• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
แก๋งกระด้าง....

#1
วันนี้..ไปกาดสดแต่เช้าไปหาซื้อของมาใช้ประจำวัน ไปเห็นแม่ค้าขายแกงกระด้างซึ่งเมื่อตอนเด็กๆผมจะชอบกินมาก พอย้ายไปเรียนที่กรุงเทพฯก็ไม่ได้กินอีกเลยจนไปอยู่ที่อเมริกาอีก 40กว่าปีก็ไม่ได้กิน

[Image: 16195927_293411721073383_825701397310352...e=59146CC9]

วันนี้ไปเจอเขาทำขายก็เลยซื้อมาชิมดูก่อน(พี่สาวผมก็ชอบกินมาก)หากอร่อยต่อไปก็จะได้เป็นขาประจำกันหรือไม่ก็หัดทำเองซะเลย...55555

บางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแกงกระด้างมันเป็นยังไงก็เลยเอามาให้อ่านพอสังเขปนะครับ :

แกงกระด้าง หรือบ้างเรียก แกงหมูด้าง หรือ แกงหมูหนาว เป็นอาหารพื้นบ้านชาวล้านนา (ชาวเหนือ) นิยมใช้ขาหมูเป็นส่วนประกอบสำคัญ เพราะมีเอ็นอยู่ภายในเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเมื่อนำมาเป็นส่วนประกอบหลักในการแกงจะทำให้แกงข้น หรือกระด้างได้ง่าย

ในปัจจุบันมักเติมผงวุ้นลงไปด้วยเพราะผงวุ้นทำให้แกงกระด้างได้ดีและเร็วขึ้น แกงกระด้างมี 2 สูตร คือ สูตรเชียงใหม่และสูตรล้านนา ในสูตรล้านนาขณะต้มขาหมูจะมีการเติมเครื่องแกงและเติมพริกแห้งลงไปด้วยเพื่อเพิ่มสีส้มในอาหารให้น่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

ในสมัยก่อนแกงกระด้างจะมีให้รับประทานในช่วงฤดูหนาวเท่านั้น แต่ ณ ปัจจุบันเทคโนโลยีทางอาหารดีขึ้นมาก ผู้ที่ทำแกงกระด้างจะใช้ผงวุ้นเย็นเป็นตัวเร่งประสิทธิภาพในการจับตัว และเกาะตัวของแกงให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น ณ ปัจจุบันแกงกระด้างสามารถหารับประทานได้ทุกฤดูกาล

https://www.facebook.com/260507537697135...=3&theater
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org