• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เมื่อศาลยุติธรรมฟ้องดำเนินคดีกับแกนนำต่อต้านป่าแหว่ง..หลายคดี

#1
เมื่อศาลยุติธรรมฟ้องดำเนินคดีกับแกนนำต่อต้านป่าแหว่ง..หลายคดี


เริ่มที่คดีหมิ่นประมาท 2 คดีและจะตามมาอีกหลายคดีตามข่าวฯ
เอาเป็นว่าศาลกำลังจะเล่นงานประชาชนที่ต่อต้านคัดค้าน “ป่าแหว่ง “ ด้วยข้อหาหมิ่นประมาท

เขาเอาของจริงเรื่องจริงมาเผยแพร่..ทำไมถึงรับไม่ได้....ต้องเอาองค์กรมาแสดงอำนาจบาดใหญ่กับประชาชนอย่างนี้หรือ...

พวกเราคนเชียงใหม่ล้านนาอย่ายอมมัน...ต้องรวมตัวกันสู้..เอาป่าดอยสุเทพกลับคืนไปเหมือนเดิมให้ได้...

มีคนแนะนำมาว่า..ทันทีที่มีสภา...ให้ผู้แทนภาคเหนือโดยเฉพาะเชียงใหม่ของเราให้ตั้งกระทู้ถามรัฐบาลหรือผู้เกี่ยวข้องในสภาเลย..ว่าทำไมพวกมันถึง ”กินป่า” อย่างนั้นได้...

ระหว่างนี้..หากแกนนำเครือข่ายต้องไปศาลไม่ว่านัดใด..เราจะต้องไปให้กำลังใจเขา..

หากมีกิจกรรมใดๆที่ต่อต้าน “ป่าแหว่ง “ เราก็จะให้ความร่วมมือแม้จะมีแนวทางแตกต่างกันบ้าง..แต่มันคืออุดมการณ์เดียวกัน...
 
เชิญอ่านข่าวครับ :
 
 
ฟ้องแกนนำทวงคืนป่าดอยสุเทพ
 
สำนักงานศาลยุติธรรมแจ้งความดำเนินคดี แกนนำเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ 2 คดี เตรียมทำเรื่องขอขยายเวลารับทราบข้อกล่าวหา
[Image: G0DL5oPyrtt5HBAi4AIKalsIIys3Xd9yg892dmlj...kGYRDI.jpg]

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า สำนักงานศาลยุติธรรมได้แจ้งความกับ สน.พหลโยธิน กรุงเทพมหานคร เพื่อดำเนินคดีกับแกนนำฯ ในข้อหาหมิ่นประมาท จำนวน 2 คดี

คดีแรก คาดว่าถูกดำเนินคดีเพราะกรณีที่เครือข่ายมีการแถลงข่าวหลังถูกค้นบ้านที่ จ.เชียงใหม่ ทั้งนี้หมายเรียกของตำรวจลงวันที่ 16 พ.ย.2561 โดยกำหนดให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 26 พ.ย.นี้ แต่หมายเพิ่งส่งมาถึงเมื่อวันที่ 23 พ.ย.ที่ผ่านมา จึงได้ทำเรื่องขอขยายเวลารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว


ส่วนคดีที่ 2 คาดว่าถูกดำเนินคดีเพราะการจัดกิจกรรมปั่นทวงป่า ซึ่งในกิจกรรมดังกล่าวมีการเผาโลงศพ แม้ว่าคดีนี้หมายยังส่งมาไม่ถึง แต่ได้รับทราบว่ามีการแจ้งความดำเนินคดีจากตำรวจผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งคาดว่าจะได้รับหมายเร็วๆ นี้และมีกำหนดจะต้องเข้ารับทราบข้อกล่าวหาในวันที่ 3 ธ.ค.นี้ อย่างไรก็ตามทั้ง 2 คดีจะทำเรื่องขอขยายเวลารับทราบข้อกล่าวหาต่อไป

[Image: TSNBg3wSBdng7ijM6GvqaJSkzNGzr0khzBZ5kjF0CXF.jpg]

นอกจากนี้ยังทราบว่ามีการแจ้งความที่ สน.พหลโยธิน อีก 3 คดี คดีแรก สำนักงานศาลยุติธรรมแจ้งความดำเนินคดีนายเรืองยศ สินโพธิ์ เครือข่ายสมาคมคนเหนือ ซึ่งยังไม่ทราบว่าถูกดำเนินคดีจากกรณีใดและหมายยังส่งมาไม่ถึงนายเรืองยศ


ส่วนอีก 2 คดี ยังไม่ทราบรายชื่อผู้ถูกดำเนินคดี แต่ทราบเพียงว่าถูกดำเนินคดีในข้อหาหมิ่นประมาทเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ผู้อำนวยการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ได้แจ้งความกับตำรวจภูธรภาค 5 จ.เชียงใหม่ เพื่อดำเนินคดีกับนายเรืองยศ ในคดีติดป้ายคัดค้านกลุ่มข้าราชตุลาการที่เข้าไปอาศัยในบ้านพักเชิงดอยสุเทพ นอกจากนี้ตำรวจยังมีการรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่ม ซึ่งจากการเข้าค้นบ้านของตนในวันที่ 13 พ.ย.ที่ผ่านมา คาดว่าจะมีการตั้งข้อหาเพื่อดำเนินคดีต่อไปความคืบหน้าการแก้ปัญหาข้อพิพาทบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ คณะกรรมการระดับจังหวัด ยืนยันมติ 4 ข้อ ได้แก่ 1.รื้อบ้านพัก 45 หลัง 2.รื้ออาคารชุด 9 หลัง 3.ศาลยุติธรรมคืนพื้นที่ให้กับกรมธนารักษ์ และ 4.ย้ายผู้อยู่อาศัยออกจากอาคารชุดขณะที่คณะกรรมการชุดใหญ่ที่มีนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ เป็นประธาน ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน โดยนายสุวพันธุ์ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา มีสาระสำคัญระบุว่า มีส่วนหนึ่งที่ไม่เห็นด้วยกับการรื้ออาคารชุด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ประชาชนมีการเคลื่อนไหว ทั้งการเผาโรงศพและการติดป้ายคัดค้านผู้เข้าอยู่อาศัย อย่างไรก็ตามนายสุวพันธุ์ระบุว่าจะให้คำตอบที่ชัดเจนภายใน 1 เดือน นับจากวันนั้น

นายธีระศักดิ์ กล่าวอรกว่า วันที่ 3 ธ.ค.นี้ เครือข่ายฯ จะเดินทางไปมอบดอกไม้ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยืนยันความตั้งใจของเครือข่ายฯ ในฐานะที่ผู้ว่าฯ จะเป็นตัวแทนในการประชุมในคณะกรรมการชุดใหญ่ด้วย

 

http://news.thaipbs.or.th/content/275978...t48r4wKsXw
 
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
McFah Ninetynine  : 

ศาลจะเสื่อม หากยึดแต่ตัวบทกฎหมาย มากกว่าความถูกต้องชอบธรรม เพราะกมบางฉบับมีความสกปรกแฝงอยู๋ แต่ความชอบธรรมมีธรรมะแฝงอยู่

ศาลที่จะได้รับความเคารพจากปชช จะต้องยึดทั้งตัวบทกม.และความถูกต้องชอบธรรม และหากตัวบทขัดกับหลักความถูกต้องชอบธรรมแล้ว ต้องยึดความถูกต้องชอบธรรมก่อน
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org