• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เป็นไปได้ยังไง..”ไม่เคยมีหน่วยงานไหนในเชียงใหม่เคยเห็นแบบแปลนก่อสร้างหมู้บ้านป่าแหว่ง

#1
 
เป็นไปได้ยังไง..แต่ก็เป็นไปแล้ว..”ไม่เคยมีหน่วยงานไหนในเชียงใหม่เคยเห็นแบบแปลนก่อสร้าง หมู่บ้านป่าแหว่ง

อ้าว.! แล้วศาลอุทธรณ์ภาค 5 เจ้าของโครงการจะว่ายังไง...
แบบนี้ก็ผิดกฎหมายละสิ...

[Image: appealc5_1525919001.jpg]

มีคนเขาว่า...

งานนี้ชักจะสนุกละสิ ยิ่งสาวยิ่งเห็นอะไรอีกเยอะ สุดท้ายศาลทำผิดเสียเอง

งานต่อไปเรื่องเรื่องการตัดไม้ โดยเฉพาะไม้หวงห้าม ก่อนตัดจะแจ้งให้ จนท.ป่าไม้ทราบเพื่ออนุญาตตัด ชักลาก ไม่ว่าไม้นั้นขึ้นใน พท. รัฐบาลหรือเอกชน จะต้องแจ้งไม่มีข้อยกเว้น “

“ มันจะใหญ่โต เกินไปแล้ว หน่วยงานรัฐเอาเปรียบประชาชน ขี้ฉ้อ หลอกลวงประชาชน ขาดความน่าเชื่อถือ ดูแล้วคบไม่ได้ เชื่อไม่ได้คำพูดแค่ลมปากเห็นประชาชนเป็นความเหรอไง
 
เชิญอ่านข้อเขียนของคุณ Bunnaroth Buaklee ครับ :
 
ตามหาแบบแปลน !


[url=https://www.facebook.com/bunnaroth.buaklee?hc_ref=ARRzrn4Ei8aM5uwOqT9_q0hA-jP9vJr3lW6KeDfag3fHJ621ZQaBY3kSCLUaG1FL_WU&fref=nf][/url]ไม่เคยมีหน่วยงานไหนในเชียงใหม่เคยเห็นแบบแปลนก่อสร้าง หมู่บ้านป่าแหว่ง 

น่าตะลึงไหมล่ะครับ ประหลาดไหมครับ แต่มันเกิดขึ้นจริงๆ
ที่ประชุมคณะกรรมการแก้ปัญหาหมู่บ้านป่าแหว่ง (ชื่อเต็มว่าอะไรหาในข่าวนะครับ ผมชอบจำแบบนี้) เมื่อวานนี้ที่ศาลากลางจังหวัด มีหน่วยงานเข้าร่วมเต็มห้องและผู้สื่อข่าวหลายสำนัก
ตัวแทนของเครือข่ายฯ ร้องขอให้ท่านผู้ว่าฯ เตรียมเอกสารเกี่ยวข้อง ก็คือ แบบแปลนก่อสร้างอาคารบ้านพักและคอนโดฯ รวมถึงสัญญาก่อสร้าง เพื่อที่คณะกรรมการด้านวิศวกรรม จะได้ดูและวิเคราะห์ถึงความเหมาะสม นำเสนอตามที่ได้รับมอบหมาย
ปรากฏว่า ไม่เคยมีหน่วยงานใดมีแบบแปลนที่ว่านั่น
ตัวแทนของอบต.ดอนแก้ว เจ้าของพื้นที่บอกว่าได้ทำหนังสือขอไปแล้ว แต่ยังไม่ได้รับ

ส่วนตัวแทนของโยธาธิการจังหวัดบอกว่าไม่มี ...

ที่มีก็คือ ผังบริเวณ แสดงระบบน้ำ ซึ่งไม่ใช่แปลนก่อสร้างอาคาร

****
กฏหมายควบคุมอาคารท่านกำหนดว่า หน่วยราชการด้วยกันนั้นไม่ต้อง "ขออนุญาตก่อสร้าง" !!!

ถึงแม้ไม่ต้องขอ แต่กฎหมายก็บอกชัดว่า "ต้องแจ้ง"

ท่านกำหนดว่าให้แจ้งพร้อมกับแบบแปลนก่อสร้าง 2 ชุด ต่อหน่วยงานท้องถิ่น ก่อนหน้าก่อสร้าง 30 วัน !

แต่ข้อเท็จจริง ที่มีการพูดในที่ประชุมต่อหน้าสื่อมวลชนมากมาย ยืนยันไม่มีการแจ้งใดๆ ทั้งๆ นี่ใกล้จะแล้วเสร็จ

จนขนาดที่คณะกรรมการระดับจังหวัดต้องทำหนังสือร้องขอไป เพื่อให้เป็นไปตามหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมา ให้รวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริงต่างๆ

****

นี่เป็นแค่หนึ่งในหลายๆ เรื่องของกระบวนการพิลึกพิลั่น เท่านั้นเอง
สมมติถ้าคณะกรรมการที่แต่งตั้งขึ้นโดยกฏหมาย ร้องขอไป แล้วไม่ได้ตามที่ขอล่ะ

อูยยย์ ... เรื่องนี้จะมันส์ยิ่งขึ้น
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
May 31 at 6:34pm  


ส่วนราชการและเครือข่ายประชาชน ร่วมประชุมคณะกรรมการฯ เพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงาน กรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการเชิงดอยสุเทพ โดยเตรียมนัดประชุมคณะทำงานย่อยอีกครั้ง 6 มิ.ย. 61 เพื่อเร่งสรุปข้อเสนอให้กับทางนายกฯ พิจารณาต่อไป

เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2561 เวลา 14.00 น. ที่ ห้องประชุม 1 ชั้น 2 อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายปวิณ ชำประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการกำหนดแนวทางการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างในพื้นที่และฟื้นฟูสภาพป่า จากกรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เข้าร่วมประชุม เพื่อหารือแนวทางการดำเนินงานให้ชัดเจน หลังจากได้ประชุมจัดตั้งคณะกรรมการร่วมระดับพื้นที่ ซึ่งประกอบด้วยส่วนราชการและภาคประชาชนที่เกี่ยวข้อง เพื่อศึกษาข้อเท็จจริง ข้อกฎหมาย และให้ข้อเสนอแนะในการยุติกรณีปัญหาการก่อสร้างอาคารที่ทำการศาลอุธรณ์ภาค 5 และบ้านพักข้าราชการตุลาการ ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย รอบคอบ และครอบคลุมทุกมิติ เพื่อนำไปสู่เป้าหมายและแนวทางร่วมกัน

ทั้งนี้ นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ผลจากการประชุมคณะกรรมการฯ ได้มอบหมายให้คณะอนุกรรมการทั้งสองคณะ ประกอบด้วย 

1) คณะอนุกรรมการศึกษาการฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับเป็นป่าสมบูรณ์กรณีการก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ และ 

2) คณะอนุกรรมการศึกษาการดำเนินการในส่วนของสิ่งปลูกสร้างเพื่อให้พื้นที่เป็นป่าสมบูรณ์ กรณีก่อสร้างบ้านพักข้าราชการตุลาการ เร่งรัดดำเนินการจัดประชุมคณะอนุกรรมการฯ เพื่อหาแนวทาง ข้อเสนอการดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย โดยมีนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหัวหน้าคณะทำงานทั้ง 2 คณะซึ่งกำหนดจัดการประชุมคณะทำงานในช่วงและบ่าย ในวันพุธที่ 6 มิถุนายน 2561 ณ ห้องประชุม อาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยทั้ง 2 คณะทำงาน จะต้องไปดำเนินการศึกษา หาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อให้ได้ข้อสรุปและแนวทางการดำเนินงาน โดยคาดว่าจะใช้เวลาในการดำเนินการให้เร็วที่สุด และในสัปดาห์หน้าก็จะมีการจัดประชุมเพื่อรับฟังความคืบหน้าในส่วนของคณะทำงานทั้ง 2 คณะ และเมื่อคณะทำงานดำเนินการเสร็จแล้วก็จะมีการเร่งประชุมเพื่อสรุปข้อเสนอให้กับทางนายกรัฐมนตรีพิจารณาต่อไป

นอกจากนี้ คณะกรรมการฯ ได้มีมติมอบหมายให้ สำนักงานธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ จัดทำหนังสือถึง สำนักงานศาลยุติธรรม เพื่อขอความร่วมมือในการจัดส่งแบบแปลนแผนผัง และสัญญาการก่อสร้างโครงการบ้านพัก เพื่อมอบให้คณะอนุกรรมการฯ ทั้งสองคณะใช้เป็นข้อมูลพิจารณาในส่วนที่เกี่ยวข้อง โดยจะทำหนังสือขอความร่วมมือมอบหมายบุคคลที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ข้อมูลแก่คณะอนุกรรมการฯ ทั้งสองคณะ ในกรณีที่มีการร้องขอ

ด้าน นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เปิดเผยว่า สำหรับการประชุมในวันนี้ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดี ซึ่งมีการทำตามคำสั่ง มีคณะกรรมการที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยในที่ประชุมได้มีการพุดคุยกันในภาพรวมกว้างๆ และในที่ประชุมก็มีมติที่ค่อนข้างจะเห็นด้วย และทางคณะก็จะไปหาข้อมูลสาเหตุ ที่จะดำเนินการจัดการกับสิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง เพื่อเจตนาที่จะให้ป่ากลับมาสมบูรณ์ดังเดิม โดยมีระยะเวลาภายใน 2 อาทิตย์ก่อนที่จะมีการเสนอกับจังหวัดต่อไป

นายธีระศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า คำสั่งนายกฯ ระบุว่าไม่ให้มีผู้อาศัย และไม่ให้มีผู้ใดไปใช้ประโยชน์ในอาคาร แต่เท่าที่ทราบมาตอนนี้มีผู้อาศัยอยู่ในอาคารชุด ประมาณ 30 ครอบครัว ที่เป็นข้าราชการซึ่งเข้าไปอยู่ก่อนตั้งแต่ที่จะมีการประชุมในช่วงเดือนเมษายน แต่ในการส่งมอบงานงวดสุดท้าย วันที่ 18 มิถุนายนนี้ ซึ่งเหลือเวลาอีกไม่ถึงเดือน ตนคาดว่าทางศาลหรือสำนักงานศาลควรจะมีความชัดเจนในเรื่องของข้าราชการที่เข้าไปอยู่อาศัย ในเมื่อมีคำสั่งออกมาแล้วว่าจะต้องไม่มีใครไปอาศัยอยู่ ซึ่งเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่ยังกังวลใจ เนื่องจากว่าข้าราชการหลายคนยังไม่รู้ว่าจะต้องย้ายออก แต่เป็นคำสั่งจากทางนายกฯ ที่ระบุชัดเจนแล้วว่าจะต้องไม่มีใครไปอยู่อาศัยในสถานที่นี้

ส.ปชส.เชียงใหม่
31
พฤษภาคม 2561

The North องศาเหนือ
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org