• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
มันต้องอย่างนี้...นักการเมืองที่มีอุดมการณ์เท่านั้นที่จะพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าได้...

#1
มันต้องอย่างนี้...นักการเมืองที่มีอุดมการณ์เท่านั้นที่จะพัฒนาประเทศให้ก้าวหน้าได้พร้อมทั้งการอยู่ดีกินดีของประชาชน..


แล้วมันจะต้อง “จบที่รุ่นเรา” ด้วย รุ่นที่ยังจะอยู่ไปได้อีกนานจนเห็นประชาธิปไตยเต็มใบโผล่นอกจากจะชิงตายไปเสียก่อนในวันมะรืนมะเรื่อง....

บ้านเรามีทรัพยากรธรรมชาติมากมายมหาศาลแต่ผลประโยชน์มันตกแก่คนกลุ่มเดียว...กลุ่มที่เป็นเหลือบของแผ่นดิน กลุ่มที่ทำนาบนหลังคน กลุ่มที่เห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ไม่มีที่สิ้นสุดทั้งๆที่รู้ว่า...เมื่อตายไปแล้วก็เอาอะไรไปด้วยไม่ได้

บ้านเมืองในเวลานี้..เมื่อมีสภาก็ให้ประเทศเดินหน้าไปได้ด้วยระบอบรัฐสภาแต่เมื่อมันไปต่อไม่ได้เพราะระบอบอำนาจอื่นมันแฝงอยู่ ก็ถูกต้องแล้วที่จะมีการแก้ไขเพื่อไม่ให้บ้านเมืองมันถึงทางตันสามารถที่จะไปต่อได้ด้วยระบอบรัฐสภา..

ที่มันยังยุ่งเหยิงอยู่เป็นเพราะเผด็จการที่ไม่ยอมเสียอำนาจจนถึงขั้นเมื่อไปต่อด้วยระบอบรัฐสภาไม่ได้ก็คิดที่จะปฎิวัติดังเป็นข่าวหนาหูมากในช่วงนี้...

ไม่ต้องไปกลัวหรอกครับกับการปฎิวัติ มันอยากจะทำก็ปล่อยมันทำจะว่าไปชีวิตของประชาชนมันก็จะไม่แตกต่างอะไรไปจากปัจจุบันนี้...

แต่สิ่งที่จะเกิดขึ้นก็คือจะได้รับการต่อต้านจากประชาชนทุกรูปแบบเท่าที่จะคิดได้..เริ่มด้วยวิธีอารยะขัดขืน..

พลังไหนก็ไม่สามารถที่จะทำลายล้างพลังประชาชนได้...ต่อให้มันยิงประชาชนหมดประเทศ..แล้วมันจะอยู่อย่างไร..

“ประชาชนคือชาติ ชาติคือประชาชน “ ถ้าไร้ประชาชนเสียแล้วชาติจะอยู่ได้อย่างไรเผด็จการเองก็อยู่ไม่ได้..

พวกเจ้าหน้าที่ที่ชอบอ้างว่า “นายสั่งมา “ นั้นจงรู้ไว้ด้วยว่าหากประเทศชาติเข้ารูปเข้ารอยแล้วนายพวกคุณน่ะจะหนีไปอยู่ต่างประเทศไปเสวยสุขกับเงินที่ได้มาโดยมิชอบก่อนเพื่อนเลย...

เขาจะแบกพวกคุณไปด้วยรึ ?...เมินเสียเถอะ...แล้วพวกคุณจะแบกหน้าไปทางไหน ?

ประชาชนที่เสียภาษีบำรุงรัฐคือนายพวกคุณ...จำไว้...!

เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ !

เชิญอ่านข่าวครับ :
 
 
ก้าวไกลยื่น 99 ชื่อร่วม แก้ รธน. หยุด ส.ว. ร่วมเลือกนายก - ฝั่ง 60 สว.ประชุมล่ม
 
"ก้าวไกล" ยื่นญัตติแก้รัฐธรรมนูญยกเลิกอำนาจ สว.เลือกนายกฯ มีส.ส. 90 คนจากพรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมรัฐบาลร่วมลงชื่อ ด้าน"เพื่อไทย" แถลงต้องปิดอำนาจ สว.ทั้งเลือกนายกฯและปฏิรูปประเทศ ยกเลิกอำนาจคำสั่ง คสช.และต้องแก้ระบบเลือกตั้งด้วย ส่วนประชุม สว.อิสระแก้ตัดอำนาจตัวเองล่ม

8 ก.ย.2563 เวลา 13.30 น. ที่รัฐสภา พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล นิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย ทวี สอดส่อง ตัวแทนพรรคประชาชาติ สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ตัวแทนพรรคประชาธิปัตย์ ร่วมยื่นญัตติ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ยกเลิกมาตรา 272  ว่าด้วยอำนาจของสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ในการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี 

[Image: 50318864943_5176a94e6a_b.jpg]

พิธา กล่าวว่า ในวันนี้ตน พร้อมเเกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาล มายื่นญัตติ ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม ยกเลิกมาตรา 272 โดยสาระสำคัญคือการยกเลิกอำนาจ ส.ว.ในการร่วมเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นขั้นแรกในการปิดสวิตซ์ ส.ว. ตามที่พรรคก้าวไกลเสนอ โดยมีส.ส.พรรคการเมืองร่วมลงชื่อทั้งสิ้น 99 คน จาก 13 พรรคทั้งพรรคร่วมฝ่ายค้านและพรรคร่วมฝ่ายรัฐบาล ซึ่งเกิน 1 ใน 5 ของสมาชิกตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด


พิธากล่าวต่อว่า การมาครั้งนี้เป็นการร่วมมือกันของ ส.ส.ที่มองเห็นสถานการณ์ทางการเมืองที่กำลังจะไปถึงทางตัน จึงร่วมกันเพื่อหาฉันทามติเเละหาทางออกให้กับประเทศ ซึ่งญัตติที่เรายื่นในวันนี้สามารถบรรจุได้ทันสมัยประชุมเพื่อพิจารณาร่วมกันของสมาชิกรัฐสภาที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม ขอให้สมาชิกวุฒิสภาอย่าขัดขวางการดำเนินการเพื่อเห็นแก่ประชาชนและร่วมหาทางออก ลดความขัดแย้งทางการเมืองในประเทศขณะที่ชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้เเทนราษฎร ผู้รับญัตติ กล่าวว่า ตามข้อบังคับของการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อประธานรับแล้วจะส่งให้เจ้าหน้าที่สำนักเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบความถูกต้อง จากนั้นภายใน 15 วันสั่งการให้บรรจุ ซึ่งขณะนี้ฉบับแรกได้บรรจุเรียบร้อยแล้ว และฉบับพรรคร่วมรัฐบาลระหว่างรอสั่งบรรจุ โดยร่างนี้เป็นฉบับที่สาม โดยร่างแรกจะพิจารณาในวันที่ 23-24 กันยายน ซึ่งหากสั่งบรรจุฉบับนี้แล้ว สามารถนำไปพิจารณาร่วมกันได้สาทิตย์ วงศ์หนองเตย ตัวแทนของพรรคประชาธิปัตน์ กล่าวว่า การเเก้ไขรัฐธรรมนญมาตรา 272 ถือว่าเป็นเงื่อนไขสำคัญที่จะนำประเทศมาสู่ระบอบประชาธิปไตยอีกครั้งหนึ่ง ลดทอนการขัดเเย้งทางการเมือง ในส่วนประเด็นอื่นเเต่ละพรรคการเมืองก็จะมีจุดยืนที่ต่างกัน โดยเฉพาะ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ ที่ลงชื่อร่วม เพราะมีความสำคัญต่อสถานการณ์ทางการเมืองนอกสภาที่ทวีความรุนเเรงขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งการลดเเละตัดอำนาจวุฒิสภาในการเลือกนายกรัฐมนตรี เเละนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคก็เห็นด้วยกับการยื่นแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ โดยการลงรายชื่อครั้งนี้เป็นเอกสิทธิ์ ส.ส. ไม่ใช่มติพรรค และไม่ใช่การขัดความเห็นของพรรค ทั้งนี้เพื่อร่วมหาทางออกเเละฉันทามติร่วมกันเพื่อไทยแถลงเสนอตัดอำนาจ สว.Voice TV รายงานถึงด้านพรรคเพื่อไทยตั้งโต๊ะแถลงประเด็นแก้รัฐธรรมนูญ โดยมีสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรค ร่วมกันแถลงว่า ที่ประชุมมีติจะยื่นร่างแก้ไข 4 ญัตติ เพิ่มเติมจากญัตติที่ร่วมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านในการเสนอแก้มาตรา 256 ที่เปิดให้มี ส.ส.ร. เข้ามาดำเนินการร่างรัฐธรรมนูญใหม่ โดย 4 ญัตติประกอบด้วย1.เเก้ไขมาตรา 272 ยกเลิกอำนาจ ส.ว. ในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี และ ให้เพิ่มเติมมาตรา 159 โดยการเลือกนายกฯ สามารถเลือกนอกบัญชีได้แต่ต้องเป็น ส.ส. เท่านั้น เพื่อปิดทางนายกฯ คนนอก

2.แก้ไขมาตรา 270 ยกเลิกอำนาจ ส.ว.ในการปฏิรูปประเทศ และมาตรา 271 เกี่ยวกับการไม่เห็นชอบหรือแก้ไขเพิ่มเติมร่างกฎหมายเกี่ยวกับ แก้ไขเพิ่มเติมโทษหรือองค์ประกอบความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ฯลฯ เฉพาะเมื่อการแก้ไขเพิ่มเติมนั้นมีผลให้ผู้กระทำความผิดพ้นจากความผิดหรือโทษ ที่เสนอโดยสภาผู้แทนราษฎร

3.การยกเลิกมาตรา 279 ซึ่งเป็นบทเฉพาะกาลที่ทำให้ประกาศคำสั่งและการกระทำของ คสช. อยู่เหนือกว่าบทบัญญัติในรัฐธรรมนูญโดยเฉพาะเรื่องสิทธิเสรีภาพ

4. การแก้ไขระบบเลือกตั้ง ด้วยการยกเลิกมาตรา 88, 83 , 85 , 90 , 91 และ 94 โดยแก้ไขระบบเลือกตั้งให้เป็นไปตามแนวทางของรัฐธรรมนูญพ.ศ 2540 คือใช้บัตร 2 ใบ (เลือกคน และเลือกพรรค)สำหรับเหตุผลที่มีการเสนอญัตติเพิ่ม เนื่องจากในรายงานของ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์ วิธีการ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ เห็นว่า มีหลายมาตราที่ยังคงเป็นปัญหา และเหตุที่พรรคเพื่อไทยยื่นแก้ไขมาตรา 272 คนละญัตติกับพรรคก้าวไกล เพราะแม้จะให้ ส.ว. ไม่มีอำนาจเลือกนายกฯ แต่บัญชีรายชื่อนายกฯ ที่เสนอมา ต้องมาจากการเป็น ส.ส. เท่านั้น ซึ่งหมายความว่าปิดทางนายกฯ คนนอก ขณะเดียวกันยืนยันพรรคไม่เอารัฐบาลแห่งชาติ ตามที่มีกระเเสข่าวลือปฏิวัติในช่วงนี้อย่างไรก็ตาม ญัตติที่เสนอทั้งหมด สมาชิกพรรคได้ให้ความเห็นชอบและเชิญชวนพรรคร่วมฝ่ายค้าน พรรคร่วมรัฐบาล และสมาชิกวุฒิสภา ร่วมกันผลักดัน ด้วยการร่วมเสนอญัตติและพิจารณาให้ความเห็นชอบ โดยจะยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ ได้ไม่เกิน วันที่ 10 กันยายน 2563 ขณะเดียวกันขอความร่วมมือร่วมลงชื่อเสนอญัตติให้เปิดประชุมรัฐสภาสมัยวิสามัญทันที หลังปิดประชุมสภาฯ ในวันที่ 24 กันยายนนี้ เพื่อเร่งให้แล้วเสร็จวาระ 3 เดือนตุลาคมประชุม 60 สว.อิสระแก้รัฐธรรมนูญล่มหลังจากเมื่อวันอาทิตย์กิตติศักดิ์ รัตนะวราหะ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) เปิดเผยว่า ยอมรับมีกลุ่ม ส.ว.อิสระ 60 คน ที่สนับสนุนการแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 272 ยกเลิกอำนาจ สว.เลือกนายกรัฐมนตรี โดยมีการพูดคุยประเด็นนี้กันในกลุ่มไลน์ ซึ่งก็เห็นตรงกันว่าให้ตัดอำนาจนี้เพราะเห็นว่าหมดความจำเป็นแล้ว แต่ควรแก้รายมาตราไม่ใช่การตั้งสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ และต้องไม่แตะหมวด 1 บททั่วไปและหมวด 2 พระมหากษัตริย์'กิตติศักดิ์' เผยมี ส.ว. 60 เสียงเอาด้วย หนุนแก้รัฐธรรมนูญ ม.272วันนี้ Bright TV รายงานว่ามาการนัดประชุม สว.อิสระทั้ง 60 คน แต่เมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่ามีคนมาประชุมแค่ 2 คน เท่านั้นคือดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม และ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ นอกจากนั้น สว.ที่อยู่ในกลุ่มไลน์ยังกดออกจากกลุ่มไป 30 คน ทำให้ต้องยกเลิกการประชุมไปดิเรกฤทธิ์ให้สัมภาษณ์สื่อว่าการตั้งกลุ่มก็เพื่อแลกเปลี่ยนข้อมูลกันเท่านั้นไม่ได้คิดแบบเดียวกันหมด ซึ่งตอนนี้ในกลุ่มยังมีความเห็นต่างกัน และที่ไม่มีประชุมในวันนี้เพราะตกใจที่เห้นสื่อมวลชนมา สว.หลายคนไม่ถนัดออกสื่อ หลังจากนี้อาจจะต้องใช้วิธีหารือกันภายในหรือในไลน์แทนเพราะหลายคนไม่กล้าเปิดเผยชื่อตัวเองวันเดียวกันนี้ มติชนออนไลน์ยังรายงานอีกว่า พรทิพย์ โรจนสุนันท์ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกลุ่ม สว.อิสระและการแก้ไขมาตรา 272 ว่าตนก็เห็นสมควรให้ตัดอำนาจนี้ออกเพราะไม่ได้ช่วยให้มีนายกรัฐมนตรีหรือรัฐบาลที่ดี ซึ่งต้องดูว่าร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่มีการเสนอมามีอะไรบ้าง โดยไม่สามารถบังคับ ส.ว.ได้ว่าต้องเห็นด้วยหรือไม่

 
https://prachatai.com/journal/2020/09/89425
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org