• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
มาเป็นระลอกคลื่น พิจารณาเสร็จแล้ว ฟันยิ่งลักษณ์จ่ายค่าเสียหาย คดีจำนำข้าว3.5หมื่นล้าน

#1
ฟันยิ่งลักษณ์จ่ายค่าเสียหาย คดีจำนำข้าว3.5หมื่นล้าน

คณะกรรมการรับผิดทางแพ่งเรียกค่าเสียหายจำนำข้าวให้อดีตนายกฯยิ่งลักษณ์จ่าย 35,717 ล้านบาท เหตุจงใจที่ไม่ระงับยับยั้งต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น และไม่ทบทวนโครงการเสาร์ที่ 24 กันยายน 2559 เวลา 14.11 น.นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งเรียกค่าเสียหายจำนำข้าว เปิดเผยว่า คณะกรรมการความรับผิดทางแพ่งได้พิจารณาสอบข้อเท็จจริงความรับผิดทางละเมิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เนื่องจากมีความประมาทร้ายแรงก่อให้เกิดความเสียหายในการรับจำนำข้าววงเงิน 178,000 ล้านบาท แบ่งเป็น 2 ฤดูกาลผลิต ในปี 55/56 และปี 56/57 จึงได้พิจารณาการรับผิดตามกฎหมายกำหนดให้อดีตนายกรัฐมนตรี รับผิดชอบเฉพาะตัวแต่เพียงผู้เดียวในสัดส่วน 20% ของมูลค่าความเสียหาย 178,000 ล้านบาท หรือคิดเป็นวงเงินต้องรับผิดชอบทั้งสิ้น 35,717 ล้านบาท

ทั้งนี้ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางแพ่ง ได้ลงนามรับรองรายงาน เมื่อวันที่ 21 ก.ย.ที่ผ่านมา ตามมติของคณะกรรมการความรับผิดทางแพ่ง ประกอบด้วย ตัวแทนอัยการสูงสุด สำนักงานกฤษฏีกา สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ตัวแทนกระทรวงการคลัง และได้ส่งต่อไปยังรองปลัดกระทรวงการคลัง เพื่อเสนอให้นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลังพิจารณาลงนามในขั้นต่อไป

ขณะเดียวกัน ยังนำรายงานการพิจารณาความรับผิดทางแพ่งส่งให้อดีตนายกรัฐมนตรี แล้ว เมื่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์รับหนังสือดังกล่าว ก็สามารถยื่นต่อศาลปกครอง เพื่อพิจารณาทุเลาคดีหรือเพิกถอนคดีดังกล่าว แต่คงขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลปกครอง หากไม่รับยื่นก็จะเป็นการดำเนินงานของกรมบังคับคดีดำเนินยึดทรัพย์เป็นขั้นต่อไป


... อ่านต่อที่ : http://www.dailynews.co.th/economic/525964
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2018 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org