• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
ไปวิ่งไล่ลุงกันนะ:บทความนี้สำหรับนักจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวชุมนุมหรือประชาชนทั่วไปควรรู้

#1
ไปวิ่งไล่ลุงกันนะ :บทความนี้สำหรับนักจัดกิจกรรมเคลื่อนไหวชุมนุมหรือประชาชนทั่วไปควรรู้...

[Image: 82205219_261406221501999_557919860811418...e=5EB03C68]


คือภายใต้กฎหมายพรบ.ชุมนุมสาธารณะซึ่งประกาศใช้เมื่อปี 2558 กฏหมายฉบับนี้กำหนดให้ตำรวจมีหน้าที่ต้องมาดูแลความเรียบร้อยในการทำกิจกรรมดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมอำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่ผู้ชุมนุมในทางปฏิบัติจึงเป็นคุณประโยชน์ต่อประชาชนผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

คุณฟอร์ด เส้นทางสีแดง(นักจัดกิจกรรม)ได้เขียนแนะนำไว้เพื่อให้พวกเรารู้ซึ่งนับว่ามีประโยชน์อย่างยิ่ง

ดังนั้นกิจกรรมการชุมนุมใดๆที่เราต้องการจะจัดแค่ต้องไปแจ้งตำรวจล่วงหน้าเพราะกฏหมายกำหนดให้ผู้จัดชุมนุมมีหน้าที่แจ้งล่วงหน้า 24 ชม.

ป.ล. งานวิ่งไล่ลุงที่เชียงใหม่ช่วงเช้าและพัทยาช่วงบ่าย คุณฟอร์ดเป็นผู้แจ้งจัดและรับผิดชอบผู้ไปร่วมจึงไม่ต้องกังวลใดๆ

เชิญอ่านบทความครับ:

มีคำถามเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุง 2 ข้อที่ประชาชนควรรู้ ข้อแรก กิจกรรมวิ่งไล่ลุงต้องแจ้งชุมนุมกับตำรวจหรือไม่? ข้อสองหากแจ้งแล้วตำรวจบ่ายเบี่ยงต้องทำอย่างไร?
 
#พรบชุมนุมสาธารณะคืออะไร? กฏหมายในประเทศไทยที่ควบคุมการชุมนุมทางการเมืองเรียกว่าพรบ.ชุมนุมสาธารณะซึ่งประกาศใช้เมื่อปี 2558 ซึ่งเป็นปีที่เผด็จการคสช.ยังปกครองประเทศและการเคลื่อนไหวทางการเมืองเกิดขึ้นน้อยมาก แต่ในฐานะนักกิจกรรม full-time ผมใช้กฏหมายนี้เป็นเครื่องมือในการทำกิจกรรมอย่างราบรื่นปราศจากการขัดขวางจากตำรวจมาโดยตลอดโดยเฉพาะการจัดกิจกรรมรณรงค์เลือกตั้ง 25 ครั้งในปีที่แล้ว ภายใต้กฏหมายฉบับนี้กำหนดให้ตำรวจมีหน้าที่ต้องมาดูแลความเรียบร้อยในการทำกิจกรรมดูแลความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม อำนวยความสะดวกด้านการจราจรแก่ผู้ชุมนุม กฏหมายฉบับนี้ในทางปฏิบัติจึงเป็นคุณประโยชน์ต่อประชาชนผู้ที่เคลื่อนไหวทางการเมืองอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 
#กิจกรรมวิ่งไล่ลุงจัดเป็นการชุมนุมทางการเมืองหรือไม่? โดยทั่วไปการวิ่งถือเป็นการออกกำลังกายของประชาชนไม่ถือว่าเป็นการชุมนุมทางการเมือง แต่เนื่องจากกลุ่มนักศึกษาผู้จัดกิจกรรมนี้ได้กำหนดให้มีข้อเรียกร้องทางการเมือง 3 ข้อซึ่งปรากฏในการแถลงข่าว อาทิ เรียกร้องให้รัฐบาลปฏิบัติตามนโยบายที่ได้หาเสียง เรียกร้องให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นต้น ข้อเรียกร้องนี้เองทำให้กิจกรรมวิ่งไล่ลุงกลายเป็นการชุมนุมทางการเมือง และอยู่ภายใต้การควบคุมของพรบ.ชุมนุมสาธารณะ ผู้จัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงไม่ว่าจังหวัดใดหากไม่แจ้งชุมนุมสาธารณะกับตำรวจ สิ่งที่จะเกิดขึ้นคือตำรวจจะขัดขวางการจัดกิจกรรมและหากมีการฝ่าฝืนทำกิจกรรมขึ้นมา ตำรวจก็จะออกหมายเรียกทั้งแกนนำผู้จัดกิจกรรมและประชาชนที่วิ่งไล่ลุงเพื่อดำเนินคดีข้อหาผิดพรบ.ชุมนุมเหมือนกับคดีคนอยากเลือกตั้ง ความผิดมีทั้งจำคุกและปรับ รอลงอาญาหรือไม่ไม่มีใครบอกได้ นี่คือแผนการที่เผด็จการเตรียมเอาไว้เพื่อรอรับชาวอยากวิ่งไล่ลุงทั้งหลาย กว่าคดีจะเสร็จสิ้นใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 ปี และเผด็จการก็จะนั่งอมยิ้มทุกครั้งเวลาที่มีผู้รู้จริงหรือรู้ไม่จริงออกมาแสดงความเห็นว่าการวิ่งไล่ลุงไม่ต้องแจ้งชุมนุม (หรือที่เรียกง่ายๆว่า "ขออนุญาตชุมนุมกับตำรวจ" นั่นเอง)
 
#แล้วทางแก้คืออะไร? หากคุณเป็นผู้จัดกิจกรรม ทางแก้ง่ายมากเลย แจ้งชุมนุมสาธารณะกับตำรวจท้องที่ที่คุณจะจัดกิจกรรมสิครับ การแจ้งชุมนุมทำได้ง่ายๆเพียงแค่ดาวน์โหลดแบบฟอร์ม (พิมพ์คำว่า "แบบฟอร์มชุมนุมสาธารณะ" ในกูเกิ้ล) และขึ้นโรงพักพร้อมกับเพื่อนๆหลายคนที่เป็นผู้จัดเพื่อเป็นพยาน การแจ้งชุมนุมไม่ต้องเสียเงิน ตำรวจมีหน้าที่รับแจ้งเท่านั้น ไม่มีหน้าที่ปฏิเสธ ตราบใดก็ตามที่การจัดกิจกรรมของคุณอยู่ภายใต้กฏหมาย ไม่กระทบสิทธิของใคร ตำรวจไม่มีสิทธิ์ที่จะปฏิเสธการแจ้งชุมนุม ตรงกันข้าม ตำรวจมีหน้าที่จะต้องเข้ามาช่วยเหลือประชาชน ดูแลการจัดกิจกรรมให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย รักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุม ส่งตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบมาดูแลตั้งแต่ต้นจนจบ นี่คือข้อดีของการแจ้งชุมนุมที่คนจำนวนมากยังไม่รู้
 
#หากตำรวจบ่ายเบี่ยงจะทำอย่างไร? เนื่องจากการต้องมาดูแลประชาชนในพื้นที่ที่มีการจัดชุมนุมเป็นงานที่เหนื่อยและยิ่งรัฐบาลนี้เป็นรัฐบาลเผด็จการในคราบลุงที่พูดไม่รู้เรื่อง ตำรวจที่ไม่มีสำนึกในหน้าที่และลืมอุดมการณ์ตำรวจที่ว่า"ตำรวจมีหน้าที่รับใช้ประชาชน" มักจะหาทางบ่ายเบี่ยงปฏิเสธการแจ้งชุมนุมกับประชาชน พวกเขามีสารพัดวิธีในการหลอกล่อ เช่น อ้างขบวนเสด็จ อ้างกระทบจราจร อ้างทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน อ้างว่าทำลายการท่องเที่ยว ฯลฯ เพื่อนำมาชักจูง หว่านล้อมให้ผู้จัดกิจกรรมสับสน มึนงง ไขว้เขว และเปลี่ยนความตั้งใจล้มเลิกการจัดกิจกรรมในที่สุด หากคุณเจอปัญหาแบบนี้ คำแนะนำของนักกิจกรรมที่ผ่านประสพการณ์เหล่านี้มาแล้วนับครั้งไม่ถ้วนขอให้คุณยืนกรานในเจตจำนงค์ของคุณ ยืนกรานว่ากิจกรรมวิ่งไล่ลุงเป็นการแสดงออกของทางการเมืองประชาชนที่อยู่ภายใต้กรอบกฏหมาย คุณยืนยันจะใช้สิทธิของคุณที่มีตามรัฐธรรมนูญ และหากตำรวจไม่รับแจ้ง ไม่ลงบันทึกประจำวันให้ ขอให้คุณแจ้งชุมนุมสาธารณะโดยวิธีส่งอีเมล์ไปที่สถานีตำรวจนั้นๆโดยแนบแบบฟอร์มที่มีการลงนามอย่างถูกต้อง จากนั้นให้คุณเดินหน้าทำกิจกรรมต่อไป และอย่าลืมเมื่อกิจกรรมเสร็จสิ้นให้ทำหนังสือร้องเรียนผู้กำกับโรงพักนั้นๆถึง 3 หน่วยงาน 1.ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ 2.ประธานปปช.และ 3. ทำหนังสือและไปยื่นด้วยตนเองที่สภาผู้แทนราษฎรถึงพล.ต.อ.เสรีพิสุทธิ์ เตมียาเวส ในฐานะประธานกรรมาธิการปปช.ของสภา จะมีผู้สื่อข่าวรอทำข่าวคุณอยู่ทุกสำนัก
 
#กำหนดเส้นตายของการแจ้งชุมนุมคือเมื่อไหร่กฏหมายกำหนดให้ผู้จัดชุมนุมมีหน้าที่แจ้งล่วงหน้า 24 ชม. หากคุณจะจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงในจังหวัดของคุณในวันอาทิตย์ที่ 12 มค.เวลาเช้า คุณมีเวลาถึงเย็นวันศุกร์ที่จะดำเนินการแจ้งชุมนุมให้ถูกต้อง จำไว้ว่ากระดาษแผ่นเดียวนอกจากจะทำให้กิจกรรมของคุณราบรื่นแล้วยังทำให้ตัวคุณและผู้ร่วมกิจกรรมไม่ถูกดำเนินคดีย้อนหลัง
 
กรุณแชร์หากคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์ต่อการจัดกิจกรรมของประชาชน
 
ฟอร์ด เส้นทางสีแดง
7 มค.63
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2021 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org