• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
วายร้ายทำลายประเทศอันดับ 3 คือกลุ่มทุนผูกขาดที่เกื้อกูลซึ่งกันและกันกับพวกเผด็จการ…

#1
 
วายร้ายทำลายประเทศอันดับ 3 คือกลุ่มทุนผูกขาดที่เกื้อกูลซึ่งกันและกันกับพวกเผด็จการ

จะเป็นกลุ่มไหน ?..ใคร..? ก็รู้ๆกันแล้ว

[Image: %E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%8C%E0%...B8%A81.jpg]

จากข้อเขียนครั้งที่แล้วที่ผมสรุปในตอนท้ายว่า เพราะไม่อยากให้การ ปฎิวัติ 19 กย.2549 เสียของจึงต้องทำการปฎิวัติสร้างกฎเกณฑ์กติกาใหม่เพื่อสืบทอดอำนาจเผด็จการ แถมยังทำให้ประเทศเสียหายตกต่ำอย่างอย่างที่เราได้เห็นได้รู้กันจึงถือได้ว่า แฝดคู่นี้ เข้ามาทำลายประเทศต่อจากไอ้หมูเจ๊กลิ้ม โดยใช้กลไกเผด็จการโดยใช้พวกไหนหนุนก็รู้ๆกันอยู่

ขออธิบายเพิ่มเติมว่า กลไกเผด็จการ นั้นรวมถึงการใช้อำนาจไปครอบคลุมองค์กรต่างๆไม่เว้นแม้แต่ศาลมาเป็นเครื่องมือในการผดุงอำนาจของตนเองเช่นหน่วยงานราชการ ศาลรัฐธรรมนูญ เนติบริกรรัฐที่ถวายตัวเป็นขี้ข้ารับใช้อำมาตย์เผด็จการ กลุ่มมาเฟียน้อยใหญ่ ก็รวมอยู่ใน กลไกเผด็จการนี้ด้วย

ท่านผู้อ่านก็คงจะรู้มาแล้วว่า...การผูกขาด (อังกฤษ: monopoly) เกิดเมื่อบุคคลหรือวิสาหกิจหนึ่งเป็นผู้ผลิตรายเดียวของโภคภัณฑ์อย่างหนึ่ง (ต่างจากการผูกขาดการซื้อ (monopsony) ซึ่งเกี่ยวข้องกับการควบคุมตลาดเพื่อซื้อสินค้าและบริการของบุคคลหรือวิสาหกิจหนึ่ง และการผูกขาดโดยผู้ขายเพียงน้อยราย (oligopoly) ซึ่งประกอบด้วยบุคคลหรือวิสาหกิจไม่กี่รายครอบงำอุตสาหกรรมหนึ่ง) ฉะนั้น การผูกขาดจึงมีลักษณะขาดการแข่งขันทางเศรษฐกิจเพื่อผลิตสินค้าหรือบริการ ขาดสินค้าทดแทนที่อยู่รอดได้ และการมีราคาผูกขาดสูงเกินต้นทุนเพิ่มต่อหน่วย ของสถานธุรกิจมาก ซึ่งนำสู่กำไรผูกขาดสูง กริยา "ผูกขาด" หมายถึง กระบวนการซึ่งบริษัทได้มาซึ่งความสามารถเพิ่มราคาหรือตัดคู่แข่ง ในทางเศรษฐศาสตร์ การผูกขาดเป็นผู้ขายรายเดียว ในวิชากฎหมาย การผูกขาด คือ สถานธุรกิจซึ่งมีอำนาจทางตลาดอย่างสำคัญ นั่นคือ อำนาจตั้งราคาสูงเกิน แม้การผูกขาดอาจเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ แต่ขนาดมิใช่ลักษณะของการผูกขาด ธุรกิจขนาดเล็กยังอาจมีอำนาจเพิ่มราคาในอุตสาหกรรม (หรือตลาด)”  จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

แล้วกลุ่มทุนผูกขาดในประเทศไทยที่กำอำนาจเศรษฐกิจแทบทั้งหมดเป็นใครท่านก็รู้และก็รู้ด้วยว่า

ปัญหาการผูกขาดในระบบการค้าของประเทศไทย มีอยู่อย่างแพร่หลายและปัญหาดังกล่าวกระจุกตัวอยู่ในเครือข่ายของกลุ่มทุนขนาดใหญ่เช่นเครือปูนซีเมนต์ไทย เครือเจริญโภคภัณฑ์และเครือปตท.

เครือธุรกิจที่เป็นปัญหามักจะเป็นธุรกิจสองประเภท  คือ..

1.      ธุรกิจที่ประกอบกิจการในลักษณะครบวงจรเช่นในกรณีของกลุ่มปตท. ที่มีธุรกิจขุดเจาะน้ำมัน กลั่นน้ำมัน ขายปลีกและขายส่งน้ำมัน  เครือเจริญโภคภัณฑ์ที่มีธุรกิจการเกษตรครบวงจร

2.      ธุรกิจประเภทที่มักมีการร้องเรียนเรื่องการผูกขาดคือธุรกิจที่เกี่ยวโยงกับสัมปทานของภาครัฐ เช่น ธุรกิจโทรคมนาคม ธุรกิจระบบบอกรับสมาชิก ธุรกิจสุรา เนื่องจากการแข่งขันในตลาดมีจำกัด ผู้ประกอบการจึงสามารถใช้อำนาจทางตลาดในการแสวงหากำ สงวนเกินได้จากการกำหนดราคาสินค้า (โทรศัพท์ มือถือ) หรืออัตราค่าบริการ (ค่าสมาชิกบริการโทรทัศน์ ระบบบอกรับสมาชิก) ที่สูงเกินควรได้ ค่าธรรมเนียมค่าบริการของธนาคารก็เช่นกัน

ที่ระบบผูกขาด มันเป็นเช่นนี้ เพราะประชาชนไม่รู้จะร้องเรียนไปที่ไหน ถึงร้องไปก็เงียบหายดีไม่ดีถูกกระทืบเอาอีก...

ถึงตรงนี้...ก็อยากจะบอกว่าตอนนี้เขากำลังเร่งที่จะกำจัดพรรคอนาคตใหม่ มีการไปฟ้องให้ยุบพรรคและทำไมเขาถึงต้องการที่จะยุบพรรคอนาคตใหม่ก็เพราะนโยบายของพรรคมันเป็นอันตรายต่อกลุ่มพวกเขาอย่างที่ทักษิณโดนมาแล้ว.. 

ดังนั้น...บทความต่างๆเรื่องกลุ่มทุนผูกขาดที่ผมนำมาเสนอก็ทำให้รู้ว่ามันเป็นอันตรายกับประเทศยังไง

เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ!

ป.ล. โปรดติดตามตอนต่อไป วายร้ายอันดับ 4 บทสรุปและข้อแนะนำ

ขอแนะนำลิงค์บทความที่น่าอ่านน่ารู้โดยผู้รู้และนักวิชาการซึ่งต่างก็เห็นในทำนองเดียวกัน

กลุ่มทุนผูกขาด: กลุ่มอภิสิทธิ์ชนในสังคมไทย(ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

https://prachatai.com/journal/2018/12/79981‘ธีระชัย’เตือนสังคมไทยน่าห่วงเหตุ‘กลุ่มทุนใหญ่’หนุนคสช.สืบทอดอำนาจหวังผูกขาดศก.( 1 ตุลาคม 2561)

https://www.naewna.com/politic/367419คำต่อคำ : “สนธิ” ชี้ รธน.ยังอยู่ใต้ทุน ห่วงประชารัฐส่งผูกขาดสู่รุ่นลูก แนะเพิ่มประชาธิปไตยทาง ศก.(4 พ.ค. 2559)เจ๊กลิ้มมันรู้แต่มันเป็นคนที่เชื่อถือไม่ได้ซ้ำยังเป็นบุคคลที่ทำลายประเทศตัวเอ้

https://mgronline.com/politics/detail/9590000044656ทุนผูกขาดกดทับประเทศไทย 'ธนาธร' ชี้ไม่กี่ตระกูลอิงแอบเผด็จการเกาะกินผลประโยชน์จากรัฐ(28 พ.ย. 2561)

https://www.thaipost.net/main/detail/23010การผูกขาดกับความเหลือมล้ำในภาคธุรกิจ(เป็นบทความที่ให้ความรู้อย่างชัดเจนถ้าต้องการศึกษาอย่างละเอียด)
https://tdri.or.th/wp-content/uploads/20...apter2.pdf
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org