• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
อ้าว..!..เอาไปเอามาปัญหา “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง” ‘ปายุด’ โทษรัฐบาลที่แล้ว....

#1
อ้าว..!..เอาไปเอามาปัญหา “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง” ปายุดโทษรัฐบาลที่แล้ว....


รัฐบาลไหน? (วะ)


ตามหลักฐานที่เคยได้นำเสนอมา..

ที่ดินตรงป่าแหว่งปัจจุบันนั้น มันเคยมีโครงการใหญ่จะย้ายสำนักงานป่าไม้เขตและหน่วยราชการจำนวนมากไปอยู่ในพื้นที่ 1,200 ไร่ บริเวณที่ทหารและเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ รวมทั้งหน่วยงานของศาลด้วยจำนวน 106 ไร่ ตั้งแต่ปี 2540 แล้ว 

แต่โครงการยังไม่ทันเกิด รัฐบาลยุคนั้นไปเสียก่อน อย่างไรก็ตามเรื่องได้คาไว้ และปี 2542 มีหนังสือสอบถามความต้องการใช้พื้นที่ซึ่งสนง. ศาลยืนยันว่าต้องการ 106 ไร่เดิมอยู่ ขณะที่หน่วยงานอื่นๆ ไม่ต้องการใช้พื้นที่แล้ว    

ปี 2546 -2547 ศาลมีการยืนยันขอใช้พื้นที่ และทหารตกลง ขั้นตอนมาถึงการยื่นขอต่อธนารักษ์ซึ่งพื้นที่ที่ได้รับ106ไร่ไม่มีทางเข้า เพราะทางเข้าเดิมเป็นการออกแบบรวมเป็นผังใหญ่ เลยมีการรังวัดใหม่ และขอเพิ่มเติมที่ดินให้เป็นทางขึ้นจนกลายเป็น 147 ไร่ ซึ่งแหกลงมาจากที่ดินตรงกลางของทั้งผืนคือ 1200 ไร่ ทำให้เห็นเป็นสภาพ “ป่าแหว่ง “ ให้เห็นในปัจจุบัน...

หากมองให้ลึกแล้วจะเห็นว่า..ถ้า “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ผุดขึ้นมาได้แล้ว...ที่ดินตรงที่มีหน่วยงานเคยขอไว้ อีกหน่อยก็จะมีโครงการต่างๆผุดขึ้นมาทั้งสองข้างป่าแหว่ง...

แล้วสภาพป่ามันจะเหลืออะไรไว้ให้เป็นป่าดอยสุเทพ...อย่างที่มันเคยเป็นมาเป็นพันปีแล้ว...

คนเชียงใหม่ล้านนาจึงไม่ยอม..จึงออกมาต่อต้านเรียกร้อง...

ถ้ารัฐบาลไม่สามารถเอาป่าให้คืนเป็นสภาพป่าเหมือนเดิมได้...รัฐบาลก็ไร้น้ำยา...ไม่ต้องมาโทษนั่นโทษนี่...

ครับ..ก็อย่างที่ นักกฎหมายด้านสิทธิมนุษยชน เขาว่า...

“กฎหมายปกติมีช่องทางมากมายถ้าจริงใจจะทำ ที่มันยืดเยื้อมานี่ก็เพราะ ทิฐิ ศักดิ์ศรีและพฤติกรรมระบบราชการ 


ซึ่งมันรวมทั้งทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องจากผลผลประโยชน์ที่จะได้รับ..

เรา..ประชาชนชาวเชียงใหม่ล้านนารับไม่ได้....

ไอ้หัวหงอกก็ออกมาเล่นลิ้นด้วยการอ้างว่าคนนอกพื้นที่ไม่อยากให้รื้อ(ตามข่าว)

แล้วคนนอกพื้นที่มันเกี่ยวอะไร...?

นี่มันเป็นปัญหาของคนท้องถิ่น..คุณ(มึง)อย่าสะเออะ..
 
เชิญอ่านข่าวครับ :
 
 
บิ๊กตู่บ่น! ตามเช็ดปัญหารบ.ที่แล้ว โวยปมบ้านป่าแหว่ง ตอนนั้นไม่ยอมฟังเสียงปชช.!
 
นายกฯปัดไม่ได้ระบุว่าจะรื้อ หรือไม่รื้อ อาคารชุดป่าแหว่ง บ่นต้องมาตามเช็ดปัญหาจากรัฐบาลก่อนไม่ยอมฟังเสียงประชาชน ย้ำสร้างใหม่สังคมต้องยอมรับ

เมื่อเวลา 14.40 น.วันที่ 6 พ.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช.กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการกับบ้านพักข้าราชการตุลาการภาค5หรือป่าแหว่งว่า เรื่องบ้านพักตุลาการได้บอกไปแล้วให้กระทรวงยุติธรรมให้เสนอแผนงานโครงการขึ้นมาที่จะย้ายไปอยู่ที่จ.เชียงรายจะไปก่อสร้างกันที่นั่น

ระหว่างนี้ต้องให้เวลากับคนที่อยู่อาศัยในอาคารชุดที่ป่าแหว่งที่อยู่มาก่อนโดยจะเร่งสร้าง แล้ว เอาคนเหล่านี้ออกไป ซึ่งจะไม่มีคนอยู่ทั้งหมดไม่อยากให้เคลื่อนไหวกันไปกันมาเสียเวลาเปล่าๆ เรื่องจะรื้อไม่รื้อจะไปดูอีกที ทำอะไรต้องมีความรอบ มันก็ง่ายตนไม่ได้บอกว่าจะรื้อหรือไม่รื้อ

[Image: %E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B9%81%E0%...68x450.jpg]

อย่าไปเขียนให้มันงงไปหมด ส่วนเรื่องการก่อสร้างที่สร้างไปแล้วถูกกฎหมายหรือไม่ต้องไปดูว่าอนุมัติกันมาว่าอย่างไรตั้งแต่เมื่อไหร่ สร้างกันมาได้มันถูกหรือมันผิด ถ้าอนุมัติหมดทุกอันในรัฐบาลของรัฐบาลก่อนๆมาถ้าคิดว่ามันถูกมันก็ถูก แล้วตนถึงได้ตามแก้นี่ไง บางครั้งต้องแก้ไขฟังเสียงประชาชนดูบ้าง
นายกฯ กล่าวว่า หลายเรื่องวันนี้รัฐบาลพยายามดูแลทุกอย่างทั้งคำร้องเรียนหรือความคิดเห็นที่เข้ามาทั้งในโซเชียลมีเดียหรือตามสื่อต่างๆ ตนก็รับมาพิจารณาทั้งหมดไม่เคยลืมเรื่องอะไร เพียงแต่ว่าต้องให้เวลาส่วนราชการในการแก้ปัญหามันไม่ง่ายนักหรอก
[img=1x1]file:///C:\Users\Com\AppData\Local\Temp\msohtmlclip1\01\clip_image001.gif[/img]
·        เปิดความหมายที่ดิน ราชพัสดุชี้ชัดปม บ้านเชิงดอยฯ
·        มาร์คออกตัว!! หนุนรื้อ บ้านพักผู้พิพากษาเชิงดอยสุเทพ!
·        ไม่กล้าอยู่!เผย ผู้พิพากษาจำนวนมาก ไม่ขออยู่บ้านพักศาลริมดอยฯ!
·        สุวพันธุ์ชี้ บ้านพักเชิงดอย ไม่ควรรื้อ เพราะ ทำตามขั้นตอนของกฎหมายทุกอย่าง!
การแก้ปัญหาที่มันทับซ้อนหมักหมมมานานบางทีมันก็แก้ไขยากลำบาก มันต้องทยอยดำเนินการทีละเรื่องทีละเปาะไป ตนก็คาดหวังอย่างยิ่งรัฐบาลต่อไปใครจะเป็นก็แล้วแต่ คงต้องให้มันได้แล้วอย่าให้มีปัญหาขึ้นมาอีกก็แล้วกันไม่อย่างนั้นมันก็ทับซ้อนกับสิ่งที่เราแก้ไขไม่ได้เข้าไปอีกหมักหมมไปเรื่อยๆเราก็ติดอุปสรรคต่างๆทั้งปวง ประเทศไทยเราก็ใช้ศักยภาพได้ไม่เต็มที่
ขณะที่ นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการแก้ไขปัญหากรณีการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 และบ้านพักตุลาการ กล่าวว่า ได้มอบให้ฝ่ายเลขานุ การของคณะกรรมการฯไปดูมิติของการใช้ที่ดินของรัฐในอนาคตอย่างเหมาะสมและเป็นที่ยอมรับของสังคม
เช่น ความเป็นไปได้ในการแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการใช้ประโยชน์ที่ดินของรัฐที่ต้องคำนึงถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ขนบ ธรรมเนียมประเพณี ความสำคัญทางประวัติศาสตร์ และจิตวิญญาณของประชาชน เพื่อไม่ให้ปัญหาเกิดขึ้นอีก เพราะเครือข่ายภาคประชาชนให้ความสำคัญกับดังกล่าว ส่วนเรื่องการฟื้นฟูพื้นที่ป่าแหว่งจะมีแนวทางการเข้ามามีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน
 
https://www.khaosod.co.th/politics/news_1788668
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
Rainbow 
สุวพันธ์ อ้าง คนนอกพื้นที่เชียงใหม่ ไม่อยากให้รื้อบ้านป่าแหว่ง ขออีก30วันเคาะรื้อหรือไม่
  
[img] https://www.matichon.co.th/wp-content/up...24x640.jpg[/img]
 
https://www.matichon.co.th/politics/news...PPZK80dhsY
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org