งที่เขาปรารถนาจึงต้องแก้ไข โดยเราจะผลักดันการแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 เพื่อเปิดทางให้มีการเลือกตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ และเอาสภานั้นมาทำรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ บ้านเมืองนี้จะไปต่อไม่ได้ถ้าไม่ดึงประชาชนเข้ามาร่วมร่างรัฐธรรมนูญร่วมกันกลุ่มที่สอง การจัดการสิทธิเสรีภาพ คิดว่า เสรีภาพที่สำคัญที่สุดและจะจรรโลงอยู่ได้ในระบอบประชาธิปไตยคือ จะต้องมีเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

[img=1x1]file:///C:/Users/Com/AppData/Local/Temp/msohtmlclip1/01/clip_image001.gif[/img]

กฎหมายที่เป็นอุปสรรคต่อการแสดงความคิดเห็นจะต้องจัดการ เช่น กฎหมายหมิ่นประมาทที่มีโทษทางอาญา และมีการฟ้องคดีแบบแกล้งกัน ทำให้สื่อมวลชน เอ็นจีโอ ไม่กล้าที่จะวิจารณ์ เพราะกลัวโดนคดี ในต่างประเทศเปลี่ยนโทษหมิ่นประมาทให้เป็นโทษปรับที่ไม่มีการติดคุก บางทีเอาออกจากกฎหมายอาญาเป็นการเรียกค่าเสียหายทางแพ่งพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ก็เช่นกัน เจตนารมณ์เดิมคือการป้องกันแฮกเกอร์ทุกระบบที่ทำลายฐานข้อมูล แต่ทุกวันนี้คือกฎหมายที่ห้ามคนแสดงออกผ่านคอมพิวเตอร์ ซึ่งผิดเจตนารมณ์ไปหมด

กฎหมายการชุมนุมสาธารณะซึ่งตามเงื่อนไขแล้วแทบจะชุมนุมไม่ได้เลย รวมทั้งกฎหมายที่เกี่ยวกับการละเมิดอำนาจศาล หมิ่นประมาทผู้พิพากษาที่ต้องเข้าไปจัดการพรรคยืนยันว่าจะลงนามให้สัตยาบรรณในธรรมนูญกรุงโรมว่าด้วยศาลอาญาระหว่างประเทศ (ICC) ทุกประเทศทำได้ ประเทศที่ปกครองแบบเราซึ่งเป็นประชาธิปไตยมีพระมหากษัตรย์ทรง เป็นพระประมุขได้ลงนามหมดแล้ว ทั้งอังกฤษ สวีเดน ญี่ปุ่น กัมพูชา

ดังนั้นไม่มีข้ออ้างไหนอีกแล้วนอกจากคณะรัฐประหารกังวลใจ กองทัพกังวลใจว่าตัวเองจะถูกดำเนินคดีได้ ซึ่งการลงนามจะเป็นการป้องกันระยะยาวในเรื่องของเสรีภาพกลุ่มสุดท้าย คือการป้องกันรัฐประหาร ที่จะสามารถทำได้ แต่ต้องมีการปฏิรูปกองทัพซึ่งพรรคมีนโยบายในการปฏิรูปกองทัพอย่างเป็นระบบโดยในวันที่ 16 ธ.ค.จะเปิดตัวในเรื่องนี้

และการปฏิรูปศาล เพราะการรัฐประหารทุกครั้งเกิดขึ้นได้ไม่ใช่เพียงกองทัพ ถ้าศาลไม่ไปตัดสินรองรับอำนาจรัฐประหาร กองทัพก็อยู่ไม่ได้ รวมทั้งจัดการทุนผูกขาดที่สนับสนุนการรัฐประหารตลอดเวลา3 สิ่งนี่คือสิ่งที่จะต้องปฏิรูปเพราะเป็นสิ่งที่ทำให้รัฐประหารอยู่ได้ และสิ่งที่เราดูตัวอย่างมาจากเยอรมนีคือการเขียนแบบให้ทหาร ข้าราชการทั้งหลายให้มีสิทธิและหน้าที่ในการที่จะต่อต้านการรัฐประหาร และต่อต้านการปฏิบัติตามคำสั่งของผู้บังคับบัญชาที่ละเมิดกฎหมาย และสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง ซึ่งต้องประกันสิทธินี้ไว้ในรัฐธรรมนูญ ประชาชนจะต้องมีสิทธิและหน้าที่ในการต่อต้านรัฐประหารในทุกวิธีการที่ผ่านมารัฐธรรมนูญไทยระบุไว้ว่าประชาชนมีสิทธิในการต่อต้านรัฐประหารแบบสันติวิธี คือ เขาเอารถถังมาเป็นขบวนแล้วจะไปต่อต้านสันติวิธีไม่สามารถทำได้อีกเรื่องที่ผมไปดูประเทศที่มีรัฐประหารบ่อยๆ และสุดท้ายยุติไปได้ เช่น กรณีของกรีซ ที่ระบุในรัฐธรรมนูญมาตราสุดท้ายไว้ว่า วันใดก็ตามที่ประชาชนสามารถเอาอำนาจสูงสุดของตัวเองกลับมาได้อีกครั้งหลังจากถูกคณะรัฐประหารขโมยไปให้ดำเนินคดีกับคณะรัฐประหารทั้งหมดโดยไม่มีอายุความและอีกอย่างที่ผมคิดขึ้นมาเป็นกรณีพิเศษสำหรับประเทศไทยคือ เวลารัฐประหารเกิดขึ้น วันที่ยึดอำนาจมีความผิดฐานกบฏตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 113 คนจะไปฟ้องกัน ของไทยมีตั้งแต่ไปแจ้งความตำรวจ แล้วก็ส่งอัยการไปศาล ซึ่งกว่าจะไปถึงก็นิรโทษกรรมตัวเองไปเรียบร้อยแล้ว หรือถ้าไปถึงศาล ศาลจะบอกว่าคุณไม่ใช่ผู้เสียหายในคดีนี้ ศาลไม่รับฟ้องดังนั้นความผิดในฐานกบฏต้องเขียนไว้ว่า ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งเป็นผู้เสียหาย ทุกคนต้องฟ้องได้หมด และศาลต้องพิจารณาคดีเร่งด่วนภายใน 7 วัน ทำให้ศาลต้องรีบตัดสินทำให้นิรโทษไม่ทัน ซึ่งล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคสช.ใช้เวลาเป็นเดือนในการนิรโทษกรรมตัวเองทั้งหมดที่ผมออกแบบใหม่นั้นคิดในระดับรัฐธรรมนูญ ระดับโครงสร้างกองทัพ สถาบันการเมือง ระบบยุติธรรม เพื่อที่จะทำให้ประเทศนี้ออกจากวงจรรัฐประหารที่เราอยู่มาหลาย 10 ปี ถ้าทำสำเร็จผมคิดว่า นโยบายอื่นๆ จะเดินหน้าไปได้สวย แต่ทุกวันนี้ที่สะดุดเพราะวงจรรัฐประหารแบบนี้● การจัดการมรดกคสช. จะต้องทำอย่างไรกับชนชั้นนำที่สนับสนุนหรืออิงแอบกับคณะรัฐประหาร เพื่อเลี่ยงความขัดแย้งวิธีการอธิบายนี่ง่ายมาก แต่ขออย่างเดียวให้เปิดใจกว้างรับฟังกัน ผมจะอธิบายแบบนี้ คุณไม่สามารถปกครองประเทศนี้ ครอบงำประเทศนี้ด้วยการเอาทุกสิ่งทุกอย่างไปไว้กับคนกลุ่มเดียว ทั้งอำนาจ ทุน เศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม การเมือง ตรงกันข้าม ต้องเฉลี่ยทุกข์เฉลี่ยสุข และดีด้วยกันทั้งหมดถ้าคุณเอาไปหมด ยกตัวอย่างคือ เมื่อคุณเปิดประตูบ้านออกไป จะพบอีกคนจนติดดินเลย ไม่มีอะไรกินเลย ฉะนั้น โครงสร้างของประเทศไทย ผมเชื่อว่า ชนชั้นนำที่มีสายตา มีวิสัยทัศน์กว้างไกลก็มี เพียงแต่ดูแล้วอาจตกใจกลัวแต่ผมเชื่อว่า ถ้าเปิดโอกาสให้ได้พูดคุยกัน มีใครบ้างที่จะไม่อยากเห็นคุณภาพชีวิตพี่น้องคนไทยที่ดี มีใครบ้างที่ไม่อยากเห็นประเทศไทยก้าวหน้าไปได้ ก้าวหน้าไปที่ไม่ใช่เพียงตัวเลข ไม่ใช่เพียงแต่บริษัทไม่กี่บริษัท หรือก้าวหน้าไปแต่ต้องยืนอยู่บนซากปรักหักพังของพี่น้องชาวไทย ทุกคนอยากก้าวหน้าไปพร้อมๆ กันหมดเชื่อว่า ชนชั้นนำไทยก็มีลูกหลานที่ต้องอยู่ในสังคมนี้อีกนาน แล้วผมเชื่อจริงๆ ว่า คนรุ่นต่อๆ ไปเขาคิดไกล คงไม่คิดในลักษณะที่บ้านฉันเป็นแบบนี้แล้ว คนรุ่นฉันได้ต่อ รุ่นลูกฉันก็ได้ต่อไปเรื่อยๆ โดยที่คนอื่นไม่ได้อะไรเลย ผมจึงพูดคุยกับคนที่มาจากสถานะทางเศรษฐกิจดีต่างๆ คนพวกนี้เขาก็คิดแบบใหม่ มันเป็นแบบนี้ต่อไปไม่ได้สังคมแบบนี้มีตัวอย่างให้เห็นแล้วในประเทศตะวันตก เวลาทุนนิยมขึ้นไปผูกขาดอำนาจจนถึงที่สุดโดยแค่คน 10 คนได้ทุกอย่าง แล้วอีก 90 คนไม่ได้อะไรเลย แล้วถามว่า คนอีก 90 คนเขาจะอยู่อย่างไร วันหนึ่งมันอยู่ไม่ได้ มันก็ระเบิด แล้วจะเกิดอะไรขึ้น การเมืองในตะวันตกเป็นแบบนี้ให้เราเห็นแล้ว สุดท้ายคน 10 คน ก็ต้องกระจายลงให้ 90 คนด้วย มันถึงจะไปได้เชื่อว่า ชนชั้นนำไทย ฝ่ายอนุรักษนิยม ถ้าได้คุยกันแล้วจะเข้าใจเหตุผลนี้คลิกอ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง·        ปิยบุตรชวนวัยรุ่นใช้สิทธิ์ เลือกตั้ง หวังพลัง 7 ล้านเสียง เปลี่ยนแปลงประเทศ!https://www.khaosod.co.th/hot-topics/news_1937651
 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org