• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ราชภัฏยะลา-อยุธยา-นครสวรรค์-เชียงใหม่ไล่เผด็จการ 'สวนนนท์' เสียใจต้องงดกิจกรรม

#1
นักศึกษาราชภัฏหนุนประชาธิปไตยทั่วไทย ราชภัฏเชียงใหม่จัดแอโรบิก 'ไล่(ไข)มัน' ราชภัฏยะลาประกาศอยู่เคียงข้างประชาชน ด้านราชภัฏนครสวรรค์จัดกิจกรรมต่อต้านเผด็จการ แต่ประชาชนไม่กล้าเข้าร่วม เหตุ จนท. ตั้งโต๊ะให้กรอกชื่อ-นามสกุล เลขบัตรประชาชน และชื่อสถานศึกษา อ้างเพื่อตรวจไวรัส covid-19  ขณะที่นักเรียนเพจ SUANNON DEBATE แถลงเสียใจหลังไม่สามารถจัดกิจกรรมที่สวนกุหลาบนนทบุรี


SUANNON DEBATE แถลงเสียใจหลังไม่สามารถจัดกิจกรรมที่สวนนนท์ได้

2 มี.ค. 63 ตามที่เพจ SUANNON DEBATE ของกลุ่มนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบนนทบุรี เปิดเผยว่าต้องยกเลิกจัดแฟลชม็อบตามกำหนด 17.00 น. วันนี้ หลังไปถอนการแจ้งชุมนุมตาม พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ เพราะเกรงขัดต่อ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 8 ว่าด้วยการชุมนุมสาธารณะต้องไม่กีดขวางทางเข้าออกของสถานที่ทำการหน่วยงานของรัฐ และก่อนหน้านี้การขอใช้พื้นที่ภายในโรงเรียนจัดกิจกรรมก็ขัดต่อนโยบายของโรงเรียนเช่นเดียวกัน

[Image: 49608869958_30e20a4ca4_k.jpg]

ล่าสุดเมื่อเวลา 18.27 น. วันนี้ (2 มี.ค.) เพจ SUANNON DEBATE ได้โพสต์ภาพนักเรียน 2 คนถือพวงหรีดมีข้อความ "ด้วยรักและอาลัย SUANNON DEBATE" เพื่อแสดงออกหลังไม่สามารถจัดกิจกรรมได้ พร้อมออกแถลงการณ์ชี้แจงดังนี้

"เราจัดกิจกรรม Flash Mob #เพราะการเมืองเป็นเรื่องของทุกคน ด้วยความเชื่อว่าเราทุกคนล้วนมีสิทธิเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น โดยไม่มีข้อจำกัดทางเชื้อชาติ เพศ อายุ อาชีพ ฯลฯ ทุกความคิดเห็นล้วนมีคุณค่าและจะเป็นแรงขับเคลื่อนให้อนาคตของพวกเราสว่างไสว


คณะผู้จัดกราบขออภัยผู้ร่วมอุดมการณ์ทุกท่าน เราเสียใจที่ไม่สามารถจัดกิจกรรมนี้ให้สำเร็จได้ เราขอแสดงความจริงใจว่าพวกเราได้ต่อสู้อย่างเต็มที่แล้วเราดำเนินงานโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของทุกคนเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นผู้ร่วมอุดมการณ์หรือผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง การที่ผู้มีอำนาจอ้างว่าโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี ไม่มีนโยบายให้นักเรียนรวมกลุ่มกันในการแสดงออกเกี่ยวกับการเมืองในสถานศึกษา ทำให้การจัดกิจกรรมต้องถูกย้ายมาจัด ณ บริเวณด้านหน้าทางเข้าของโรงเรียน เมื่อเราแจ้งการชุมนุมตามพรบ.การชุมนุมสาธารณะ การแจ้งชุมนุมของเราก็ขัดต่อพรบ.การชุมนุมสาธารณะ มาตรา 8 ว่าด้วยการชุมนุมสาธารณะต้องไม่กีดขวางทางเข้าออกสถานที่ทำการหน่วยงานของรัฐ เราจึงมีความจำเป็นที่จะต้องถอนการแจ้งชุมนุมและยกเลิกกิจกรรมดังกล่าว เรายืนยันว่าว่าเราเคารพกฎหมาย เราเคารพนโยบายของโรงเรียน

แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังมีผู้ร่วมอุดมการณ์และผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ถูกคุกคามจากผู้ประสงค์ร้ายและมีความพยายามที่จะขัดขวางไม่ให้กิจกรรมนี้เกิดขึ้น คณะผู้จัดจะดำเนินการตามกฎหมายกับบุคคลเหล่านั้น เพื่อปกป้องผู้ร่วมอุดมการณ์และผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเราขอขอบคุณทุกคนที่ยังไม่ทอดทิ้งกัน ขอบคุณทุกคนที่คอยมอบกำลังใจให้พวกเรา ขอบคุณทุกคนที่คอยให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด ขอบคุณทุกคนที่ยังเชื่อมั่นในอุดมการณ์ประชาธิปไตย"ความพ่ายแพ้ครั้งนี้จะไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้น อุดมการณ์ประชาธิปไตยจะยังคงอยู่ และสักวันหนึ่ง อำนาจเผด็จการจะต้องล่มสลาย"

#PrayForSKN"แฟลชม็อบนักเรียนตรัง-นิสิตพิษณุโลกขอร่วมปิดฉากอำนาจนิยม, 1 มี.ค. 63


ราชภัฏเชียงใหม่แอโรบิกไล่เผด็จการ

 [Image: 49609570361_0c22908316_k.jpg]

ที่มา: Facebook Live/ชมรมประชาธิปไตย สโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่


เวลา 17.00 น. กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่จัดกิจกรรม "เคลื่อนไหวไล่เผด็จการ" ที่ลานกิจกรรมอาคาร 90 ปี แต่งชุดดำเต้นแอโรบิก 'ไล่(ไข)มัน' และกิจกรรมต่างๆ มีการใช้แฮชแท็กสื่อสารในโซเชียลมีเดียว่า #มอเวียงบัวไม่กลัวสลิ่ม #จัดจ้านย่านข่วงสิงห์ พร้อมร้องเพลง "เพื่อมวลชน" ส่งท้ายกิจกรรม (ชมคลิป)ราชภัฏอยุธยาถาม "ใครฆ่าประชาธิปไตย"ส่วนที่ จ.พระนครศรีอยุธยา เวลา 16.00 น. ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยา สนามหน้า อาคาร 2 นักศึกษาจัดชุมนุมแฟลชม็อบ "ใครฆ่าประชาธิปไตย" ใช้แฮชแท็กสื่อสารว่า #ราชภัฏอยากงัดกับสลิ่ม โดยนักศึกษาร่วมกันเขียนป้ายข้อความแสดงออกทางการเมือง และผลัดกันปราศรัยแสดงความคิดเห็นต่อการทำงานของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาล นักศึกษายังร่วมกันตะโกนคำขวัญ "เผด็จการจงพินาศ ประชาธิปไตยจงเจริญ" โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา เข้ามาดูแลสถานการณ์โดยก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเย็นวันที่ 1 มี.ค. มีการจัดเสวนาวิชาการที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพระนครศรีอยุธยาโดยกลุ่ม "คณาจารย์พิทักษ์ประชาธิปไตย" เพื่อสนับสนุนสิทธิเสรีภาพการแสดงออกของนักศึกษาและประชาชน สืบสานเจตนารมณ์ประชาธิปไตยของปรีดี พนมยงค์ ซึ่งมีพื้นเพเป็นชาวอยุธยาจนท.จดชื่อ-เลขบัตร ปชช. คนร่วมกิจกรรมที่ มรภ.นครสวรรค์ อ้างตรวจไวรัส covid-19ที่ จ.นครสวรรค์ แนวร่วมนิสิต มรภ.นว.เพื่อประชาธิปไตย จัดกิจกรรมต่อต้านเผด็จการ ที่ลานหน้าหอวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครสวรรค์ กิจกรรมเริ่มเวลา 17.00 น. อย่างไรก็ตามมติชนออนไลน์ รายงานว่า นักศึกษาและประชาชนจำนวนมากไม่กล้าเข้างาน เพราะเจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะให้กรอกชื่อ-นามสกุล เลขที่บัตรประชาชน และชื่อสถานศึกษา อ้างว่าตรวจเชื้อไวรัส covid-19


นักศึกษา มรภ.ยะลา ประกาศอยู่เคียงข้างประชาชน ไม่เอาเผด็จการ

[Image: 49609794457_a16ee50d25_k.jpg]

ที่มา: Facebook Live/The Reporter


เมื่อเวลา 17.30 น. ที่บริเวณลาดเขาควาย หน้าหอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา อ.เมือง จ.ยะลา นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา 200 คน ชุมนุมแสดงจุดยืนภายใต้แฮชแท็ก  #มรย_ขออยู่เคียงข้างประชาชน และ #มรย_ไม่เอาเผด็จการ มีตัวแทนนักศึกษากล่าวถึงความรู้สึกที่ได้เลือกตั้งเป็นครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว แต่กลับมีความไม่ชอบมาพากล โดยวันนี้เขาขอแสดงจุดอื่นในฐานะคนรักประชาธิปไตยคนหนึ่ง พร้อมกันนี้เขายังกล่าวคำขวัญด้วยว่า "ประเทศไทย ประชาธิปไตยจงบังเกิด"นักศึกษาที่ จ.ยะลา ยังร่วมกันแสดงความคิดเห็น เขียนข้อความต่างๆ ในการปราศรัยมีการวิจารณ์เนื้อหารัฐธรรมนูญที่ไม่เป็นประชาธิปไตย มีการอภิปรายเรื่องตั้งโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพาที่ประชาชนไม่เห็นด้วย การที่รัฐบาลนำพื้นที่สีเขียวไปสร้างโรงงาน ฯลฯ พร้อมแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้วเพื่อสนับสนุนประชาธิปไตย และร้องเพลง "บทเพลงของสามัญชน" และร้องเพลงภาษามลายู "March Mahasiswa" พร้อมกันนี้เปิดไฟฉายจากมือถือเพื่อแสดงสัญลักษณ์ก่อนยุติกิจกรรรมในเวลาประมาณ 18.30 น. มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองยะลา ดูแลความสงบในรายงานของ The Reporter เผยแพร่แถลงการณ์ที่ มูหามะฮาซัน เจ๊ะอารง ตัวแทนนักศึกษา มรภ.ยะลาได้อ่านคำแถลงการณ์มีใจความสำคัญว่า

“แถลงการณ์นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฎยะลา เรื่อง นักศึกษามหาวิทยาลัยราชกัฏยะลายึดมั่นในแนวทางประชาธิปไตย นักศึกษามหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา มีความเชื่อในหลักการประชาธิปไตย สิทธิเสรีกาพ และ ความเสมอภาคเป็นสำคัญ การยึดอำนาจรัฐประหารในนามคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

เมื่อวันที่ 22 พฤษกาคม 2557 กระทั่งมีการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 เป็นเวลา 5 ปี ที่ตอกย้ำชัดเจนว่า การรัฐประหาร ไม่สามารถที่จะแก้ไขปัญหาของประเทศได้ อำนาจเบ็ดเสร็จผ่านกระบอกปืน นอกจากจะไม่ช่วยให้ประเทศพัฒนาได้ในระยะยาวแล้ว ยังเป็นการฉุดรั้งประชาธิปไตยของประเทศด้วย

รัฐประหาร ไม่ช่วยให้เกิดการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจ ความโปร่งใส แต่เป็นการเปิดช่องทางแก่กลุ่มทุน นายทหาร เข้ามามีส่วนในการกอบโกย ผลประโยชน์มหาศาลรัฐประหารลิดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน มีการจับกุมนักศึกษา ประชาชนที่เห็นต่างในหลายกรณีรัฐประหารสืบทอดอำนาจผ่านกลไกรัฐธรรมนูญ มีบทเฉพาะกาลให้วุฒิสกาจากการเลือก ของคณะรัฐประหาร มีอำนาจในการเลือกนายกรัฐมนตรี

รัฐประหาร ก่อให้เกิดความบิดเบี้ยวในกระบวนการยุติธรรม เช่น กรณีนาฬิกายืมเพื่อนไม่ต้องแจ้งบัญชีทรัพย์สิน หรือกระทั่งล่าสุดที่มีการสั่งยุบพรรคอนาคตใหม่เพราะการกู้เงิน ถึงแม้วันนี้ประเทศจะมีการเลือกตั้งเสมือนว่าเข้าสู่กระบวนการทางประชาธิปไตย แต่ผลพวงของการรัฐประหาร สืบทอดอำนาจผ่านรัฐธรรมนูญ ได้รัฐบาลที่ไม่ตรงกับเจตจำนงของ ประชาชน ไม่เป็นที่ยอมรับของประชาชน ทำให้การบริหารประเทศไม่ก้าวเดินไปข้างหน้าอย่างอารยะประเทศ ไม่มีวิสัยทัศน์ในการแก้ไขปัญหาปากท้องของประชาชน ไม่มีการตรวจสอบถ่วงดุลการ ทำงานตามกลไกต่างๆ ได้อย่างแท้จริงรัฐประหารได้แต่งตั้งคนของตนเองเข้าไปทำหน้าที่ในองค์กรต่าง ๆ ขาดการตรวจสอบอย่างยุติธรรม และใช้องค์กรต่างๆ กลั่นแกล้งผู้เห็นต่างอีกด้วย

ปรากฏการณ์เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมา เป็นการสะท้อนให้เห็นถึงความบิดเบี้ยวของรัฐธรรมนูญ 60 มรดกของรัฐบาลรัฐประหาร (คสช.) ที่ได้ออกแบบให้เกิดช่องว่างทางกฏหมายที่เอื้อต่อการใช้อำนาจให้เป็นไปตามป้าหมายทางการเมืองของผด็จการ คสช. นักศึกษา ประชาชน ได้ติดตามการทำงานของ คณะรัฐประหาร มาอย่างต่อเนื่องถึงเวลาแล้วที่นักศึกษา ประชาชน ไม่ควรจะนิ่งเฉยต่อสภาพการที่ดำรงอยู่ ต้องลุกขึ้นมาทวงถาม รัฐบาลที่บริหารประเทศอยู่ ต้องร่วมกันเสนอทางออกให้ประเทศจึงขอเรียกร้องดังนี้1. ให้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ โดยมีการตั้งสภาร่างรัฐธรรมนูญ (สสร) มีการรับฟังความคิดเห็น


อย่างอิสระ และให้มีการทำประชามติ ก่อนการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ
2. ให้นายกรัฐมนตรีลาออก เปิดทางให้รัฐสภา เลือกนายกรัฐมนตรีที่จะนำพาประเทศข้ามพ้นวิกฤติ
มีความเชื่อมั่น และมีศักยภาพในการแก้ไขปัญหาปากท้องประชาชนได้
3. ให้ผู้ดำรงตำแหน่งในองค์อิสระ ที่ได้รับการแต่งตั้งในสมัยรัฐประหารลาออก และให้มีการสรรหาบุคคลใหม่เข้าไปแทนที่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นต่อองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ


ด้วยจิตรักประชาธิปไตย

นักศึกษามหาวิทยาลลัยราชภัฏยะลา
2 มีนาคม 2563


https://prachatai.com/journal/2020/03/86615
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org