• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ไม่รู้ว่าใครโดนตบหน้า : ศาลยกเลิกมาพบปะพูดคุยกับประชาชนเป็นครั้งที่ 2 แล้ว..

#1
ไม่รู้ว่าใครโดนตบหน้า : ศาลยกเลิกมาพบปะพูดคุยกับประชาชนเป็นครั้งที่ 2 แล้ว.. 


กรณีปัญหา “หมู่บ้านผู้พิพากษา ป่าแหว่ง “ ที่มีการนัดเจรจากัน สองครั้งแล้ว..

ครั้งที่ 2 นี่ “ปาวิตร “ ออกมายืนยันเองว่าตัวแทนศาลจะมาร่วมด้วย ฝ่ายทหารก็จัดเก้าอี้ไว้ให้นั่งแล้วแต่กลายเป็นที่นั่งว่างไปเสีย..เพราะศาลยกเลิก...ท่านแม่ทัพเองก็ยังว่าแปลกใจทำไมไม่มาทั้งๆที่นัดตกลงกันแล้ว..ถึงวันนัดก็มองหาอยู่..แต่เก้าอี้ที่จัดไว้ให้....ไม่มีใครมานั่ง..ตกลงว่า “ศาลเบี้ยว “ ว่างั้นเถอะ....

อย่างนี้..ก็อดมองอดคิดไปไม่ได้ว่า..ศาลไม่เห็นหัวประชาชน...ไม่แคร์ต่อความรู้สึกของประชาชน...กูจะเอาของกูแบบนี้...

 [Image: %E0%B9%84%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%...%B8%A5.jpg]
 
โอเค...ก็อยากจะเสนอแนะกลุ่มเครือข่ายฯว่า..ต่อไปไม่ต้องไปเจรจาใดๆ ไม่ต้องไปฟังเขาแถอะไรอีกแล้ว...

ยืนยันตามข้อเสนอเดิมคือ.....

“ ให้รื้อถอนและทำป่าให้คืนกลับสภาพเดิม “ แบบศาลไม่เลิกเราก็จะไม่หยุดรณรงค์ต่อต้านและจะทำในวงกว้างขึ้นมาอีก..ทนได้ก็ทนไป...

งานนี้ทหารเขาก็ออกตัวมาแต่แรกแล้วนะว่า..เป็นเรื่องของศาลที่จะต้องตัดสินใจเอง...

เมื่อศาลก่อเหตุ ก็ต้องหาทางระงับผลเอง ทหารเพียงแต่เป็นตัวกลางเชื่อมโยงระหว่างศาลกับประชาชนเท่านั้น...

ต่อไปก็เป็นเรื่องของประชาชน VS ศาลอุทธรณ์ ภาค 5 โดยตรง...

ในระบอบการปกครองแบบประชาธิปไตย ใครจะเป็นใหญ่ในประเทศอีกหน่อยก็จะรู้กัน..

แม้แต่ระบอบเผด็จการเองก็เถอะ..ถ้าประชาชนรวมตัวกันไม่เอาแล้ว..ก็จะวิ่งตูดแจ้นเหมือนกัน...

โลกมันเปลี่ยนไปแล้วครับ....
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:

#2
ตามนี้นะครับ..จากคำถามที่ว่าทำไมเพิ่งมาค้านตอนนี้..ที่โครงการใกล้เสร็จแล้ว...


ไม่ใช่เพิ่งมาค้านตอนใกล้จะสร้างเสร็จ เพียงแต่ท่านไม่ฟัง อ้างว่าถูกกฎหมายอย่างเดียว !

# ที่มาของโครงการ หมู่บ้านป่าแหว่ง

เริ่มตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๔๐ สำนักอธิบดีผู้พิพากษาภาค ๕ ได้ทำเรื่องขอใช้พื้นที่ราชพัสดุที่ดูแลโดย มทบ. ๓๓ ใน ต.ดอนแก้ว อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ (ตามหนังสือสำคัญสำหรับที่หลวง หรือ นสล. เลขที่ ๓๙๔/๒๕๐๐ จำนวน ๒๓,๗๘๗ ไร่ เพื่อให้ใช้ในราชการกระทรวงกลาโหม (ผสมม้า) ) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยสุเทพและใกล้กับเขตอุทยานแห่งชาติสุเทพ-ปุย ซึ่งเบื้องต้นกองทัพบกไม่ได้อนุมัติ และมีการทำเรื่องขอใช้อีกครั้งในวันที่ ๓๑ มกราคม พ.ศ. ๒๕๔๖ กองทัพบก จึงอนุมัติไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๔๗ ให้ใช้พื้นที่ได้จำนวน ๑๔๗ ไร่ ๓ งาน ๔๑ ตร.ว.
# การเริ่มต้นโครงการ

สำนักงานศาลยุติธรรมได้รับอนุมัติงบประมาณการก่อสร้างในปีงบประมาณ ๒๕๕๗ และเข้าไปทำการก่อสร้างบ้านพักและสำนักงาน โดยเริ่มดำเนินการโครงการในปี พ.ศ. ๒๕๕๖ แบ่งเป็น ๔ ระยะที่ ๑ และระยะที่ ๒ เดือนกุมภาพันธ์-กันยายน ปี ๒๕๕๖ วงเงิน ๖๖๕ ล้านบาทเป็นการก่อสร้างบ้านพัก ๔๘ หลังอาคารชุด ๑๓ หลัง ระยะที่ ๓ เดือนมกราคม ๒๕๕๗ เป็นการก่อสร้างสำนักงานที่ทำงาน อาคาร ศาลอุทธรณ์ภาค ๕ จำนวน ๒๙๐ ล้านและระยะที่ ๔ ปี ๒๕๕๙ วงเงิน ๖๑ ล้าน เป็นอาคารสำนักงานของอธิบดีผู้พิพากษาภาค ๕ ทั้งหมด

# การคัดค้านจากชาวเชียงใหม่

คนเชียงใหม่ค้านการก่อสร้างหมู่บ้านตุลาการ ตั้งแต่วันแรกๆ ที่มีการเอารถแบคโฮเข้าไปถากดอย กลางป่า โดย นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ประธานชมรมร่มบินเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากกลุ่มนักจักรยานเสือภูเขา ที่ขี่จักรยานไปตามเส้นทางจักรยานเสือภูเขาเป็นปกติ แต่ไปพบว่า มีเครื่องจักรกำลังทำลายป่าจำนวนมาก นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ จึงทำหนังสือถึง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ ปุย ให้มาตรวจสอบ เมื่อตรวจสอบก็พบว่า การก่อสร้างอยู่นอกเขตอุทยานฯ และทุกอย่างก็เงียบไป แต่ก็มีการดำเนินการอย่างเงียบๆ จนมีกลุ่มคนเชียงใหม่ทำหนังสือขอคัดค้านไปยังอธิบดีกรมธนารักษ์ในปี ๒๕๕๘ ทุกอย่างดำเนินไปเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น เพราะการก่อสร้างยังไม่เห็นเป็นโครงสร้างชัดเจน กลุ่มคนที่ออกมาต่อต้านจึงยังมีไม่มาก จึงไม่มีใครเห็นความสำคัญ และในปี พ.ศ. ๒๕๕๙ ๒๕๖๐ ประเทศไทยอยู่ในช่วงพระราชพิธีพระบรมศพในหลวงรัชกาลที่ ๙ คนไทยเศร้าโศก ทำให้ไม่มีการสนใจเรื่องนี้ จนกระทั่งมีการแชร์ภาพการก่อสร้างในมุมสูง ทั้งจากคนที่นั่งเครื่องบินผ่าน และจากชมรมร่มบินเชียงใหม่ที่ถ่ายภาพทางอากาศต่อๆ ไปในโลกโซเชียลจึงเริ่มเป็นกระแส เนื่องจากภาพที่เห็นประจักษ์ชัดว่ามันกินพื้นที่ป่าเข้าไปลึก 
เช่น https://pantip.com/topic/35291695 
จึงไม่ใช่เพิ่งมาค้านตอนใกล้จะสร้างเสร็จ เพียงแต่ท่านไม่ฟัง อ้างว่าถูกกฎหมายอย่างเดียว !

# การคัดค้านที่เริ่มได้ผล

กลางเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๖๑ ดร.ทนง ทองภูเบศร์ ได้เปิดแคมเปญ ขอให้ศาลอุทธรณ์ ภาค ๕ คืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ๑๔๗ ไร่ ๓ งาน ๔๑ ตร.ว.” https://goo.gl/N2cnns และเปิดเฟสบุ๊คเพจ ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ” https://goo.gl/drKZ7v มีการชี้แจงเหตุผล และข้อเรียกร้อง ขณะเดียวกัน ดร.ทนง ทองภูเบศร์ ได้ลงพื้นที่เชียงใหม่ เมื่อวันที่ ๑๐ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ เพื่อพบและหารือกับตัวแทนภาคีชาวเชียงใหม่ อาทิ ชมรมร่มบินเชียงใหม่ ชมรมจักรยานวันอาทิตย์ มูลนิธิไทยรักษ์ป่า มูลนิธิเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน ภาคีคนฮักเจียงใหม่ เครืข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ กลุ่มเขียวสวยหอม กลุ่มมือเย็นเมืองเย็น เป็นต้น เกิดเป็นเครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพประกอบด้วย ๑๖ ภาคี โดยมี นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ เป็นผู้ประสานงานเครือข่าย ทำให้เกิดกิจกรรมในพื้นที่ ตั้งแต่การจัดเสวนาการระดมความคิดเรื่อง ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๑ มีการบวชป่า และกรวดน้ำอุทิศให้ข้าราชการตุลาการคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ และต่อมาก็มีการจัดกิจกรรมบวชป่า เมื่อวันที่ ๘ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๑ นอกจากนี้ภาคีต่างๆ ยังได้เคลื่อนไหวคู่ขนานกับ เครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพเช่น การทำหนังสือขอทราบข้อมูลเกี่ยวกับโครงการ หมู่บ้านป่าแหว่งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และอธิบดีกรมธนารักษ์ การรับนัดเจรจากับตัวแทนสำนักงานศาลยุติธรรมผ่าน ผบ. มทบ. ๓๓ การให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนทั้งทางโทรศัพท์ และการเข้าร่วมรายการโทรทัศน์ เช่น ช่องไทพีบีเอส ช่องไทยรัฐทีวี ช่องอัมรินทร์ ช่องฟ้าวันใหม่ ช่องพีพีทีวี ช่องเนชั่นทีวี เป็นต้น จนกระทั่งรัฐบาล รับฟังข้อเรียกร้องของ เครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

# แนวทางการเรียกร้องของ เครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ
เครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพมีกติกาการเรียกร้องที่สำคัญ คือ 

๑) ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองทุกระดับ 

๒) ไม่สนับสนุนการใช้ความก้าวร้าว รุนแรง พึงใช้ภาษาสุภาพ และอยู่ในกรอบของกฎหมาย 

๓) ไม่เห็นด้วยกับการแสดงความคิดเห็นที่เกี่ยวกับสถาบันพระมหากษัตริย์ 

๔) ไม่สนับสนุนการแสดงความคิดเห็นที่หมิ่นอำนาจตุลาการ 

๕) เน้นการรณรงค์เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติ สนับสนุนการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน และ 

๖) ไม่มีวัตถุประสงค์ในการรับบริจาค ยกเว้นการระดมเงินเพื่อจัดทำกิจกรรมเป็นครั้งๆ ไป ซึ่งจะต้องผ่านการเห็นชอบของ เครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพก่อนทุกครั้ง

เป้าหมายเดียวของ เครือข่าย ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพคือ รื้อทิ้งสิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่ล้ำแนวเขตป่าธรรมชาติ เพื่อปรับพื้นที่และฟื้นฟูป่ากลับมาสมบูรณ์ดังเดิม !


จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน
ขอแสดงความนับถือ
ดร.ทนง ทองภูเบศร์


 
 
 
ขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ shared DrThanong  
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org