• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
การเจรจากรณี “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ซึ่งไม่รู้จะมีไปทำไม...เพราะ...

#1
การเจรจากรณี “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ซึ่งไม่รู้จะมีไปทำไม...เพราะ...


เมื่อเครือข่ายฯ ได้ตั้งธงไว้แล้วว่า  " ป่าคอยสุเทพจะต้องอยู่เป็นคู่บ้านคู่เมืองของชาวล้านนา ไม่ให้มีสิ่งปลูกสร้างใดๆ ผุดขึ้นในพื้นที่ป่า "

[Image: 1VO2gyv.jpg]
ภาพแนวเส้นแบ่งเขตป่าแหว่งให้กลับสู่สภาพเดิม

ประชาชนก็เห็นด้วยพร้อมกับสนับสนุนออกมาเป็นเสียงเดียวกันว่า “รื้อสถานเดียว “

ถึงไม่น่าจะมีการเจรจาต่อรองใดๆอีก...ไม่ว่าใครจะมาก็เอาข้อความที่ตั้งธงไว้แล้วใส่ซองไว้ให้บอกว่าเครือข่ายฯและประชาชนที่เห็นด้วยสนับสนุนต้องการตามนี้...

ตราบใดที่ไม่ได้คำตอบอย่างว่า..ก็จะทำกิจกรรมต่อต้านไปเรื่อยๆ...ไม่มีหยุด..

หากมีการเจรจาต่อรองใดๆมันก็จะยืดเยื้อเสียเวลากลับมาที่เดิม....
ผมและหลายๆคนที่คุยกันมาไม่เชื่อว่านายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.สำนักฯจะตัดสินใจอะไรได้เด็ดขาด....

คือตอนนี้...สิ่งที่ว่าสามารถทำได้ง่ายๆก็คือทำในสิ่งที่ประชาชนในท้องถิ่นเรียกร้อง..

มันมีแค่สองหน่วยงานที่ทำให้เรื่องมันยุ่งยากและบานปลายมากขึ้น....คือทหารกับศาล...

ที่ต้องมาเอื้ออาทรกัน...หากจะเอาผิดกันจริงๆก็ต้องมาขุดรากถอนโคน...

ที่ดินสองหมื่นกว่าไร่ที่ทหารได้มา..นอกจากจะยกให้เป็นสำนักของ "ไอ้วอกวารินทร์ " แล้ว ที่ตรงที่เป็นหมู่บ้านสวัสดิการทหารบก จริงแล้วบ้านพักตรงยอดเนิน(ตำ่กว่าหมู้บ้านป่าแหว่งนิดเดียว)นั้น หลายหลังอลังการณ์ยิ่งกว่าหมู้บ้านป่าแหว่งอีก...เขาได้ที่ตรงนี้มายังไง..ใครรู้บ้าง..?

ทั้งสองฝ่ายก็รู้ไส้รู้พุงกันว่าใครได้ทำอะไรกันไปบ้าง....คือแบบไก่เห็นตีนงู งูเห็นนมไก่ นั่นแหละ....

ศาลพลาด...คือไปทำให้มันตั้งเป็นแนวดิ่งขึ้นไปจนเห็นได้ชัด...ไปขัดกับความรู้สึกกับประชาชนในท้องถิ่น....มันจึงเกิดเรื่อง...(งานนี้มีเสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า ศาลถูกทหารหลอกใช้)
 
ศาลตั้งหลักได้..ก็โยนไปให้ "ปายุด ".....ตัดสิน...

ลองรื้อเองสิ....ก็จะเห็นฤทธิ์ศาล...

มันก็ต้องทำให้ "ปายุด" คิดหนัก....เพราะหากยื้อ...มันจะลามปามจริงๆอย่างที่ผมเคยเตือนไว้มาตั้งแต่ต้นที่เกาะติดเรื่องนี้...

ด้วยเหตุผลเดียวคือ "ป่าคอยสุเทพจะต้องอยู่เป็นคู่บ้านคู่เมืองของชาวล้านนา ไมให้มีสิ่งปลูกสร้างใดๆ ผุดขึ้นในพื้นที่ป่า "
 
ป.ล. งานนี้ขอชมเชยเครือข่ายฯ ที่จัดประสานงานจากทุกกลุ่มได้ดีมาก...ผมเชื่อมั่นว่าหากไม่มีคำตอบตามที่เครือข่ายตั้งธงไว้ในวันที่ 6 พค.  นี้ จะมีพี่น้องประชาที่มีความคิดและอุดมการณ์อย่างเดียวกันออกมาสมทบ...จนเป็นสงครามเก้าทัพ...อย่างที่..ทางเครือข่ายฯได้เคยกล่าวไว้...
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
[ltr]  ว่าแล้ว....ว่านายหัวขาวมันจะทำอะได้....ยื้อไปตามเคย....

สด ! ผลการหารือ บ้านพักตุลาการระหว่างเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กับนายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จากหอประชุมเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.เชียงใหม่https://www.facebook.com/thaithenorth/vi...6482674388


 

ตอนนี้ก็รอฟังแถลงการณ์จากเครือข่ายฯ.......

ถ้าไม่ชัดเจนอย่างที่ตั้งธงไว้.....กองหนุนจะลุยต่อ....See more at.....

http://nanasara.org/forum/showthread.php?tid=9531
[/ltr]
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#3
ผลเจรจาบ้านพักตุลาการเชิงดอยสุเทพ "ให้สร้างต่อจนเสร็จ" แต่ไม่ให้คนอยู่

วันนี้ (6 พ.ค. 61) นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตัวแทนรัฐบาล เข้าหารือกับภาคประชาชนเชียงใหม่ เพื่อหาทางออกร่วมกันในกรณีโครงการก่อสร้างบ้านพักตุลาการ หลังจากมีเสียงคัดค้าน ถึงขั้นต้องการให้รื้อถอน

[Image: 1525586297_38541_1_1525588372.jpg]

โดย นายสุวพันธุ์ เปิดเผยผลการเจรจาว่า จะไม่ให้มีผู้อยู่อาศัย โดยให้คืนพื้นที่อาคารชุด 9 หลัง บ้านพัก 45 หลัง คืนให้กรมธนารักษ์ ทำรังวัดแบ่งเขตฟื้นฟูพัฒนาเป็นป่าสมบูรณ์ ส่วนอาคารสำนักงาน และอาคารชุด 3 หลัง ด้านล่างจะให้ทางศาลใช้ประโยชน์

นอกจากนี้ จะมีการตั้งคณะกรรมการระหว่างภาครัฐกับภาคประชาชน เพื่อพิจารณาดำเนินการเรื่องสิ่งก่อสร้างที่มีอยู่ และการฟื้นฟูให้เป็นป่าสมบูรณ์แบบ เพราะจากการพูดคุยกับตัวแทนเครือข่ายภาคประชาชน ยังอีกหลายประเด็น อาทิ อยากให้พื้นที่ดังกล่าวเป็นอุทยานแห่งชาติ รวมถึงการดูแลพื้นที่นอกเหนือจาก 147 ไร่นี้ และที่ราชพัสดุคล้ายป่า ซึ่งมีหลายมติที่มีความเกี่ยวข้องกัน

“วันนี้ต้องใช้หลักนิติศาสตร์ และหลักรัฐศาสตร์ในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น ผมคิดว่าปัญหานี้มีเรื่องซับซ้อน คิดว่าเราแก้ไปคนละเปาะ ถ้าหางบประมาณไม่ได้ก็ว่ากันไปตามวิธีการของกระบวนการงบประมาณ” รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเมื่อถามว่า มีเหตุผลอะไรที่ยังรื้อไม่ได้ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า วันนี้ไม่ได้คุยกันลงไปลึกถึงเหตุผล เพราะคิดว่าตรงนี้ถ้ายังติดใจ ก็มีกรรมการขึ้นมาดูเกี่ยวกับสิ่งปลูกสร้างว่า ควรจะเป็นอย่างไรถึงจะเหมาะสม โดยเรื่องระยะสั้น เช่นการรังวัด ทำได้ทันที โดยวันพรุ่งนี้ ทางรองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ จะนัดประชุมคณะกรรมการร่วมฯ ส่วนเรื่องการรังวัด จะดำเนินการได้ในสัปดาห์หน้า ขณะที่การฟื้นฟูป่า กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจะมีแผนงานมาร่วมกับภาคประชาชน ซึ่งวันที่ 27 พฤษภาคม จะคิกออฟเริ่มปลูกป่ากัน

สำหรับ ทางศาลยุติธรรมได้บอกมาชัดเจนแล้วว่า ให้รัฐบาลแก้ปัญหาเรื่องนี้แทน อะไรที่รัฐบาลตัดสินใจ ศาลพร้อมรับและปฏิบัติตาม เพราะอย่างนั้นรัฐบาลก็มารับภาระแทน หากข้าราชการตุลาการไม่มีที่พักก็เป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่จะดูแล

ส่วนการก่อสร้างโครงการ ได้ข้อสรุปว่า ให้เป็นไปตามสัญญาเพื่อไม่ให้กระทบเอกชน แต่ไม่ให้มีผู้อยู่อาศัย พร้อมยืนยัน รัฐบาลไม่ได้ยื้อเวลา แต่เป็นการแก้ไขบนผลประโยชน์บนส่วนรวม


ผมคิดว่า เรื่องนี้เป็นบทเรียนที่สำคัญ ประชาชน ภาคราชการได้รับการเรียนรู้ เราก็รู้แล้วว่า ต่อไปจะทำอะไร ต้องคำนึงถึงหลายอย่างที่กระทบความรู้สึก กระทบต่อภาพรวม ประโยชน์ของประเทศ ผมว่าพวกเราได้รับบทเรียนพร้อมกันทุกฝ่าย” นายสุวพันธุ์ กล่าว

https://www.sanook.com/news/6324394/
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org