• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
เช้านี้...ผมไปตลาดสดใกล้บ้าน(ไม่ได้จ่ายภาษี VAT) มีเรื่องมาเล่า...

#1
เช้านี้...ผมไปตลาดสดใกล้บ้าน(ไม่ได้จ่ายภาษี VAT) มีเรื่องมาเล่า...


คืออยากกินขนมจีนแกงเขียวหวานลืมซื้อตีนไก่ก็เลยต้องกลับไปอีกรอบ..

เดินผ่านแม่ค้าขายหมูเขาก็ถามว่าที่ว่างที่บ้านผมมีคนมาเช่าหรือยัง..

ผมก็ตอบไปว่ายัง..เศรษฐกิจแบบนี้ใครจะกล้าลงทุนทำอะไร..ก็มีคนมาถามเช่าเหมือนกันแต่ผมก็ถามว่าจะมาเช่าทำอะไร ถ้าคิดจะทำ สายป่านต้องยาว..เพื่อสร้างฐานลูกค้า..ทที่ทุนจำกัดจะมาหวังเช่าที่เพื่อเปิดร้านได้ขายของหาเงินมาจ่ายค่าเช่านั้นอย่าทำเลย..เงินทุนสี่ห้าหมื่นจะเปิดร้านขายอาหารตามสั่ง ขายก๋วยเตี๋ยว ฯลฯ  เศรษฐกิจแบบนี้  ไม่เกินสามเดือนทุนหมดแน่นอน เงินหมดแล้วจะทำยังไงผมก็เตือนไปแบบนี้....

แม่ค้าขายไก่ก็สอดขึ้นมาว่ามันจริงอย่างที่ผมพูด....ทุกวันนี้เขาก็แย่..เดือดร้อนจริง..ดีที่ว่าเขาไม่ต้องได้จ่ายค่าเช่าบ้านมีแต่แผงขายไก่นี่แหละ..ก็พอถูไถไป...

ถึงตรงนี้ผมก็บอกไปว่า..ผมไปที่ไหนๆก็มีแต่คนบ่นว่าแย่..แล้วก็รู้ด้วยว่ามันแย่เพราะรัฐบาลไม่เอาไหน..แล้วผมก็ไม่เข้าใจว่าทำไมไม่รวมตัวกันออกไปบ่นกับนายอำเภอหรือผู้ว่าไปแสดงออกให้เขาเห็นว่าเราเดือดร้อนจริงๆแล้วให้ผ่านสื่อ...มาบ่นอยู่แต่ในตลาด ในบ้านแล้วใครจะได้ยินเสียงคุณ...

แม่ค้าขายเนื้อที่อยู่ถัดไปได้ยินที่เราคุยกันเขาก็เอ่ยขึ้นมาว่า..ที่เศรษฐกิจมันย่ำแย่อย่างนี้มันเป็นเพราะคนชั้นกลางไม่รู้จักประมาณตนคือไปจับจ่ายซื้อของในสิ่งที่ไม่จำเป็นโดยยกตัวอย่างซื้อรถคันแรก..ช่วงดอกเบี้ยถูกกู้เงินง่ายหาคนไปค้ำสองสามคนก็ได้กู้แล้ว..ก็เลยเกิดหนี้สิน..เงินทองหาได้ไม่คล่องเมื่อจ่ายหนี้คืนไม่ได้ มันก็กลายเป็นหนี้เน่าหนี้เสียก็เลยพังกันไปทั้งระบบ…

เมื่อเขาว่ามาอย่างนี้..มันทำให้ผมนึกไปถึงนโยบายของยิ่งลักษณ์ที่สนับสนุนคนให้ซื้อรถคันแรกก็เลยนึกในใจว่าเขาท่าจะแอนตี้เสื้อแดง..ผมก็เลยถามว่าเป็นเสื้อแดงหรือเปล่า...55555...

เขาก็ตอบมาว่าเขาไม่ได้เป็นเสื้อสีอะไรทั้งนั้นแต่รู้จักประมาณตนพยายามอยู่อย่างที่ช่วยเหลือตัวเองได้  อีกสาเหตุหนึ่ง การที่รัฐบาลต้องมาออกบัตรคนจนถึง 14 ล้านใบ..ถามว่ากี่เปอร์เซ็นต์ของ 14 ล้านคนที่จนจริงๆถึงต้องไปรอขอเงินจากรัฐบาล ถูกสังคมตราหน้าว่าเป็นคนจนยังไม่พอ ยังถูกตราหน้าว่าเห็นแก่ได้ด้วย...แต่เธอไม่เคยไปขอ...

ผมก็เลยพูดต่อว่า.. .เรื่องคนไปลงทะเบียนขอเงินจากรัฐแม้จะเป็นเพียงไม่กี่ร้อยบาทแต่มันก็มีความหมายสำหรับพวกเขา..ผมเข้าใจอยู่..แต่จะไปถือว่ารัฐบาลนี้ดี มาช่วยเหลือสร้างบุญคุณให้ต้องกราบต้องไหว้ต้องสรรเสริญเป็นการตอบแทนมันไม่ใช่ ไม่มีใครในคณะรัฐบาลที่ควักกระเป๋าตัวเองให้รัฐเพื่อช่วยคนจนแต่มันเป็นเงินภาษีที่พวกเราเสียเข้าไปเขาเอามาใช้..

ว่าแล้วผมก็ขอตัวกลับ...เพราะต้องไปทำแกงเขียวหวาน แม่ค้าเนื้อบอกว่าวันหลังมีเวลาจะมาคุยด้วยสักครึ่งวันผมก็บอกว่าได้..ยินดี...

กลับมาบ้านก็มาเจอคลิปนี้เขาส่งมาให้เห็นว่าประเด็นมันคล้ายกับเรื่องที่ผมได้คุยกับแม่ค้าที่ตลาดมาก็ขอเอามาแชร์..

เชิญฟังครับ :

ยก "เสรีพิศุทธ์" บิดาแห่งการด่า "ประยุทธ์" สวนคนไทยจะกล้าอะไร!!

 https://youtu.be/-l0gCfTBAiQ

ป.ล. แม่ค้าเนื้อคนนี้มีเชื้อแขก ตระกูลเขาก็ค้าเนื้อมาหลายรุ่นแล้วและฐานะทางบ้านเขาก็ดี
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org