• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
วันนี้ ที่ 2..จันทร์แรกของเดือนกย. เป็นวันแรงงานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา

#1
วันนี้ ที่ 2..จันทร์แรกของเดือนกย. เป็นวันแรงงานแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา

เกือบจะลืมไปแล้วหละว่ามันเป็นวันแรงงานในสหรัฐ ซึ่งมันเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ที่ให้เกียรติขบวนการแรงงานอเมริกันและพลังของการดำเนินการร่วมกันโดยกรรมกร 

[Image: Holiday-in-USA-2017-010.jpg]
 
มันเป็นวันหยุดยาว(Long  weekend ) ที่รู้จักกันในชื่อวันแรงงานสุดสัปดาห์ (Labor Day Weekend) ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันว่ามันเป็นวันหยุดของรัฐบาลกลางด้วย

เมื่อมีการหยุดยาวสามวัน เขาก็จะไปเฉลิมฉลองปิ๊กนิคกันที่ สวนสาธารณะต่างๆใกล้บ้านหรือไม่ก็ไปช็อปปิ้งในห้างร้านต่างๆซึ่งเศรษฐกิจในช่วงนี้จะเป็นช่วงอันดับสองรองจากคริสต์มาสที่ห้างหรือร้านค้าจะมีการลดราตาอย่างสะบั้นหั่นแหลก

วันแรงงานสหรัฐฯ แตกต่างจากวันแรงงานสากล หรือ เมย์ เดย์ อย่างไร?

วันแรงงานสหรัฐฯ หรือ Labor Day และวันแรงงานสากล หรือ May Day ซึ่งตรงกับวันที่ 1 พฤษภาคมของทุกปีนั้น มีจุดประสงค์เพื่อระลึกถึงและเป็นเกียรติแก่แรงงานในประเทศอุตสาหกรรมต่างๆ เหมือนกัน และมีจุดกำเนิดในอเมริกาเช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม วันแรงงานสากลนั้นเกิดขึ้นจากการระลึกถึงเหตุการณ์ระเบิดที่จตุรัส Haymarket ในนครชิคาโก เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 1886 ในขณะที่กลุ่มแรงงานกำลังเดินขบวนเพื่อเรียกร้องชั่วโมงการทำงานเพียง 8 ชม.ต่อวัน

การระเบิดดังกล่าวทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 ราย และกลายเป็นข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก จากนั้นในวันที่ 1 พ.ค. ของทุกปี จึงมีการเดินขบวนของแรงงานในประเทศต่างๆ เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์นี้

ต่อมาวันแรงงานสากลมักถูกนำไปผูกติดกับการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มซ้ายจัด จนถึงเมื่อคราวที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โกรเวอร์ คลีฟแลนด์ ต้องการให้มี "วันแรงงานสหรัฐฯ" จึงตัดสินใจเลือกวันอื่นแทนวัน May Day เพราะไม่ต้องการยึดโยงถึงการเมือง และเหตุการณ์ระเบิดที่ชิคาโกดังกล่าว
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org