• 0 โหวต - 0 เฉลี่ย
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5
มาบอกกล่าวกันหน่อยว่าพรุ่งนี้ 14 ส.ค.จะมีกระทู้ “ป่าแหว่ง “ เข้าสภาโดย “อนาคตใหม่”

#1
มาบอกกล่าวกันหน่อยว่าพรุ่งนี้ 14 ส.ค.จะมีกระทู้ “ป่าแหว่ง “ เข้าสภาโดย “อนาคตใหม่”
 
จากข่าวที่ว่านายวราวุธ ศิลปะอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้กำชับหน่วยงานท้องถิ่นและได้อนุมัติงบประมาณหว่า 9 ล้านบาทเพื่อเพื่อฟื้นฟูป่าด้วยการเร่งปลูกต้นไม้ภายในพื้นที่เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ส่วนขั้นตอนการฟื้นฟูในระยะยาวจังหวัดเชียงใหม่ และผู้เกี่ยวข้องจะต้องหารือกันอีกครั้ง

เรื่องนี้เมื่อวันที่ 16 ม.ค. 2562 นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลคสช. ก็ได้เคยเปิดเผยความคืบหน้าการแก้ไขปัญหาบ้านพักตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ หลังการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่ ว่าได้มีการอนุมัติแผนฟื้นฟูบ้านพักตุลาการ ซึ่งแบ่งเป็นแผนระยะเร่งด่วน, ระยะกลาง และระยะยาว ด้วยงบประมาณ 17.55 ล้านบาท ครอบคลุมการปลูกต้นไม้ และแผนฟื้นฟูทั้งหมด

ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ทราบว่าได้อนุมัติเงินจำนวน 17.55 ล้านไปแล้วหรือยังหรือเพิ่งจะอนุมัติในรัฐบาลนี้โดยลดจำนวนเงินลงไปเหลือ 9 ล้านบาท

อย่างไรก็ดีเรื่อง “หมู่บ้านผู้พิพากษาป่าแหว่ง “ นี่ชาวบ้านในท้องถิ่นเขามองว่ารัฐบาลต้องการที่จะ “ยื้อ “ โดยไม่คิดที่จะ “ รื้อ “ หมู่บ้านออกไปเรื่องมันก็เลยคาราคาซังทั้งๆที่ก็จะมีการย้ายศาลอุทธรณ์ ภาค 5 ไปอยู่ที่เชียงรายแล้ว

นายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ที่ผ่านมาชาวเชียงใหม่ ติดตามกรณีนี้ตลอด แต่รัฐบาลไม่กล้าตัดสินใจรื้อบ้านพัก ซึ่งเหมือนกับยื้อเวลาทั้งที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 จะทำการย้ายไปที่ จ.เชียงราย จึงเตรียมตั้งกระทู้ถามไปยังนายกรัฐมนตรีในการประชุมรัฐสภา ในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ ถึงความชัดเจนการคืนพื้นที่ และการฟื้นฟู (แบบไหนยังไง)ที่มีแต่ความล่าช้า ศาลเองก็โดดลงมาฟ้องประชาชนว่าหมิ่นในกรณีที่มีการต่อต้านนี้ด้วย

ครับก็จะได้เห็นคำตอบจากรัฐบาลว่าจะจัดการยังไงต่อโปรดคอยติดตาม...

เชิญอ่านข่าวครับ :
 
อนุมัติงบ 9 ล้าน ฟื้นฟูป่าบ้านพักตุลาการ

รัฐบาล อนุมัติงบประมาณกว่า 9 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟู บ้านพักข้าราชการตุลาการ จ.เชียงใหม่

วันนี้ (12 ส.ค.2562) นายวราวุธ ศิลปอาชา 

รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำชับหน่วยงานท้องถิ่น ระหว่างตรวจราชการที่ จ. เชียงใหม่ถึงการพื้นฟูป่า บ้านพักข้าราชการตุลาการศาลอุทธรณ์ภาค 5 เชิงดอยสุเทพ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ถึงขั้นตอนการคืนพื้นที่ เบื้องต้นได้อนุมัติงบประมาณกว่า 9 ล้านบาท เพื่อฟื้นฟูด้วยการเร่งปลูกต้นไม้ภายในพื้นที่เพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว ส่วนขั้นตอนการฟื้นฟูในระยะยาวจังหวัดเชียงใหม่ และผู้เกี่ยวข้องจะต้องหารือกันอีกครั้ง
[Image: G0DL5oPyrtt5HBAi4oCamr6eQj9ntN2LVUxPB79T...WIZOPr.jpg]
[Image: TSNBg3wSBdng7ijM75VVd6OGVYs6k558TYJxUBbwKwl.png]

นายธีระศักดิ์ รูปสุวรรณ ผู้ประสานงานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ระบุว่า ที่ผ่านมาเครือข่ายยังติดตามการแก้ ปัญหาจากรัฐบาลยืนยันอยากให้เร่งรื้อบ้านพักตุลาการทั้ง 45 หลัง และอาคารชุด 9 หลัง แม้จะเห็นด้วยกับการฟื้นฟูป่า แต่ไม่อยากเห็นการนำต้นไม้มาปลูกล้อมบ้านลักษณะของการจัดสวน

[Image: TSNBg3wSBdng7ijM75VVd6OGVYs6k6AU6kMtHRdp76I.png]

ด้านนายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ระบุว่า ที่ผ่านมาชาวเชียงใหม่ ติดตามกรณีนี้ตลอด แต่รัฐบาลไม่กล้าตัดสินใจรื้อบ้านพัก ซึ่งเหมือนกับยื้อเวลาทั้งที่ศาลอุทธรณ์ภาค 5 จะทำการย้ายไปที่ จ.เชียงราย จึงเตรียมตั้งกระทู้ถามไปยังนายกรัฐมนตรีในการประชุมรัฐสภา ในวันที่ 14 สิงหาคมนี้ ถึงความชัดเจนการคืนพื้นที่ และการฟื้นฟูที่มีความล่าช้า

[Image: TSNBg3wSBdng7ijM75VVd6OGVYs6k58n92HzKMsVQyJ.png]

สำหรับปัญหาบ้านพักข้าราชการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ก่อสร้างบนพื้นที่ 147 ไร่ ด้วยงบประมาณกว่า 1,000 ล้านบาท แต่ถูกชาวเชียงใหม่คัดค้านเนื่องจากมองว่ารุกล้ำพื้นที่ป่าดอยสุเทพ สำนักงานศาลยุติธรรมยืนยันก่อสร้างถูกต้องตามกฎหมาย ที่ผ่านมามีการประท้วงจากภาคประชาชนต่อเนื่อง และมีการฟ้องร้องแกนนำ จนนายกรัฐมนตรีต้องตั้งกรรมการร่วมแก้ปัญหาดังกล่าว และ ครม.อนุมัติงบประมาณเพื่อย้ายที่ทำการศาลอุทธรณ์ภาค 5 ไปก่อสร้างที่ จ.เชียงราย แทน

https://news.thaipbs.or.th/content/282756


อ่านข่าวและติดตามรายละเอียดเรื่อง ”ป่าแหว่ง ” ได้ที่นี่....

https://news.mthai.com/tag/%E0%B8%9A%E0%...2%E0%B8%A3
นานาสาระ
ตอบกลับ
ได้รับขอบคุณจาก:


Digg   Delicious   Reddit   Facebook   Twitter   StumbleUpon  


You are visitor no. :   Theme © 2014 iAndrew  
Powered by: MyBB, © 2002-2020 MyBB Group.  
ลงโฆษณากับนานาสาระ ดอทโออาร์จี เพียงเดือนละ xxx บาท สนใจติดต่อที่ info@nanasara.org