• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
พัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ ไม่เกรงใจ "คุณพ่อ" เอ็นจีโอ

#1
           ในประเทศไทยการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวติดขัดพวกเอ็นจีโอขวางความเจริญอยู่โดยตลอด กระเช้าขึ้นภูกระดึงก็ไม่ได้สร้าง ดร.โสภณ พาชมตัวอย่างเวียดนาม และกรณีศึกษาในประเทศไทย ให้พวกเอ็นจีโอตาสว่างเสียบ้าง
           ในเว็บไซต์ "ท่องเที่ยวสะดุดตา" (http://bit.ly/2iDms2Z) โดยคุณ "boysadoodta" ได้แนะนำ "น้ำตกดาตันลา" (Datanla Waterfall) ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (www.area.co.th) จึงคัดมานำเสนอเพื่อเป็นข้อมูลประกอบการพิจารณาการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ที่ไม่ทำลายธรรมชาติ และดัดแปลงธรรมชาติเพื่อประชาชน
           น้ำตกดาตันลา (Datanla Waterfall) อยู่ห่างจากตัวเมืองดาลัทไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกไม่ใหญ่มากแต่มีความสวยงดงามและมีหลายชั้น เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากนักท่องเที่ยว การเที่ยวให้ครบทุกจุดของน้ำตกนั้นต้องใช้เวลาพอสมควรทีเดียวครับ ตั้งเวลาไว้สักครึ่งวันได้เลย หรือใครที่อยากมาทำกิจกรรมหรือเล่นน้ำด้วยแล้ว จัดเวลามาทั้งวันไปเลย เพราะที่น้ำตก Datanla Waterfall หรือน้ำตกดาตันลา แห่งนี้มีกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวหลากหลาย และตั้งอยู่ห่างตัวเมืองออกมาไมเพียง 5 กิโลเมตรเท่านั้น เป็นพื้นที่เขตป่าอนุรักษ์ของเมืองดาลัท (preservation forests) ดูจากตำแหน่งแผนที่ ที่ผมพล๊อตไว้ให้ด้านล่างได้นะครับ
           แต่คำแนะนำสำหรับคนที่มีเวลาน้อย อาจะเที่ยวน้ำตกเพียงชั้นแรกชั้นเดียว ด้วยการนั่ง รถราง(Roller Coaster) ที่ตื่นเต้นและสนุกสนานไปกับการเคลื่อนทีไปตามรางจากด้านบนสู่น้ำตกเบื้องล่าง แทนการเดินลงมาชมน้ำตก ก็เป้นกิจกรรมสุดฮิตที่นักท่องเที่ยวมักไม่พลาด ตั๋วของ Roller Coaster นั้นจะมีแบบเที่ยวเดียวและไป-กลับ คือซื้อตั๋วที่ด้านบน แล้วนั่ง Roller Coaster กลับขึ้นมาที่จุดทางเข้าได้เลยครับไม่ต้อเดินขึ้นเดินลงให้เมื่อย
                สำหรับตั๋ว
Roller Coaster แบบเที่ยวเดียวราคา 35,000 ดอง(53บาท) ส่วนตั๋วไป-กลับ ราคา 45,000 ดอง (68บาท) ส่วนถ้าใครมีเวลาอีก ที่ชั้นแรกของน้ำตกดาตันลา จะมีสถานีกระเช้าลอยฟ้า ที่จะวิ่งผ่านน้ำตกไปที่ชั้นต่อไปได้ชมความสวยงามของน้ำตกในมุมมองที่ตื่นเต้นอีกแบบ และลึกเข้าไปก็ยังมีจุดเล่นน้ำทำกิจกรรมกันอีกมากมายหลายอย่าง เช่น การโรยตัวหน้าผาน้ำตก ไสลเดอร์น้ำตก ค่านั่งกระเช้าลอยฟ้าผ่านน้ำตก แบบเที่ยวเดียวราคา 35,000 ดอง(53บาท) ส่วนตั๋วไป-กลับ ราคา 40,000 ดอง (60บาท) น้ำตกดาตันลาได้ขึ้นทะเบียนเป็น มรดกทางประวัติศาสตร์วัฒนธรรมของเวียดนาม ในปี ค.ศ.1998
           ในกรณีประเทศไทย ก็เริ่มมีการพัฒนา "The First Jungle Coaster in Thailand" (http://bit.ly/2hTiAXC) แต่ไม่ได้อยู่ในเขตป่าสงวนโดยตรงเช่นกรณีเวียดนาม โดยเว็บไซต์ Chillpainai (http://bit.ly/2hTEyi2) ได้ให้ข้อมูลและความเห็นไว้ในโครงการ "โป่งแยง ซิปไลน์ แอนด์ จังเกิ้ล โคสเตอร์" (Pongyang Zipline & Jungle Coaster) โดยมีการผจญภัยธีมปาร์คแบบธรรมชาติเปิดใหม่ที่แม่ริม จ.เชียงใหม่ ภายในมีกิจกรรมมากมายให้เพื่อนๆได้ลองเล่น ทั้ง Jungle Coaster รถไฟรางไม้, Zip Line, รถภูเขาม้งเอ็กซ์ตรีมสุดมันส์, QuickJump ดิ่งลงมาจากที่สูง ฯลฯ           ประเทศไทยควรมีการพัฒนาการท่องเที่ยวให้คนพิการ ผู้สูงวัยและกลุ่มอื่น ๆ ได้เข้าถึงด้วย ไม่เพียงแต่อ้างว่ากลัวสิงสาราสัตว์จะได้รับการรบกวน การพัฒนาในเวียดนามแสดงชัดว่าสามารถจัดการได้ดีโดยไม่มีปัญหาใด ๆ หากไทยยังคิดแบบล้าหลัง อาจถูกชาติอื่นในอาเซียนโดยเฉพาะเวียดนามแซงหน้าไปได้
ที่มา
: http://area.co.th/thai/area_announce/are...nt1751.htm
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org