• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เรามาทำความรู้จักเกี่ยวกับแบตเตอรี่แห้งกันดีกว่า

#1
ในการมีรถยนต์ไว้ใช้งานนั้นแน่นอนว่า หลายคนก็คงอยากที่จะทำ ประกันภัยรถยนต์ ไว้เพื่อป้องกันความเสียหายต่างๆ ที่จะตามมาเมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น ซึ่งแม้ว่าเรานั้นจะมีประกันของ พรบ อยู่แล้วก็ตามแต่ทว่ามันก็อาจจะไม่คุ้มครองได้ไม่เท่าที่เราต้องการ อย่างเช่น ในการคุ้มครองเรื่องของรถหาย ไฟไหม้ หรือน้ำท่วม ซึ่งถ้าหากว่าเป็นการทำ ประกันรถยนต์ ชั้น 1 ก็จะคุ้มครองในเรื่องเหล่านี้ได้ แต่ถ้าหากเป็น ประกัน ชั้น 3 ก็จะไม่คุ้มครอง ฉะนั้นเราจึงสามารถดลือกความคุ้มครองได้ตามที่เราคิดว่าเหมาะสมกับตัวเรามากที่สุดนั่นเอง และนอกจากในเรื่องของประกันแล้วเรื่องของแบตเตอรี่ก็สำคัญ เพราะมันเปรียบเสมือนเป็นหัวใจของรถยนนั่นเอง แบะในวันนี้เรานั้นก็มีสาระข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับเรื่องของแบตเตอรี่มาฝากเพื่อนๆ ทุกคนกันด้วย
สำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ที่เป็นแบบแห้งนั้นแน่นอนว่ามันถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อไม่ให้ดราต้องเติมน้ำกลั่น ฉะนั้นจึงได้ชื่อว่า เป็นแบตเตอรี่แห้ง แต่ทว่าในความเป็นจริงแล้วนั้นแบตเตอรี่ประเภทนี้มันจะไม่ได้แห้งสนิท เพราะว่าแบตชนิดนี้มันจะยังคงมีของเหลวอยู่ภายใน ทั้งที่เป็นตะกั่ว-กรดที่ใช้แคดเมี่ยมและก็ตะกั่วในแผ่นเซลล์หรือพวกที่ใช้สารละลายอัลคาไลน์หรือที่รู้จักกันในชื่อ นิเกิล-แคด เมี่ยมนั่นเอง และเมื่อเรานั้นไม่ต้องเติมน้ำกลั่นแล้ว ฉะนั้นจึงไม่มีฝาเปิด-ปิดเพราะในบางครั้งจะถูกซีลทับฝาติดกัน แต่ทว่าเราจะสามารถเช็คระดับน้ำกรดและระดับไฟ อายุใช้งาน การรับประกันโดยมองผ่านตาแมวสำหรับตรวจเช็ค ทั้งนี้มันก็ขึ้นนอยู่กับรูปแบบของบริษัทผู้ผลิตแต่ละยี่ห้อีกด้วย
คราวนี้เรามาดูข้อดีของแบตเตอรี่แห้งกัน
1. เราไม่จำเป็นที่จะต้องเติมน้ำกลั่น เพราะมันจะทำให้ผู้ใช้ไม่ต้องคอยห่วงและมากังวลว่าจะลืมเติมน้ำกลั่นนั่นเอง
2. ในเรื่องของการดูแลรักษานั้น เราสามารถทำได้ง่ายและก็ไม่ยุ่งยากมาก
3. เราจะสามารถปล่อยแบตเตอรี่ทิ้งไว้ในสภาพไม่มีไฟประจุได้นานกว่าแบตเตอรี่ประเภทที่ต้องเติมน้ำกลั่น
4. สำหรับแบตเตอรี่แห้งนั้นแน่นอนว่าในเรื่องของเทคโนโลยีนั้นจะเหนือกว่าแบบน้ำ เพราะแอมป์สูงกว่าและค่า CCA เยอะกว่านั่นเอง
คราวนี้เรามาดูในเรื่องของข้อเสียแบตเตอรี่แห้งกันบ้าง
1. เรื่องราคานั้นสำหรับแบตเตอรี่แห้งจะมีราคาที่สูงกว่าแบตเตอรี่น้ำ
2. จะมีระบบปิดที่จะมีรูระบายแบบทางเดียว ซึ่งมันก็จะมีขนาดเล็กฉะนั้นจึงมีโอกาสอุดตันได้ง่าย และถ้าเกิดการอุดตันแล้วนั้นก็อาจจะเกิดปัญหาแรงดันภายในหรือความร้อนมากนั่นเอง
3. และถ้าหากว่าเป็นแบบที่ปิดผนึกซีลนั้นจะไม่ใช้อีเล็กโตรไลท์ เพราะหากซีลของช่องหายหลุดไปมันก็อาจจะเกิดความเสียหายขึ้นได้ เนื่องจากว่ามีความชื้นเข้าไปภายในนั่นเอง
และที่เราได้กล่าวไปนั้นก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ในการที่จะศึกษาถึงรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์ว่า ในปัจจุบันนั้นมันมีพัฒนาการในเรื่องต่างๆ ไปถึงไหนแล้ว ซึ่งเมื่อก่อนแบตเตอรี่รถยนต์นั้นก็จะต้องเป็นประเภทที่ต้องเติมน้ำกลั่น แต่ทว่าในปัจจุบันนั้นมันก็แบตเตอรี่แห้งมาเป็นทางเลือกในการใช้งานให้กับเรานั่นเอง
ค้นหา
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org