• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
คสช. มีไว้ทำไม ?...ปัดโธ่...ก็มีไว้รักษาความสงบสิ..ถามได้...” ใบตองแห้ง “ ว่า..

#1
คสช. มีไว้ทำไม ?...ปัดโธ่...ก็มีไว้รักษาความสงบสิ..ถามได้...” ใบตองแห้ง “ ว่า..

อ่านข้อเขียนของ “ใบตองแห้ง “ วันนี้แล้ว..เหมือนเห็น “ธรรม “ ..

เพื่อรักษาความสงบก็ส่งตะหานยศพันเอกหน้าตาขึงขังไปฟ้อง “คนอยากเลือกตั้ง “ ถึง 57 คน..

[Image: 40215883215_ba7e2a4a78_b.jpg]

แบบใครทำอะไรไม่ถูกใจคสช. ก็ทั้งจับ ทั้งฟ้อง ทั้งไล่ ทั้งปลด...เพื่อให้ความสงบเกิดขึ้นในแผ่นดิน...

แต่ก็แปลก...คสช. ไม่ยักกะรู้เลยว่าตัวเองนั่นแหละเป็นสาเหตุ ต้นเหตุ ของความไม่สงบทั้งหลายทั้งปวงเพราะทำตัวเป็นเผด็จการ..ปล้นอำนาจเขามา..

ขนาดจะประกาศเลือกตั้งก็ยื้อแล้วยื้ออีก...ไม่มีวันที่ชัดเจนแน่นอน...แต่แจกเงินหาเสียงไปเรื่อยๆ..

เอาไปเอามา...คสช. ไม่ได้ไปดี.....อย่างแน่นอน....

เชิญอ่านข่าวครับ :

ใบตองแห้ง: คสช.มีไว้ทำไม

ปัดโธ่ ก็มีไว้รักษาความสงบสิ ถามได้ แต่ถามอีกที งั้นมีรัฐบาล ทหาร ตำรวจ ไว้ทำไม มีกฎหมายความมั่นคง พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็จับคนได้ ยังไม่พอใจอีกหรือ

คนอยากเลือกตั้งเรียกร้องให้ “ยุบ คสช.” เหลือไว้แต่รัฐบาลรักษาการ บางคนฟังแล้วแปลกใจ เอ๊ะ จะเป็นไปได้อย่างไร นี่ไง สังคมไทยอยู่ในระบอบผิดปกติ เสียจนเรารู้สึกเป็นปกติ พอมี คนเรียกร้องให้กลับสู่ภาวะปกติ ก็กลายเป็นเรื่องประหลาดไป

รัฐประหารทุกครั้งในประเทศไทย ไม่เคยมีนะครับ ที่ประกาศใช้รัฐธรรมนูญมาจะครบปี ก็ยังไม่มีเลือกตั้ง ยังปกครองด้วย ม.44 เหนือรัฐธรรมนูญ

รัฐประหารทุกครั้งไม่ว่าอยู่ยาวอยู่สั้น เมื่อประกาศใช้รัฐธรรมนูญ จะเลือกตั้งโดยเร็ว แม้คณะรัฐประหารยังอยู่ จนพ้นตำแหน่งพร้อมรัฐบาล แต่ก็ไม่มีอำนาจพิเศษอะไร

รัฐธรรมนูญ 2534 ประกาศใช้ 9 ธ.ค. เลือกตั้ง 22 มี.ค.2535 บทเฉพาะกาลให้ รสช.อยู่ต่อ แต่ไม่มี ม.27 รัฐธรรมนูญ 2550 ประกาศใช้ 24 ส.ค. เลือกตั้ง 23 ธ.ค. บทเฉพาะกาลให้ คมช.อยู่ต่อ แต่ก็ไม่มีอำนาจอะไร จน “บิ๊กบัง” หนีไปเป็นรองนายกฯ

มีแต่ครั้งนี้ที่ผิดประเพณีรัฐประหาร มีรัฐธรรมนูญมา เกือบปี ยังใช้ ม.44 ปลดองค์กรอิสระ ปลด กกต.สมชัย ให้สะใจ “คุณขอมา”

พิชาย รัตนดิลก ณ ภูเก็ต ประธาน ครป. ณ นิด้า จึงโวยว่านี่มัน “ศาสตราธิปไตย” อำนาจที่ขาดความยั้งคิด ใช้อารมณ์นำเหตุผล องค์กรอิสระจะหวาดผวาไม่กล้าขัดใจรัฐบาล มองไปถึงเลือกตั้ง พรรคการเมืองก็จะหาเสียงอย่างเกร็งๆ เพราะกลัว ม.44 ยุบพรรค

ชัดเจนนะครับ ม.44 ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯ ที่มีอำนาจเหนือองค์กรอิสระ อำนาจนิติบัญญัติ อำนาจตุลาการ ทั้งยังใช้อำนาจบริหารโดยไม่ต้องอยู่ใต้กรอบกฎหมาย ไม่ต้องสนใจระเบียบ หรือหลักเกณฑ์ความโปร่งใส เช่น จะสร้างรถไฟจีนก็ออก ม.44 ยกเว้นกฎหมายจัดซื้อจัดจ้าง จะทำ EEC ก็ใช้ ม.44 ยกเว้นกฎหมายผังเมือง

คนจำนวนไม่น้อยพึงพอใจ ว่าเฉียบขาดรวดเร็วฉับไว แต่ไม่มองปัญหาตามหลัง ไม่มองว่าจำเป็นแค่ไหน ซึ่งถ้าไล่ดู 35 คำสั่ง ที่ออกหลังวันที่ 6 เมษายน 2560 ส่วนใหญ่เป็นมาตรการหรือกฎหมายที่ยังใช้กระบวนการปกติได้ ที่เป็นเรื่องคอขาด บาดตาย ก็เช่น ม.44 เลื่อนบังคับใช้ พ.ร.ก.แรงงานต่างด้าว ซึ่งผ่านคณะรัฐมนตรีมาเอง แล้วเพิ่งรู้ว่าจะทำให้ SME ฉิบหาย

ย้ายข้าราชการ ก็ไม่มีตำแหน่งสำคัญ มีแต่เด้งอธิบดีจัดหางาน ทำให้รัฐมนตรีไขก๊อก

นอกจากนั้น เมื่อเอา ม.44 มาใช้ทางการเมืองก็ถูกถล่มหนัก เสียมากกว่าได้ เช่นแก้ พ.ร.บ.พรรคการเมือง ทั้งที่ผ่านกระบวนการ ผ่าน สนช.จนประกาศใช้แล้ว ม.44 ยังแก้ได้หน้าตาเฉย แล้ว สนช.ก็เอาไปอ้างให้ยืดเลือกตั้ง 90 วัน
ถามจริง ถ้ารัฐบาลลุงตู่อยู่โดยไม่มี ม.44 ไปจนหลัง เลือกตั้ง โดยมีอำนาจบังคับบัญชาทหารตำรวจแบบรัฐบาลปกติ จะอยู่ได้หรือเปล่า

กลัวม็อบไล่หรือ อ้าว ถ้าไม่มีคำสั่ง คสช.ห้ามชุมนุมเกิน 5 คน ก็ยังมี พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ ถ้าคับขันสามารถใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ร.บ.ความมั่นคง ทหารตำรวจก็สนับสนุนรัฐบาลแน่นเหนียว ประชาชนเป็นหนึ่งเดียวกับทหาร อย่างโฆษก คสช.ท่านว่า ม็อบมาแค่ร้อยจะกลัวอะไร

ข้อสำคัญ ถ้าวันเลือกตั้งชัดเจน นับถอยหลัง จะไปแล้วนะ ก็ไม่มีใครไล่ให้เสียเลือดเนื้อหรอก

ถ้าโรดแม็ปชัดเจน อำนาจเป็นปึกแผ่น ก็ไม่จำเป็นต้องมี ม.44 อ้าว ทหารตำรวจยุคนี้ 3 ป. รุ่นพี่ ตั้งมากับมือไม่ใช่หรือ คนอยากเลือกตั้งเรียกร้องไปก็ไลฟ์บอย ให้กองทัพหยุดสนับสนุน คสช. ให้ทหารถอนตัวจากการเมือง จะเป็นไปได้อย่างไร ถ้ารัฐบาลทหารมีอันเป็นไปเหมือน 14 ตุลาหรือพฤษภา 35 ก็คงมีการปลุกมวลชนไล่หน่วยทหารออกนอกกรุงเทพฯ ให้ลดนายพลจาก 2,000 เหลือ 400-500 คน ให้เลิกสิทธิพิเศษต่างๆ ห้ามฝากลูกฝากหลาน เลิกเกณฑ์ทหาร ฯลฯ ฉะนั้นกองทัพถอยไม่ได้

ในแง่ความมั่นคง ต่อให้ยุบ คสช. ไม่มี ม.44 รัฐบาลลุงตู่ก็อยู่ได้สบาย ถ้ากำหนดวันเลือกตั้งให้แน่นอน แล้วบริหารประเทศภายใต้รัฐธรรมนูญ ปฏิบัติตามกฎหมาย ให้ กกต.จัดเลือกตั้ง ให้องค์กรอิสระต่างๆ ตรวจสอบรัฐบาล ลุงตู่คนดี คนซื่อ ไม่เห็นต้องกลัวอะไร

งั้นทำไมวันนี้ยังต้องมี ม.44 โธ่ถัง ใดๆในโลกล้วนอนิจจัง แม้แต่ คสช.ก็ยังไม่มั่นใจ ไม่รู้อนาคตจะเกิดอะไรพลิกผัน ไม่เชื่อมั่นระบอบรัฐธรรมนูญ 2560 ต้องปกป้องตัวเองไว้ก่อน

แหม่ ถ้าท่านยังไม่มั่นใจขนาดนี้ แล้วจะให้ประชาชนเชื่อมั่นได้ไง จะกลับมาเป็นนายกฯ คนนอกที่ไม่มี ม.44 ได้จริงหรือ

ที่มา: http://www.khaosod.co.th
https://prachatai.com/journal/2018/03/76156

ทหารฟ้องดำเนินคดี 57 คนอยากเลือกตั้ง ชุมนุมหน้ากองบัญชาการกองทัพบก

พ.อ.บุรินทร์ ขึ้นโรงพัก สน.ชนะสงคราม ร้องทุกข์กล่าวโทษ 57 คนอยากเลือกตั้ง เหตุร่วมเดินขบวนจาก มธ. มายังหน้ากองบัญชาการกองทัพบก และฝ่าด่านแนวกั้นของตำรวจ ที่ห้ามมิให้กลุ่มชุมนุมเคลื่อนย้ายกีดขวางการจราจร 24 มี.ค.ที่ผ่านมา

[Image: 40215883215_ba7e2a4a78_b.jpg]

30 มี.ค.2561 ข่าวสดออนไลน์และกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ รายงานตรงกันว่า พ.อ.บุรินทร์ ทองประไพ นายทหารปฏิบัติการประจำกองบัญชาการกองทัพบกปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าส่วนปฏิบัติการคณะทำงานด้านกฎหมายส่วนงานการรักษาความสงบแห่งชาติ และมีหน้าที่ปฏิบัติตามคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายของผู้บังคับบัญชา เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม และ พ.ต.ท.ประจักษ์ ทรงปรีชา รอง ผกก.สอบสวน สน.ชนะสงคราม และร.ต.ท.โนวิทก์ สีเนหะ รองสารวัตรสอบสวน สน.ชนะสงคราม เพื่อร้องทุกข์กล่าวโทษ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์ กับพวก รวม 57 คน

ทั้งนี้ พ.อ.บุรินทร์ เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีกับ กาณฑ์ พงษ์ประภาพันธ์, สิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์, รังสิมันต์ โรม, ณัฏฐา มหัทธนา, ธนวัฒน์ พรหมจักร, เอกชัย หงส์กังวาน, โชคชัย ไพบูลย์รัชตะ, อานนท์ นำภา, ปกรณ์ อารีกุล และศรีไพร นนทรีย์ ในความผิดฐาน ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหรือวิธีการอื่นใด อันมิใช่การกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนและเพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน
• ประยุทธ์บอกตัวเองไม่ใช่ผู้วิเศษ บอกไม่ได้ว่าเลือกตั้งจะไม่โมฆะ ยันรัฐบาลทำเต็มที่
• คนอยากเลือกตั้งโต้ โฆษกรัฐบาล คสช. ชี้ความวุ่นวายที่ก่อ เกิดขึ้นแค่ในจิตใจ คสช.
• ชุมนุมหน้ากองทัพบกทวงเลือกตั้ง-เรียกร้องทหารกลับเข้ากรมกอง
• คนอยากเลือกตั้ง โต้ ผบ.ทบ. ยันข้อเรียกร้องไม่เลื่อนลอย 'ยุบ คสช. เปลี่ยนเป็นรัฐบาลรักษาการ'

รายงานข่าวยังระบุว่า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ดำเนินการแจ้งความ สืบเนื่อง กลุ่มคนดังกล่าว เป็นแกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง นำผู้ชุมนุมร่วมเดินขบวนจากมหาวิทยาลับธรรมศาสตร์ มายังบริเวณด้านหน้ากองบัญชาการกองทัพบก และระหว่างทางได้ฝ่าด่านแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ห้ามมิให้กลุ่มชุมนุมเคลื่อนย้ายกีดขวางการจราจร เมื่อวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา

นอกจากนี้รายงานยังระบุว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังประชุมพิจารณา ในการแจ้งความดำเนินคดีกลุ่มผู้ชุมนุมเพิ่มเติม ในข้อหาขัดคำสั่งเจ้าพนักงานและ ทำร้ายร่างกายเจ้าพนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากผู้ชุมนุมฝ่าแดนแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ โดยมีการยื้อยุดฉุดกระชากกันช่วงเดินมากองบัญชาการกองทัพบก พร้อมทั้งข้อหาใช้รถเครื่องขยายเสียง

https://prachatai.com/journal/2018/03/76142
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2019 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org