• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
วันนี้ผมไปศาลเชียงใหม่เพื่อฟังการตัดสินคดีของนางนาหวะ จะอื่อ(ผู้ดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส)

#1
วันนี้ผมไปศาลเชียงใหม่เพื่อฟังการตัดสินคดีของนางนาหวะ จะอื่อ(ผู้ดูแลนาย ชัยภูมิ ป่าแส)

คือผมมีความสนใจในคดีนี้ก็เลยติดตามและอยากจะรู้ว่าศาลจะตัดสินอย่างไร..(ตามลิ้งค์ข่าวที่นำมาประกอบข้างล่าง )

[Image: XJFnlam.jpg]

09.00น ผมก็ได้ไปถึงศาลแล้วเจอคนมากหน้าหลายตาที่สนใจในคดีมีทั้งญาติ นักข่าวและผู้แทนจากองค์กรแม่หญิงเชียงใหม่...แต่ผมไม่รู้จักใครซักคน...55555...

ที่ไปเพราะสงสารครอบครัวนี้ที่ได้รับมาตั้งแต่กรณีการวิสามัญฆาตกรรม นาย ชัยภูมิ ป่าแสจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2560 ที่โด่งดังเป็นข่าวไปทั่ว...

นางสาวนาหวะ จะอื่อถูกฟ้องคดีในข้อหา ร่วมกันสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิดและร่วมกันสมคบกันตั้งแต่2 คนขึ้นไปเพื่อร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พรบ ยาเสพติดให้โทษ และประมวลกฎหมายอาญา หากศาลพิพากษาว่ามีความผิดโทษจำคุกประมาณ 15-16 ปี ค่าปรับประมาณ 500,000-1,000,000 บาท (โทษและค่าปรับที่มีอัตราสูง เนื่องจากจำเลยไม่ได้รับสารภาพ) นางสาวนาหวะ จะอื่อ นั้นได้ถูกจองจำมาเป็นเวลากว่า 328 วันแล้ว
 
ภาพที่ผมไปเห็นในห้องพิจารณาคดีเมื่อเขานำผู้ต้องหาออกมาในขณะที่นั่งรอผู้พิพากษาที่จะมานั่งบัลลังก์นั้น ลูกชายของนางนาหวะ ที่สามีของนางพาไปด้วยอายุประมาณ5-6ปีโผเข้ากอดแม่ แม่ก็ร้องไห้จนผมรู้สึกสะเทือนใจในความรู้สึกของแม่
แต่สักพักบุคลิกอันเข้มแข็งของเธอก็กลับมา หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส มีความเชื่อมั่นว่าตนไม่ได้กระทำความผิดตามข้อกล่าวหา..
 
เนื่องจากจำเลยคนหนึ่งมาศาลไม่ได้เป็นโรคเส้นเลือดในสมองแตกและอยู่ในความดูแลของแพทย์ รอรับใบแพทย์มายืนยันก่อน จึงมีการดีเลย์การตัดสินออกไปเป็นช่วงบ่าย
 
ผมรอจนถึง บ่ายสองโมงศาลก็ยังไม่ลงมาตัดสิน พอดีผมมีธุระที่นัดไว้จึงกลับก่อน.
 
แต่ก็ติดตามข่าวการตัดสินจนมาทราบจากข่าว” มติชน “ ว่า (ตามลิ้งค์ประกอบเพราะก็อปเอามาให้ดูทั้งหมดไม่ได้)
 
จำเลยที่ 2 คือนางนาหวะ จะอื่อศาลยกฟ้องเพราะเนื่องจากพยานหลักฐานของโจทย์สืบไม่ถึงจึงยกผลประโยชน์ให้จำเลย
 
จำเลยที่ 1 นานาแสหรือนาโก แซ่ซื่อ ซึ่งให้การรับสารภาพและมีการสืบประกอบคำรับสารภาพพบว่ามีความผิดตามฟ้องจริงศาลมีคำสั่งลงโทษจำเลย 25 ปีปรับ 750,000 บาท
 
จำเลยที่ 3 ศาลนัดให้มาฟังคำตัดสินวันที่ 30 พ.ค. 2561
 
ส่วนคดีของ นายชัยภูมิ ป่าแส ศาลจังหวัดเชียงใหม่ นัดฟังคำพิพากษาวันที่ 6 มิถุนายน 2561
 
ป.ล. ก็ขอแสดงความยินดีกับครอบครัวของนางนาหวะ จะอื่อ นะครับ
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
ศาลตัดสินจำคุก25ปี ปรับ 7.5แสนนาแส แสขื่อรับสารภาพเจ้าของยาบ้าในรถชัยภูมิ ป่าแส
 
https://www.matichon.co.th/news/929112
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#3
ศาลเชียงใหม่นัดฟังคำพิพากษา 'นาหวะ จะอื่อ' 24 เม.ย. นี้
 
ศาลจังหวัดเชียงใหม่นัดฟังคำพิพากษาคดี 'นาหวะ จะอื่อ' ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้สนับสนุน-ช่วยเหลือ 'ชัยภูมิ ป่าแส' ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด 24 เม.ย. นี้
ในวันที่ 24 เม.ย. 2561 นี้ศาลจังหวัดเชียงใหม่นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่านางนาหวะ จะอื่อ (ผู้ดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส และนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่) เป็นผู้สนับสนุนและให้การช่วยเหลือชัยภูมิ ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด โดยนาหวะถูกฟ้องคดีในข้อหาร่วมกันสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิดและร่วมกันสมคบกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไปเพื่อร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พ.ร.บ. ยาเสพติดให้โทษ และประมวลกฎหมายอาญา หากศาลพิพากษาว่ามีความผิดโทษจำคุกประมาณ 15-16 ปี ค่าปรับประมาณ 500,000-1,000,000 บาท (โทษและค่าปรับที่มีอัตราสูง เนื่องจากจำเลยไม่ได้รับสารภาพ) โดยนาหวะนั้นได้ถูกจองจำมาเป็นเวลากว่า 328 วันแล้ว
 
สืบเนื่องจากวันที่ 29 พ.ค. 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5, ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่, สถานีตำรวจภูธรนาหวาย และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ปปส.) ได้สนธิกำลังเข้าปิดล้อมและตรวจค้น ที่หมู่บ้านกองผักปิ้ง หมู่ 13 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งนำโดย พลตำรวจโท พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรภาค 5 และ พลตำรวจตรี ศรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ โดยในวันดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ซึ่งไม่พบสิ่งเสพติดแต่อย่างใด หากแต่ได้มีการจับกุมคนในครอบครัวของนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ไปได้แก่ นางสาว นาหวะ จะอื่อ น้องสะใภ้ของนายไมตรีอีกทั้งเป็นหนึ่งในผู้ให้การเลี้ยงดูและดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส นอกจากนี้ยังได้มีการจับกุมนางสาวฉันทนา ป่าแส ซึ่งเป็นญาติของนายชัยภูมิ ป่าแส 
 
ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งความทั้ง 2 คน ในข้อหา “ผู้สนับสนุนหรือให้การช่วยเหลือ ผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะการกระทำความผิด และสบคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบนั้น” ซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวนางสาวนาหวะ จะอื่อ ไปสอบสวนต่อที่สถานีตำรวจภูธรนาหวายและตำรวจภูธรภาค 5 จังหวัดเชียงใหม่ และนางสาวฉันทนา ป่าแส ที่สถานีตำรวจภูธรสันทราย โดยเมื่อทางพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว จึงได้นำตัวของทั้ง 2 คนนั้น ไปที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอทำการฝากขังผลัดที่ 1 ที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ โดยทางศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดหลักทรัพย์ในการประกันตัวถึง 2 ล้านบาท เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 คนจะหลบหนี 
 
ทั้งนี้เมื่อวันที่ 21 ส.ค. 2560 ได้ครบกำหนดการฝากขังทั้ง 7 ผัด (84 วัน) โดยทางพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำการฟ้องร้องดำเนินคดีนางสาวนาหวะ จะอื่อ และนางสาวฉันทนา ป่าแส ต่อในข้อหาดังที่กล่าวมาข้างต้น โดยทันที อีกทั้งยังได้มีการคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 นั้นจะทำการหลบหนี ทางญาติของนางสาวนาหวะ จะอื่อ ได้ทำการยื่นขอกองทุนยุติธรรม เพื่อที่จะนำมาใช้ในการประกันตัวในชั้นของการพิจารณาคดีในชั้นศาล กองทุนยุติธรรมได้อนุมัติเงินประกันตัวสองล้านบาทในวันที่ 22 ส.ค. 2560 และได้ส่งเงินเพื่อส่งมาที่สำนักยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอประกันตัวในวันที่ 16 พ.ย. 2560 แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว
 
ที่ผ่านมานั้นนางสาวนาหวะ จะอื่อ เป็นทั้งหนึ่งที่ให้การดูแลและเลี้ยงดูนายชัยภูมิ ป่าแส มาโดยตลอด อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มรักษ์ลาหู่ ที่ทำกิจกรรมกับกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่หมู่บ้านกองผักปิ้ง ผ่านทางงานศิลปะ ดนตรี และวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มเยาวชนในพื้นที่นั้น ห่างไกลจากการใช้สารเสพติด อีกทั้งยังมีการทำการรณรงค์ในเรื่องของการได้มาซึ่งสัญชาติ ของพี่น้องชนเผ่าในพื้นที่สูง นางสาวนาหวะ จะอื่อ เป็นหนึ่งในผู้ที่ทำงานเพื่อสังคมและเพื่อสิทธิของกลุ่มพี่น้องชนเผ่าหรือชาติพันธุ์ในพื้นที่ชายแดนในประเทศไทย
 
 
https://prachatai.com/journal/2018/04/76503
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#4
จากเจนีวาสู่ไทยแลนด์ ภารกิจแม่หญิงตามติดประชุมcedaw

Yesterday at 9:55am · 

ใบแจ้งข่าวค่ะ

เรียนสื่อมวลชนทุกท่านที่สนใจเรื่องกระบวนการยุติธรรมกับผู้หญิงชาติพันธุ์ กรณีของนางนาหวะ จะอื่อ นักกิจกรรมหญิงชาติพันธุ์ชาวลาหู่ผู้ถูกจองจำมาเป็นเวลากว่า 328 วันแล้ว กรณีการเรียกร้องความจริง รวมถึงความเป็นธรรมต่อกรณีการวิสามัญฆาตกรรม นาย ชัยภูมิ ป่าแส ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ เวลา 9.00 น. ในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ.2561

ศาลจังหวัดเชียงใหม่นัดฟังคำพิพากษา ในคดีที่พนักงานสอบสวนกล่าวหาว่า นางนาหวะ จะอื่อ (ผู้ดูแลนาย ชัยภูมิ ป่าแส และนักกิจกรรมชาติพันธุ์ลาหู่ )เป็นผู้สนับสนุนและให้การช่วยเหลือนายชัยภูมิ ป่าแส ในการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด นางสาวนาหวะ จะอื่อถูกฟ้องคดีในข้อหา ร่วมกันสนับสนุนหรือช่วยเหลือผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะกระทำความผิดและร่วมกันสมคบกันตั้งแต่2 คนขึ้นไปเพื่อร่วมกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด ตาม พรบ ยาเสพติดให้โทษ และประมวลกฎหมายอาญา หากศาลพิพากษาว่ามีความผิดโทษจำคุกประมาณ 15-16 ปี ค่าปรับประมาณ 500,000-1,000,000 บาท (โทษและค่าปรับที่มีอัตราสูง เนื่องจากจำเลยไม่ได้รับสารภาพ) นางสาวนาหวะ จะอื่อ นั้นได้ถูกจองจำมาเป็นเวลากว่า 328 วันแล้ว

สืบเนื่องจากวันที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ.2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ,ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ,สถานีตำรวจภูธรนาหวาย และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด(ปปส.) ได้สนธิกำลังเข้าปิดล้อมและตรวจค้น ที่หมู่บ้านกองผักปิ้ง หมู่ 13 ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ซึ่งนำโดย พลตำรวจโท พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรภาค 5 และ พลตำรวจตรี ศรายุทธ สงวนโภคัย ผู้บังคับบัญชาตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ โดยในวันดังกล่าวทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านของนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ซึ่งไม่พบสิ่งเสพติดแต่อย่างใด หากแต่ได้มีการจับกุมคนในครอบครัวของนายไมตรี จำเริญสุขสกุล ไป ได้แก่ นางสาว นาหวะ จะอื่อ น้องสะใภ้ของนายไมตรีอีกทั้งเป็นหนึ่งในผู้ให้การเลี้ยงดูและดูแลนายชัยภูมิ ป่าแส นอกจากนี้ ยังได้มีการจับกุมนางสาว ฉันทนา ป่าแส ซึ่งเป็นญาติของนายชัยภูมิ ป่าแส โดยต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งความทั้ง 2 คน ในข้อหา ผู้สนับสนุนหรือให้การช่วยเหลือ ผู้กระทำความผิดก่อนหรือขณะการกระทำความผิด และสบคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เพื่อการกระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับยาเสพติดและได้มีการกระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบนั้นซึ่งต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัว นางสาวนาหวะ จะอื่อ ไปสอบสวนต่อที่ สถานีตำรวจภูธรนาหวายและตำรวจภูธรภาค5 จังหวัดเชียงใหม่ และนางสาวฉันทนา ป่าแส ที่สถานีตำรวจภูธรสันทราย โดยเมื่อทางพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนเสร็จสิ้นแล้ว จึงได้นำตัวของทั้ง 2 คนนั้น ไปที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอทำการฝากขังผลัดที่ 1 ที่ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ โดยทางศาลจังหวัดเชียงใหม่ ได้กำหนดหลักทรัพย์ในการประกันตัวถึง 2 ล้านบาท เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 คนจะหลบหนี 

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม พ.ศ.2560 ได้ครบกำหนดการฝากขังทั้ง 7 ผลัด(84 วัน) โดยทางพนักงานอัยการจังหวัดเชียงใหม่ได้ทำการฟ้องร้องดำเนินคดีนางสาวนาหวะ จะอื่อ แลนางสาวฉันทนา ป่าแส ต่อในข้อหาดังที่กล่าวมาข้างต้น โดยทันที อีกทั้งยังได้มีการคัดค้านการประกันตัว เนื่องจากเกรงว่าทั้ง 2 นั้นจะทำการหลบหนี
ทางญาติของนางสาวนาหวะ จะอื่อ ได้ทำการยื่นขอกองทุนยุติธรรม เพื่อที่จะนำมาใช้ในการประกันตัวในชั้นของการพิจารณาคดีในชั้นศาล กองทุนยุติธรรมได้อนุมัติเงินประกันตัวสองล้านบาทในวันที่ 22 สิงหาคม 2560 และได้ส่งเงินเพื่อส่งมาที่สำนักยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่เพื่อขอประกันตัวในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2560 แต่ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว

โดยที่ผ่านมานั้น นางสาวนาหวะ จะอื่อ เป็นทั้งหนึ่งที่ให้การดูแลและเลี้ยงดูนายชัยภูมิ ป่าแส มาโดยตลอด อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มรักษ์ลาหู่ ที่ทำกิจกรรมกับกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่หมู่บ้านกองผักปิ้ง ผ่านทางงานศิลปะ ดนตรี และวัฒนธรรม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้กลุ่มเยาวชนในพื้นที่นั้น ห่างไกลจากการใช้สารเสพติด อีกทั้งยังมีการทำการรณรงค์ในเรื่องของการได้มาซึ่งสัญชาติ ของพี่น้องชนเผ่าในพื้นที่สูง นางสาวนาหวะ จะอื่อ เป็นหนึ่งในผู้ที่ทำงานเพื่อสังคม และเพื่อสิทธิของกลุ่มพี่น้องชนเผ่า หรือชาติพันธุ์ ในพื้นที่ชายแดนในประเทศไทย

ทั้งนี้ จึงขอเชิญผู้ที่สนใจหรือสื่อมวลชนเข้าร่วมรับฟังการพิจารณาคดีของศาล ในเวลา 9.00 น. ในวันที่ 24 เมษายน พ.ศ.2561 เป็นต้นไป ณ ศาลจังหวัดเชียงใหม่

ปล. ขอบคุณภาพสวยๆจากกลุ่มรักษ์ลาหู่ กลุ่มดินสอสีและเพื่อนๆที่ยังคงแสวงหาความยุติธรรมให้ชัยภูมูิ ป่าแสและนางสาว นาหวะ จะอื่อ
[/url]                                                
[url=https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1635653853222310&id=1338215792966119]https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1635653853222310&id=1338215792966119
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org