• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
“ปายุด“คือทหารเผด็จการอ้างประชาธิปไตยแต่ไม่ให้เกียรติรัฐสภาไม่ต่างกับการดูถูกผู้แทน

#1
“ปายุด“คือทหารเผด็จการอ้างประชาธิปไตยแต่ไม่ให้เกียรติรัฐสภาไม่ต่างกับการดูถูกผู้แทน


มันน่าอเนจอนาถใจที่ผู้นำกองทัพ(ผบ.ทบ.)และผู้นำรัฐบาลเห็นประชาชนผู้เสียภาษีบำรุงรัฐเป็นศัตรู..

จากกรณีของ “ปายุด “ มีคนด่าว่าเป็น “ไอ้หน้าตัวเมีย” ที่ไม่กล้าเข้าสภาเพราะกลัวความจริงที่ผู้แทนของประชาชนจะตั้งกระทู้ถามแล้วจะหาเหตุผลมาอธิบายในสภาไม่ได้ถึงกับตัดพี่ตัดน้องไปเลยก็มี

“ปายุด “ คือทหารเผด็จการแปลงร่างมาในรูปประชาธิปไตยแต่เขาไม่ให้เกียรติสภาแถมยังดูถูกซึ่งเท่ากับดูถูกสิทธิ์และเสียงของประชาชนด้วย

และจากกรณีของ “แดงลูกเสื้อคับ” ที่ออกมากร่างและขู่ประชาชนอยู่เสมอล่าสุดออกมาให้สัมภาษณ์กับรอยเตอร์ว่า “การต่อสู้ของกองทัพไทยในขณะนี้ นอกจากจะต่อสู้กับศัตรูที่มองเห็นอย่างกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบแล้ว ยังต้องต่อสู้กับ การโฆษณาชวนเชื่อทางอินเทอร์เนต คล้ายกับการต่อสู้กับกบฏคอมมิวนิสต์ในทศวรรษ 1970-1980 ด้วย”

มีคนเขาเขียนว่า “ ปัญหาเรื่องประชาชนเกลียดชังกองทัพ มันเป็นมานานแล้ว เหมือนกับ เกลียดชังตำรวจ ตอนนี้ก็ใกล้จะลามถึงศาล
มันเป็นปัญหาที่สะสมมาตลอด เพราะในองค์กรไม่เคยแก้ไขหรือทำอะไรเพื่อพิสูจน์ตัวเองเลย ดีแต่ปกป้องพวกพ้องและผลประโยชน์ของตัวเอง มาเนิ่นนาน

มันไม่ใช่เรื่องของพรรคใหม่หรือพรรคไหน  มันเป็นแค่อคติ กับ ความเชื่อเข้าข้างตัวเองของ องค์กรตัวเองเท่านั้นและมันจะหนักขึ้นกว่านี้ ถ้ายังไม่แก้ไขปรับปรุงอะไร"

ครับมันก็จริงอย่างที่เขาว่ามันจึงมีปฎิกริยาจากผู้แทนที่ต้องตกมาเป็นฝ่ายค้านของประชาชนที่จะขอแก้ไขรัฐธรรมนูญโดยลดบทบาทอำนาจของทหารที่เข้ามาทำปฎิวัติรัฐประหารทุกๆ5-6ปีซึ่งมันทำให้ประเทศล้มเหลวแทบทุกช่องทาง..

พวกเราประชาชนที่รักประชาธิปไตยและความยุติธรรมในสังคมต้องมาช่วยกันสนับสนุนช่องทางนี้...ตามข่าวที่ 7 พรรคฝ่ายค้านดันตั้ง สสร. ร่าง รธน.ใหม่ทั้งฉบับ

เผด็จการจงพินาศ  ประชาธิปไตยจงเจริญ

เชิญอ่านข่าวครับ :

7 พรรคฝ่ายค้านดันตั้ง สสร. ร่าง รธน.ใหม่ทั้งฉบับ


7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน รณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน

วันที่ 9 ส.ค- มีการประชุมร่วมกันของ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดนมีแกนนำพรรคเข้าร่วมประชุม อาทิ ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย นายภูมิธรรม เวชยชัย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ,คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายโภคิน พลกุล นายวัฒนา เมืองสุข,นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ,นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์  หัวหน้าพรรคเพื่อชาติ และนายนิคม บุญวิเศษ หัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย

[Image: f5ih67bg5kcbkib8hja6c.jpg]

ภายหลังการประชุม นายปิยบุตร แถลงว่า ที่ประชุม 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะรณรงค์แก้ไขรัฐธรรมนูญ หลักการสำคัญ จะให้มีสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ ที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชน ส่วนจะมีกี่คนนั้น จะลงพื้นที่ไปทำงานร่วมกับนักวิชาการ สื่อ ภาคประชาสังคม เพื่อให้ร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่จะออกมาใหม่เป็นร่างที่ทุกคนเห็นพ้องต้องกัน โดยให้ยกร่างรัฐธรรมนูญขึ้นมาใหม่ทั้งฉบับ จากนั้นจะไปให้ประชาชนร่วมลงประชามติ     นอกจากนี้จะตั้งคณะกรรมการร่วมกันทั้ง 7 พรรคเพื่อมาดำเนินการเรื่องนี้โดยเฉพาะ ขณะเดียวกันแต่ละพรรคสามารถรณรงค์ในส่วนที่ตนเองถนัดได้ สำหรับการรณรงค์จะรณรงค์ภายใต้แคมเปญ ทวงคืนอำนาจ การจัดทำรัฐธรรมนูญของประชาชน     ขณะที่ นายวัฒนา กล่าวอีกว่า 7 พรรคการเมืองให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาปากท้องของพี่น้องประชาชน แต่การแก้ไขรัฐธรรมนูญนั้นเป็นเรื่องของนิติบัญญัติไม่เกี่ยวกับฝ่ายบริหาร รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นต้นเหตุที่ทำให้รัฐบาลไม่สามารถทำงานแก้ไขปัญหาปากท้องให้กับประชาชนได้ กระบวนการแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะดำเนินการแก้ไขในระบบรัฐสภา โดยจะไม่มีเรื่องของความขัดแย้งหรือความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น       เมื่อถามว่าจะร่วมมือกับรัฐบาลด้วยหรือไม่ นายปิยบุตร บอกว่า ถ้ารัฐบาลจะเริ่มต้นอย่างจริงจัง น่าจะทำอะไรเป็นรูปเป็นร่างแล้ว นโยบายเร่งด่วนข้อที่ 12 ของรัฐบาล น่าจะไม่ได้เป็นความเป็นต้องการของนายกฯ เอง แต่เป็นการโดนบีบและกดดันจากพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งหากทางรัฐบาลเห็นดีเห็นงามกับเรื่องนี้และเดินหน้าจริงเมื่อไหร่ก็นับเป็นเรื่องดีเพราะสุดท้ายแล้วจะเป็นประโยชน์ต่อประชาชน      ถามว่า ฝ่ายค้านโหวตในสภาชนะฝ่ายรัฐบาล เป็นสัญญาณอะไรหรือไม่ นายปิยบุตร ระบุว่า เมื่อวันที่ 8 ส.ค.อยู่ในสภา เมื่อตัวเลขขึ้นจอ ก็ฮือฮากันใหญ่ แต่ยังไม่ทราบว่าคะแนนมาจากไหน คงต้องรอให้เจ้าหน้าที่รวบรวมคะแนนก่อน หากเป็นไปตามกระแสว่าพรรคเล็กจะออกจากการร่วมรัฐบาลจริง จะทำให้คะแนนคู่คี่ สูสี ผลออกมาแบบนี้ไม่ใช่การชิงไหวชิงพริบกัน แต่เรื่องนี้เป็นดอกผลของรัฐธรรมนูญ2560 ที่ออกแบบมา เสียงของรัฐบาลจะปริ่มน้ำแบบนี้อยู่ตลอดเวลา จึงขอฝากไปยังนายกรัฐมนตรีให้ท่านได้เห็นถึงพิษภัยของรัฐธรรมนูญ 2560 จะต้องนั่งลุ้นทุกวัน นั่งลุ้นทุกเดือนเมื่อถามว่า จะไปชวนนายมงคลกิตติ์ สุขสินธรานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศีวิไลย์ มาร่วมกันอย่างจริงจัง เพื่อไม่ให้มีการกลับไปกลับมาหรือไม่ โดยคำถามดังกล่าวสร้างเสียงหัวเราะให้กับคณะผู้แถลงข่าวก่อนที่นายภูมิธรรมจะตอบว่า ในระบบรัฐสภา หวังความร่วมมือจากทุกพรรคการเมือง ประเด็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนและปัญหาของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง อะไรที่ร่วมมือกันแล้วทำให้ประเทศชาติดีขึ้น เราก็ควรจะร่วมมือกัน อยากเห็นผลสัมฤทธิ์ของการแก้ปัญหามากกว่าเราไปดึงเล่นเกมการเมืองกัน รัฐรรมนูญฉบับนี้เป็นส่วนหนึ่งของปัญหาอยู่ เราจึงควรร่วมมือกันทำให้เกิดเป็นฉันทามติในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าจะแก้รัฐธรรมนูญแล้วทำให้ปัญหาของประชาชนได้รับการแก้ไขเราร่วมจะร่วมมือกับทุกฝ่าย


https://www.komchadluek.net/news/politic/383065
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org