• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
จะกลั่นแกล้งกันไปถึงไหน : โรคโควิดยังไม่ทันจางหายไปโรค DSI ก็เริ่มระบาด...

#1
จะกลั่นแกล้งกันไปถึงไหน : โรคโควิดยังไม่ทันจางหายไปโรค DSI ก็เริ่มระบาด...


ทำไมสาวกเผด็จการทหารอำมาตย์จึงต้องกลั่นแกล้งกันถึงเพียงนี้...

คดีแล้วคดีเล่า..ที่ถูกฟ้องร้องประดังขึ้นศาลมันส่อให้เห็นว่าการตัดสินมัน 2 มาตรฐานชัดๆ...

คนตัดสินก็ยังได้ดีไปเป็นออคอมอตอ ....อยู่สุขสบายไปจนวันตาย..

ประชาชนอย่างเราๆต้องมีสภาพไม่ต่างไปจากทาสอย่างนี้หรือ...

จริงๆนะตัวผมเองไม่ได้เดือดร้อนอะไรแต่ผมทนเห็นความเหลื่อมล้ำต่ำสูงและความอยุติธรรมอย่างนี้ไมได้ แม้แต่ผู้พิพากษา พนักงานป่าไม้ ก็ยอมพลีชีวิตเพื่อประจานความอยุติธรรมมาแล้ว...

ตื่นกันเถอะครับ..ก่อนที่ญาติพี่น้องของเราจะโดน..

เชิญอ่านข่าวประกอบครับ..
 
 
DSI จับกุมแม่ค้าข้าวแกง อ้างหมายคดีใหม่ร่วมยิงทหาร 10 เมษา หลังศาลอุทธรณ์เพิ่งยกคดีเก่า
 
ผ่านมา 10 ปี DSI เข้าจับกุมแม่ค้าข้าวแกง อ้างหมายคดีใหม่ร่วมยิงทหาร 10 เมษา 53 หลังคดีแรกที่ถูกคุมขังตั้งแต่ปี 57 ข้อหาเป็น 'กลุ่มชายชุดดำศาลอุทธรณ์เพิ่งยืนตามศาลชั้นต้นยกฟ้องเมื่อ ก.พ.ที่ผ่านมา ปัจจุบันเธอยึดอาชีพเดิม เพิ่มเติมคือเลี้ยงข้าว 50 กล่อง/วัน ขณะที่พรุ่งนี้ทีมทนายเตรียมพาคู่คดี 2 คนเข้าพบอัยการ

[Image: orn.jpg]
ภาพซ้าย ปุณิกา (ที่มาภาพเฟสบุ๊ควิญญัติ ชาติมนตรี ) ภาพขวา เป็นกิจกรรมที่ ปุณิกา ทำอยู่ขณะนี้หลังได้ประกันตัวออกจากทัณฑสถานฯ เธอมาประกอบอาชีพเดิมคือขายข้าวแกง และช่วง โควิด 19 ระบาด เธอและเพื่อนจัดกิจกรรมเลี้ยงข้าวเพื่อน 50 กล่อง/วัน ที่ปากซอยรัชดาภิเษก 44 

 

4 พ.ค.2563 จากกรณีที่ วิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเฟสบุ๊คเมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา ถึงกรณีที่ชุดสะกดรอยของกรมสอบสวนคดีพิเศษ(DSI) เข้าจับกุมหญิงคนหนึ่ง (ทราบภายหลังชื่อ ปุณิกา ชูศรี หรืออร อายุ 46 ปี) แม่ค้าขายอาหารตามสั่ง ซึ่งเธอเคยเป็นจำเลยในคดีที่ถูกกล่าวหาว่าเป็น กลุ่มชายชุดดำในเหตุการณ์ 10 เม.ย.53 โดยคดีนั้น ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนยกฟ้องอีก เมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา แต่สำหรับคดีใหม่ที่ถูกจับกุมนี้ถูกกล่าวหาร่วมกับพวกนำอาวุธปืนสงครามยิงเจ้าหน้าที่ทหาร ศอฉ.ที่ บริเวณหน้าร.ร.สตรีวิทยา เมื่อคืนวันที่ 10 เม.ย.53 ทำให้เจ้าหน้าถูกกระสุนปืนยิงเข้าที่บริเวณก้นได้รับบาดเจ็บนั้นล่าสุดวันนี้ (4 พ.ค.63) ผู้สื่อข่าวสอบถามเพิ่มเติมกับ วิญญัติ ได้ความว่า พนักงานสอบสวนไปขอหมายจับเมื่อวันที่ 7 ม.ค.63 เป็นการขอหมายจับระหว่างมีคำพิพากษาศาลชั้นต้นกับกำลังจะมีการอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ในคดีแรก ซึ่งผลที่ผ่านมาคือทั้ง 2 ศาลนั้น ปุณิกา หลุดทั้ง 2 ศาล
โดยในคดีใหม่ของ ปุณิกา เป็นคดีร่วมกันพยายามฆ่าดังกล่าวนั้น วิญญัติ เล่าว่า หลังถูกจับกุมตัวก็ได้ประกันตัวออกมา เนื่องจากว่าทาง DSI เคยแจ้งข้อกล่าวหาแล้วตั้งแต่ถูกคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง โดยเจ้าหน้าที่เข้าไปแจ้ง และเจ้าตัวให้การปฏิเสธ แต่ก็ยังดำเนินคดีตามที่ทหารมากล่าวหา จึงส่งสำนวนให้อัยการ จึงได้มาประกันตัวที่ชั้นอัยการแทน โดยไม่ใช้หลักประกัน ใช้เพียงการสาบานตนและให้ทนายรับรองให้

สำหรับกระบวนการต่อไปนั้น เลขาธิการ สกสส. เปิดเผยด้วยว่า พรุ่งนี้ (5 พ.ค.63) เวลา 10.00 น. ตนมอบหมายทีมทนายจาก สกสส. พาผู้ต้องหาอีก 2 คนที่เคยเป็นคู่คดีเดียวกับ ปุณิกา ที่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องไปคดีก่อนหน้าเช่นกัน คือ ชำนาญ ภาคีฉาย และรณฤทธิ์ สุวิชา ไปที่อัยการ ส่วนอีก 2 คน คือ กิตติศักดิ์ สุ่มศรี กับ ปรีชา อยู่เย็น นั้นถูกคุมขังอยู่เรือนจำเนื่องจากศาลอุทธรณ์พิพากษาจำคุก 


เลขาธิการ สกสส. ระบุถึงแนวทางการนำสืบของ ปุณิกา หรือจำเลยในคดีแรกที่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้องนั้น เขายืนยันว่าขายข้าวไข่เจียวให้กับผู้ชุมนุมอยู่ที่เวทีราชประสงค์ตลอด โดยวันที่ 10 เม.ย.53 ก็ยังอยู่ที่บริเวณเวทีราชประสงค์ อีกทั้งไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ปุณิกา ไปที่สี่แยกคอกวัวหรือหน้า ร.ร.สตรีวิทยา

วิญญัติ กล่าวด้วยว่า จากที่ตนสู้คดีเหล่านี้มาเป็น 10 ปี จะเห็นได้ว่าแทบจะไม่มีหลักฐานอะไรเลย นอกจากคำกล่าวหา และการกล่าวอ้างว่าบุคคลเหล่านี้เป็นพวกเดียวกัน·       คดี ‘ชายชุดดำ ปี 53’ ศาลสั่งจำคุก 10 ปี 2 จำเลย อีก 3 ยกฟ้องแต่สั่งขังระหว่างอุทธรณ์

·       ศาลให้ประกัน 3 จำเลยคดีชุดดำ หลังยกฟ้องแต่ให้ขังระหว่างอุทธรณ์ตั้งแต่เดือน ม.ค.สำหรับ ปุณิกา ในคดีแรกเธอถูกคุมขังตั้งแต่ปี 2557 ต่อมา ม.ค.60 ศาลชั้นต้นจะยกฟ้อง แต่กลับถูกให้ขังระหว่างอุทธรณ์ จากนั้น ก.พ.ที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์พิพากษายืนตามศาลชั้นต้นให้ยกฟ้อง แต่ให้ขังไว้ระหว่างฎีกาอีกครั้ง จนต้องยื่นหลักทรัพย์เพื่อประกันตัว ปัจจุบันประกอบอาชีพขายข้าวแกง แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโควิด 19 เธอและเพื่อนจัดกิจกรรมเลี้ยงข้าวเพื่อน 50 กล่อง/วัน ที่ปากซอยรัชดาภิเษก 44 


https://prachatai.com/journal/2020/05/87498
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org