• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เขาถูกกดขี่เมื่อเขาไม่อยากถูกกดขี่แล้วออกไปเรียกร้องมันเป็นความผิดหรือก็ให้มันรู้ไป

#1
เขาถูกกดขี่...เมื่อเขาไม่อยากถูกกดขี่...แล้วออกไปเรียกร้อง...มันเป็นความผิดหรือ...ก็ให้มันรู้ไป....


จากข่าวที่ตชด. เตรียมกำลัง 2 กองร้อยเพื่อที่จะเอามารับมือกับการชุมนุมของเยาวชนปลกแอกและสนท. ที่ คุณอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส. พรรคก้าวไกล(อนาคตใหม่เดิม) เอามาเผยแพร่เปิดเผยประชาชนก็ตื่นตระนกและก็มีคำถามต่างๆตามมา จนในที่สุด ฝ่ายทหารก็ออกมายอมรับว่าเป็นความจริง
ผมเห็นภาพหลักฐานแล้วก็คิดว่าการที่พล.ต.ต.ไพโรจน์ ผู้ออกเอกสารยืนยันว่าเอกสารดังกล่าว เป็นความจริงและอธิบายเพื่อทำความเข้าใจว่า รายงานหรือคำสั่งดังกล่าวเป็นเพียงการแจ้งความพร้อม รายงานความพร้อมตามปกติของหน่วยงานตนเอง มิได้มีความหมายสื่อไปถึงการเตรียมเข้าควบคุมตัว ใครแต่อย่างใด ซึ่งไม่อยากให้เกิดความเข้าใจผิด หรือถูกสื่อสารไปในทางให้เกิดความขัดแย้งใดๆ เพิ่มเติมนั้น...

ผมและประชาชนอีกเป็นหมื่นเป็นแสนคนไม่เชื่อและไม่คิดอย่างนั้นเพราะเห็นการกระทำของทั้งเจ้าหน้าที่ทั้งทหารและหน่วยงานต่างๆไม่เว้นแม้แต่กำนันผู้ใหญ่บ้านที่ถูกใช้ออกไป “คุกคาม “ หรือนัยว่าเยี่ยมหรือเตือนผู้ชุมนุมโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่ถือป้ายแล้วมีรูปถ่ายแล้วห้ามมิให้กระทำดังกล่าวอีกมิฉะนั้นแล้วเตรียมรับข้อหาสารพัดที่จะยัดเยียดให้เลย...ซึ่งตอนนี้มีไม่รู้กี่รายที่เรียกให้ไปพบเจ้าหน้าที่ที่โรงพัก

ตรงๆเลยนะ...ถ้าผมเป็นทนายผมจะออกไปต่อสู้ให้เด็กๆที่ถูกคุกคามเหล่านี้..
พวกเขาแค่ออกไปต่อต้านรัฐบาลที่เขาไม่ชอบและได้รับความกดดันจนทำให้ออกมาลงถนนซึ่งเป็นทางเดียวที่เขาจะทำได้แต่ก็จะถูกกีดกันทุกวิถีทางซึ่งมันก็ยิ่งเพิ่มดีกรีแห่งการร้อนแรงขึ้นมาอีก..

ความรู้สึกของเด็กๆและประชาชนที่กลายเป็นหมูไม่กลัวน้ำร้อนอย่างนี้....คุกที่เตรียมมานั่นจะเอาอยู่หรือ...

เขาถูกกดขี่....และในเมื่อเขาไม่อยากถูกกดขี่.....เป็นความผิดหรือ...ก็ให้มันรู้ไป....
 
เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ !
 
เชิญอ่านข่าวครับ :
 
 ตชด.เตรียมกำลัง 2 กองร้อย-ห้องขัง รับมือชุมนุมของเยาวชนปลดแอกและ สนท.
 
ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 รับเอกสารเตรียมกำลังคุมฝูงชน 2 กองร้อยพร้อมห้องคุมตัวผู้ชุมนุมและแกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอกและ สนท. ที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เป็นของจริง แต่เตรียมการตามปกติทุกครั้งเมื่อมีชุมนุม

[Image: 28423472268_412fd0f825_o_0.jpg]

28 ก.ค.2563 เวลาประมาณ 23.00 น. แฟนเพจของ อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคก้าวไกล ได้เผยแพร่ภาพเอกสารข่าววิทยุของตำรวจตระเวนชายแดนจำนวน 2 แผ่น ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการจัดเตรียมกองร้อยควบคุมฝูงชน อาวุธยุทโธปกรณ์ สถานที่พักสำหรับกำลังพลและสถานที่ควบคุมตัวเพื่อเตรียมรับสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก (Free Youth) และกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา แห่งประเทศไทย (สนท.)
ในเอกสารฉบับแรกระบุว่าผู้อนุมัติส่งข่าวคือ พล.ต.ต.ไพโรจน์ ทานธรรม ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 1 ถึงผู้กำกับการฝ่ายอำนวยการ 3 กองบังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ให้เป็นผู้รับปฏิบัติ เรื่องการจัดเตรียมสถานที่ของกองบัญชาการ ตชด. ให้เป็นที่พักสำหรับกองร้อยอารักขาและควบคุมฝูงชน จำนวน 2 กองร้อย พร้อมสถานที่ควบคุมตัวผู้ชุมนุม 100 คนและแกนนำอีก 5 คน

[Image: 113221711_317693736303497_15903835937457...e=5F4A8533]

ส่วนฉบับที่สองระบุว่าผู้อนุมัติส่งข่าวคือ พล.ต.ต.ไพโรจน์ ทานธรรมอีกเช่นกัน แต่ส่งถึงผู้กำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 11-14 เป็นผู้ปฏิบัติเตรียมความพร้อมกองร้อยควบคุมฝูงชน และอุปกรณ์ควบคุมฝูงชนและทำบัญชีรายชื่อกำลังพลและจัดทำแผนเคลื่อนย้ายกำลังพลพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์

[Image: 113332253_317719712967566_25053278647658...e=5F4A26BD]


เอกสารทั้งสองฉบับลงวันที่ 24 ก.ค.2563 ซึ่งเกิดขึ้นหลังจากการชุมนุมเมื่อวันที่ 18 ก.ค.2563 ที่ผ่านมาบนเวทีมีการประกาศชุมนุมอีกครั้งเพื่อทวงถามคำตอบจากรัฐบาลต่อข้อเรียกร้องทั้งสามข้อคือ ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่จนถึงวันนี้ยังคงไม่มีความเคลื่อนไหวจากรัฐบาล และทางเพจของกลุ่มเยาวชนปลดแอกได้ประกาศว่าในวันที่ 1 ส.ค.2563 จะยังไม่ใช่การชุมนุมใหญ่ตามที่ได้ประกาศไว้บนเวทีเมื่อวันเสาร์ที่ 18 แต่ให้ติดตามว่าจะเป็นกิจกรรมอะไร

ทั้งนี้สปริงนิวส์รายงานว่า ได้สอบถามไปยัง พล.ต.ต.ไพโรจน์ ผู้ออกเอกสารดังกล่าว ได้รับการยืนยันว่าเอกสารดังกล่าว เป็นความจริงและอธิบายเพื่อทำความเข้าใจว่า รายงานหรือคำสั่งดังกล่าว เป็นขั้นตอนการปฏิบัติตามปกติของ ตชด.ภาค1 อยู่แล้ว โดยที่ผ่านมา เมื่อมีการชุมนุมทางการเมือง กำลังสนับสนุนที่ส่วนกลางจะใช้ก็มักเป็นกำลังจาก ตชด.ภาค 1 ทุกครั้ง ซึ่ง ตชด.ภาค 1 มีส่วนในการสนับสนุนทั้งทางด้านสถานที่ และกำลังพล เช่นเดียวกับการชุมนุมทางการเมืองที่ผ่านมาในอดีตทุกครั้ง

การรายงานตามเอกสารดังกล่าวจึงเป็นเพียงการแจ้งความพร้อม รายงานความพร้อมตามปกติของหน่วยงานตนเอง มิได้มีความหมายสื่อไปถึงการเตรียมเข้าควบคุมตัว ใครแต่อย่างใด ซึ่งไม่อยากให้เกิดความเข้าใจผิด หรือถูกสื่อสารไปในทางให้เกิดความขัดแย้งใดๆ เพิ่มเติม จึงขอเรียนชี้แจงตามนี้

นอกจากนี้ พล.ต.ต.ไพโรจน์ ยังได้ยกตัวอย่างสถานการณ์โควิด19 ที่ผ่านมาล่าสุด ด้วยว่า หน่วยงานของตนเอง ก็ต้องรายงานความพร้อมในเรื่องสถานที่พัก สถานที่กักตัว ในลักษณะเช่นเดียวกันนี้ด้วยเช่นกัน จึงขอเรียนย้ำเพื่อทำความเข้าใจว่า เอกสารดังกล่าว ไม่ใช่การส่งสัญญาณ หรือแสดงถึงการเตรียมความพร้อมในการควบคุมตัวใคร ตามที่มีบางคนแปลความออกไป ทั้งหมดเป็นเพียงแนวทางปฏิบัติตามปกติ ตามสถานการณ์บ้านเมืองที่ปรากฎ ซึ่งทำมาตั้งแต่ในอดีตแล้วเท่านั้นเอง

 
https://prachatai.com/journal/2020/07/88...=giraff.io
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org